iPhone 14 khan hàng trầm trọng tại Việt Nam

  Thế Duyệt, Theo Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Ảnh hưởng nguồn cung từ Trung Quốc khiến iPhone 14 tại Việt Nam thiếu hàng trầm trọng.

  Apple mới đây đã thông báo nguồn hàng iPhone 14 series, chủ yếu là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max bị ảnh hưởng do nhà máy lắp ráp Foxconn tại Trịnh Châu, Trung Quốc phải dừng hoạt động vì COVID-19. Đối với các khách hàng có nhu cầu mua iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, Apple cho biết họ sẽ phải chờ lâu hơn để nhận được máy.

  Tình trạng thiếu hụt nguồn hàng ảnh hưởng tới toàn thị trường Việt Nam khi các hệ thống bán lẻ mới đây cũng đã lên tiếng lượng hàng iPhone 14 Pro và Pro Max bị lùi lịch giao hàng từ 2 tới 3 tuần. Các kênh phân phối tích cực đưa ra giải pháp nhằm giúp người dùng mua sắm dịp cuối năm.

  iPhone 14 khan hàng trầm trọng tại Việt Nam - Ảnh 1.

  Nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu, Trung Quốc là một trong những cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất của Apple tại Trung Quốc, sức chứa có thể lên tới 350,000 người

  Trang Reuters thông báo dây chuyền sản xuất iPhone của Apple có thể giảm tới 30% do ảnh hưởng của nhà máy Foxconn Trịnh Châu. Các chuyên gia phân tích nhận định tình trạng này có thể kéo dài tới hết năm nay, ảnh hưởng lớn tới mảng kinh doanh iPhone toàn cầu.

  Nhà phân phối lùi lịch trả hàng

  Trao đổi với phóng viên, đại diện các hệ thống bán lẻ lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop, CellphoneS đều lên tiếng cho biết lịch giao hàng iPhone 14 series đã bị lùi lại vài tuần so với dự kiến. Trước đó, thông tin từ nhà phân phối cho biết sẽ có một lượng hàng lớn được cung cấp cho các hệ thống bán lẻ để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng Việt dịp cuối năm, tuy nhiên hiện tại nguồn hàng iPhone 14 series, đặc biệt các phiên bản Pro vẫn đang khan hiếm. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng từ nhà máy lắp ráp chính của Apple tại Trung Quốc hiện đã giảm năng suất sản xuất đáng kể.

  "Hiện tại, chưa có thông tin chính thức về kế hoạch giao hàng trong các tuần tiếp theo", ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS cho biết. Hệ thống FPT Shop cũng xác nhận có sự trì hoãn đối với lô hàng iPhone trong tháng 11 do các vấn đề về logistics.

  Đại lý trễ hẹn với khách hàng

  Anh Long (trú tại Hà Đông, Hà Nội), người dùng iPhone cho biết trong đợt mở đặt trước ngày 7/10, anh có đặt cọc hai máy iPhone 14 Pro Max tại một hệ thống bán lẻ lớn, tuy nhiên tới ngày mở bán, anh chỉ nhận về một máy, còn một máy được hệ thống này cho biết sẽ giao trong đợt ba, tức thời điểm cuối tháng 11 và đầu tháng 12. "Mình đặt mua hai máy iPhone 14 Pro Max ngay trong ngày 7/10 nhưng đến giờ vẫn chưa nhận đủ. Nhân viên bán hàng cũng chưa biết ngày về hàng để giao máy cho mình", anh Long chia sẻ.

  Cùng tình cảnh với anh Long, chị Hoa (trú tại Gia Lâm, Hà Nội) cũng cho biết đã đặt mua iPhone 14 Pro Max màu Tím bản 128GB hôm 12/10, tuy nhiên đã gần một tháng chị chưa nhận được máy. Nhân viên bán hàng gợi ý chị đổi sang tuỳ chọn màu khác thì sẽ được nhận máy luôn. "Mình đặt mua màu Tím vì đây là màu mới của iPhone năm nay, thế nhưng đã hỏi đi hỏi lại nhiều cửa hàng mà ở đâu cũng báo không có màu Tím. Mình đã phải chọn đổi qua màu Trắng vì công việc cần tới điện thoại gấp", chị Hoa cho biết.

  IMG_6880.JPG

  Người tiêu dùng Việt chủ yếu lựa chọn iPhone 14 Pro và Pro Max màu Tím. Ảnh: Nguyễn Tân

  Trên thực tế, hầu hết các đại lý và kênh phân phối của Apple tại Việt Nam đều trong tình trạng không có hàng để trả đối với iPhone các bản Pro. Tình trạng này đã kéo dài trong 2 - 3 tuần trở lại đây. Trong khi đó, iPhone 14 và iPhone 14 Plus lại không được người dùng quan tâm và luôn sẵn hàng để bán. Apple trước đó cũng thông báo cắt giảm dây chuyền sản xuất đối với iPhone 14 Plus do nhu cầu người dùng không cao.

  Giải pháp của nhà bán lẻ

  Giai đoạn cuối năm chứng kiến nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng mạnh, đặc biệt đối với các dòng sản phẩm công nghệ điện tử.

  Đại diện hệ thống CellphoneS cho biết tới thời điểm tuần thứ 2 của tháng 11, lượng khách hàng đặt mua iPhone 14 còn "nợ" chiếm khoảng 30%, tập trung chủ yếu ở sản phẩm iPhone 14 Pro Max màu Tím. Hệ thống này cho biết sẽ đưa ra các giải pháp tạm thời nhằm giải quyết tình trạng khan hàng.

  "Về phương diện đại lý bán lẻ, hệ thống chúng tôi sẽ làm mọi cách để mua được nhiều hàng nhất có thể, đồng thời kiểm soát chặt khâu bán hàng, đảm bảo hàng đến được với khách có nhu cầu thật sự. Hạn chế cho các đối tượng thương lái, gom hàng thổi giá", đại diện hệ thống CellphoneS cam kết.

  Theo đó, CellphoneS và nhiều đại lý đưa ra đề xuất đổi sang phiên bản màu khác hoặc tuỳ chọn dung lượng khác của dòng iPhone 14 Pro bởi nguồn hàng đối với iPhone 14 Pro và Pro Max bản 128GB/256GB Tím không có nhiều, trong khi đối với các phiên bản màu và dung lượng khác thì vẫn còn đủ máy để giao. Các đại lý cũng hỗ trợ khách hàng áp dụng các chương trình khuyến mãi nhằm đưa ra mức giá tốt nhất.

  Ông Huy nhận định nguồn hàng tồn kho hiện tại còn đủ để duy trì trong khoảng từ 3 tới 5 tuần tới. Nếu trong tháng 12 chưa có đợt trả hàng tiếp theo thì doanh số mùa Tết năm nay sẽ sụt giảm tới 60%.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ