iPhone 7 thay jack âm thanh 3,5mm bằng cổng cắm Lightning, đôi tai của bạn sẽ được lợi gì?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Giờ tin đồn về cổng âm thanh trên iPhone 7 đã trở thành sự thật, vậy người dùng sẽ được lợi gì từ sự thay đổi này?

Cuối cùng, sau nhiều tin đồn và phỏng đoán, Apple đã loại bỏ jack cắm âm thanh 3,5mm. Thay vào đó, trên chiếc iPhone mới, sẽ chỉ còn duy nhất cổng Lightning cho cả việc sạc và cổng cắm tai nghe.

Nhưng trong khi đó, những hình ảnh về chiếc iPhone mới cũng cho thấy, không có vẻ gì nó sẽ mỏng hơn do loại bỏ đi jack cắm 3,5mm này. Nếu vậy, với việc loại bỏ đi jack âm thanh 3,5mm, thay thế bằng chân cắm dùng cổng Lightning, người tiêu dùng, những người muốn tận hưởng những âm thanh yêu thích của mình qua điện thoại, sẽ được lợi gì?

Âm thanh trên điện thoại của bạn được xử lý như thế nào?

Để trả lời được câu hỏi này, có lẽ trước tiên ta nên hiểu âm thanh được điện thoại của bạn xử lý như thế nào? Từ đó ta có thể hiểu rõ hơn liệu việc thay thế một tiêu chuẩn đã tồn tại nhiều thập kỷ nay bằng một chuẩn phần cứng mới, sẽ đem lại ích lợi gì cho đôi tai của người tiêu dùng.

Giống như máy tính của bạn, các smartphone hiện đại có bản mạch được gọi là bộ giải nén âm thanh IC. Bản mạch này sẽ chịu trách nhiệm xử lý toàn bộ âm thanh trên chiếc điện thoại của bạn. Nó bao gồm một chip chuyển đổi từ âm thanh kỹ thuật số thành âm thanh analog (DAC), một chip chuyển đổi từ âm thanh analog sang kỹ thuật số (ADC) và một chip khuếch đại, cùng nhiều linh kiện khác. Mọi âm thanh đi, và thoát ra khỏi điện thoại đều phải qua các con chip xử lý này, và nó nằm hoàn toàn riêng biệt với con chip SoC trên bản mạch.

Trong đó, chip DAC xử lý các âm thanh thoát ra khỏi điện thoại của bạn, bao gồm cả các bài hát và cuộc gọi. Chip khuếch đại chịu trách nhiệm khuếch đại tín hiệu analog, để ta có nghe thấy những âm thanh đó thông qua loa ngoài, tai nghe và headphone. Chip ADC xử lý các tin hiệu âm thanh analog thu nhận được bởi những chiếc mic trên điện thoại. Có vô số tín hiệu phải xử lý như: các hiệu ứng âm thanh cho bài hát của bạn, hay các tạp âm trong quá trình gọi điện thoại.

Dưới đây là cách truyền thống âm thanh được gửi tới đôi tai của bạn. Chip SoC sẽ gửi dữ liệu kỹ thuật số tới bộ giải nén, tại đây IC sẽ xử lý dữ liệu đó và chuyển nó thành một tín hiệu analog. Sau đó tín hiệu analog này lại được gửi tới bộ khuếch đại, để từ đó có thể gửi nó tới tai người thông qua loa ngoài hoặc jack âm thanh của headphone. Headphone của bạn sau đó sẽ phải chặn bắt lấy các tín hiệu khuếch đại âm thanh đó, sử dụng nó để điều khiển cuộn dây trong tai nghe và tạo ra âm thanh.

Nhưng với âm thanh qua cổng Lightning (hay các cổng USB khác như USB Type-C, micro USB), quá trình lại hoàn toàn khác. Chip SoC gửi toàn bộ dữ liệu kỹ thuật số thẳng đến cổng âm thanh Lightning mà không phải trải qua quá trình xử lý trên thiết bị như trên. Tất nhiên, do cả đôi tai lẫn headphone của bạn đều không thể xử lý được tín hiệu kỹ thuật số đó, nó vẫn phải được chuyển đổi thành tín hiệu analog ở một điểm nào đó.

Đó là lý do tại sao mọi thiết bị âm thanh kết nối qua cổng Lightning hay các cổng USB khác đều phải có một bộ DAC/ADC riêng tích hợp trong đó. Nó sẽ xử lý tín hiệu kỹ thuật số (quá trình trước đó được thực hiện trên điện thoại), và sau đó gửi tín hiệu đó tới chip khuếch đại, vốn cũng nằm trên thiết bị kết nối USB. Vì vậy, tín hiệu này có thể cung cấp cho loa ngoài và phát ra âm thanh. Năng lượng tiêu tốn cho quá trình này sẽ được lấy từ chính cổng Lightning trên điện thoại.

Vậy đôi tai người dùng sẽ được lợi gì từ việc chuyển đổi này?

Một lợi ích dễ thấy nhất của quá trình chuyển đổi từ jack 3,5mm sang cổng cắm âm thanh USB là chất lượng âm thanh. Trên thực tế việc gửi trực tiếp dữ liệu kỹ thuật số từ điện thoại tới headphone của bạn không giúp cải thiện nhiều chất lượng âm thanh. Về cơ bản, để bạn có thể nghe được những âm thanh đó, dữ liệu kỹ thuật số vẫn phải chuyển thành tín hiệu analog qua chip DAC trên headphone của bạn.

Tuy nhiên, việc đưa quá trình chuyển đổi tránh xa khỏi bản mạch chính với chip SoC tiếp nhận và xử lý các tín hiệu mạng đến và đi, cũng như nhiều quá trình khác, sẽ giúp giảm khả năng tín hiệu bị nhiễu trong quá trình xử lý. Kết quả làm cho âm thanh tạo ra, loại bỏ tiếng ồn tốt hơn, ít bị nhiễu hơn cũng như trong trẻo hơn. Nếu tiếp tục sử dụng các jack 3,5mm, người dùng vẫn có thể đạt được những lợi ích này, nhưng chỉ với các tai nghe chất lượng cao và đắt tiền.


Tai nghe Audeze EL-8 Titanium: tai nghe tích hợp bộ DAC chất lượng cao trên cáp Lightning.

Tai nghe Audeze EL-8 Titanium: tai nghe tích hợp bộ DAC chất lượng cao trên cáp Lightning.

Nhưng với Apple, quá trình chuyển đổi sang cổng cắm Lightning có thêm một số lợi ích khác. Các chip DAC và bộ khuếch đại chất lượng cao thường tốn nhiều năng lượng hơn cũng như chiếm nhiều diện tích hơn so với chip DAC và bộ khuếch đại thông thường. Những jack cắm 3,5mm thông thường sẽ khó có thể cung cấp đủ năng lượng cho các bộ xử lý chất lượng cao đó.

Nhưng nếu dùng cáp tai nghe bằng cổng Lightning, người dùng không chỉ có được âm thanh tốt hơn, mà vấn đề năng lượng cho bộ xử lý chất lượng cao đó cũng sẽ được giải quyết. Ngoài ra, người dùng sẽ tự do hơn trong việc lựa chọn cho mình tai nghe đi kèm với bộ xử lý chất lượng cao, không còn phụ thuộc vào Apple để có được một bộ xử lý chất lượng cao tích hợp trên bo mạch của mình.

Không những vậy, việc gửi trực tiếp các dữ liệu kỹ thuật số đến tai nghe của bạn còn đi kèm một lợi ích khác. Việc này sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng trên điện thoại để bạn có thể kiểm soát tốt hơn âm thanh trên tai nghe. Bạn có thể thiết lập các EQ (bộ chỉnh âm) tốt hơn, phù hợp hơn với khả năng nghe của mình và nó sẽ được lưu thẳng trên tai nghe, ngay cả khi bạn cắm nó sang một thiết bị khác.

Tất nhiên, trong ngắn hạn, với việc kém tương thích với các thiết bị âm thanh đang bán phổ biến ngoài thị trường, bạn sẽ gặp phải nhiều bất tiện nếu không có các adapter phù hợp. Những lợi ích trên sẽ trở nên rõ ràng hơn khi thị trường phổ biến các thiết bị âm thanh với chuẩn kết nối mới này. Tuy nhiên, với việc Apple là người đóng vai trò thúc đẩy, việc phổ biến các thiết bị này có lẽ sẽ diễn ra nhanh hơn.

Bình luận