iPhone 6s/6s Plus giảm hot, Apple sẽ cắt giảm 10-15% đơn hàng linh kiện, giá cổ phiếu giảm 3,15%

  Tùng Phạm,  

  Theo một số nhà phân tích, Apple có thể sẽ không đạt tới con số 75 - 80 triệu máy đang được kỳ vọng.

  Với bộ đôi iPhone 6s/6s Plus, Apple đã lập nên kỷ lục mới với 13 triệu máy bán ra chỉ trong đợt mở bán cuối tuần đầu tiên. Mặc dù vậy, các nhà dự đoán vẫn không tin rằng iPhone mới sẽ vượt doanh số của người tiền nhiệm iPhone 6/6 Plus.​

  Cụ thể, theo nhà phân tích John Vinh của công ty Pacific Crest Securities, Apple sẽ giảm khoảng 15% đơn đặt hàng linh kiện cho iPhone 6s/6s Plus vì doanh số bán hàng đang có chiều hướng giảm. John Vinh cho biết Apple sẽ chỉ có thể bán được khoảng 67 triệu iPhone 6s/6s Plus thấp hơn nhiều so với mức phỏng đoán 75-80 triệu máy của nhiều nhà phân tích khác.

  Cùng lúc đó, ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisee cũng đưa ra dự đoán rằng gã khổng lồ công nghệ có trụ sở ở Cupertino sẽ có thể giảm 10% đơn hàng linh kiện từ các đối tác. Dự đoán của Credit Suisse được đến từ việc nhiều đối tác linh kiện của Apple công bố giảm đơn hàng. Trước tình hình này, Credit Suisse cũng đã hạ mức doanh số năm của iPhone xuống còn 222 triệu máy thay vì 242 triệu máy như trước đó trước đó. Báo cáo không mấy tích cực từ Credit Suisse cũng đã ảnh hưởng tới Apple và làm cổ phiếu của hãng giảm 3,15% so với trước khi công bố.

  Đây không phải là lần đầu tiên thông tin Apple cắt giảm đơn hàng linh kiện xuất hiện. Vài tuần trước, 1 báo cáo từ Digitimes khẳng định rằng Apple sẽ chỉ bán được khoảng 65 đến 70 triệu iPhone mới trong quý IV năm nay. Điều này cũng phù hợp với nhiều báo cáo khác từ hồi hè năm nay chỉ ra rằng Apple sẽ tăng trưởng lùi ở mảng smartphone với thế hệ iPhone mới.

  Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà phân tích lạc quan về doanh số smartphone quý IV/2015 của Apple trong đó có nhà phân tích Morgan Stanley của công ty Katy Huberty. Nhà phân tích này đưa ra dự đoán Apple sẽ tăng khoảng 7% doanh số trong năm tài chính 2016. Mặc dù vậy, nhìn chung những tín hiệu lạc quan từ doanh số bán iPhone của Apple là không nhiều.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày