iPhone 8 được trang bị tấm nền OLED sẽ khiến Apple mất không ít tiền

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Màn hình OLED vừa mỏng, vừa nhẹ, lại tiết kiệm năng lượng cũng như cho ra màu sắc sinh động. Tuy nhiên giá thành sản xuất của nó lại không hề rẻ.

Với thiết kế của iPhone không có quá nhiều thay đổi kể từ iPhone 6, không ai là không khỏi mong muốn Apple mang tới một thiết kế mới mang tính đột phá. Nhiều nguồn tin rằng chiếc iPhone mà Apple ra mắt trong năm 2017 – khả năng cao sẽ được gọi là iPhone 8 – sẽ khiến nhiều chủ nhân đang hài lòng với các mẫu iPhone hiện tại phải thay đổi suy nghĩ và sẵn sàng đầu tư cho một bản nâng cấp mới.

Với chiếc iPhone 8, nhiều thông tin rò rỉ cho biết flagship tiếp theo của Apple sẽ được trang bị một màn hình cong tràn hai bên và sử dụng tấm nền OLED, không chỉ vậy nó còn có một số cảm biến đặc biệt ở các cạnh máy. Và quan trọng nhất là iPhone 8 sẽ có thiết kế màn hình không cạnh và viền máy cực mỏng.

Thế nhưng John Gruber – nguồn tin thân cận với Apple nói về iPhone 2017 của Apple một vài tháng trước như sau:

Đã có rất nhiều tin đồn và ảnh rò rỉ, tuy nhiên, tôi nghe ngóng được thông tin rằng Apple sẽ loại bỏ phân trên và dưới của máy. Toàn bộ mặt trước sẽ là màn hình hiển thị. Cảm biến vân tay Touch ID sẽ được tích hợp vào bên dưới màn hình theo một cách nào đó. Camera trước cũng “biến mất” và chuyển xuống phía dưới màn hình một cách “thần kỳ”. Không chỉ vậy, loa ngoài và mọi thứ khác cũng cùng nhau “di cư”. Mọi loại cảm biến sẽ được trang bị ở phía mặt lưng của máy.

Việc Apple chuyển sang sử dụng tấm nền OLED là một quyết định thú vị. Màn OLED không chỉ cực mỏng và nhẹ, nó còn cho ra màu sắc tươi sáng, sinh động hơn nhiều so với màn LCD. Chưa kể tới việc nó có khả năng tiết kiệm điện năng nữa.

Tuy nhiên màn OLED cũng có điểm yếu, cộng với giá thành sản xuất cũng không hề rẻ. Nhà phân tích Timothy Arcuri của công ty Cowen & Company cho rằng việc Apple chuyển sang sử dụng tấm nền OLED trên iPhone 8 sẽ ảnh hưởng tới biên lợi nhuận (là tỉ lệ được tính toán bằng cách lấy tổng thu nhập hoặc lãi ròng chia cho doanh thu. Chỉ số này cho biết mỗi đồng doanh thu thu về tạo ra được bao nhiêu đồng thu nhập) “quý giá” của họ. Chi tiết hơn, Arcuri dự đoán rằng trong Q2/2017 sẽ phải chi thêm tới 50 triệu USD cho chi phí sản xuất, đây là kết quả của việc làm iPhone có màn OLED.

Apple chắc chắn là có thừa tiền để thực hiện điều này, tuy nhiên chuyện trong những tháng gần đây, gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino đang phải cố gắng nâng biên lợi nhuận lên hết mức có thể. Có lẽ vụ kiện Qualcomm đã tốn nhiều công sức của công ty này, khiến họ phải “vắt kiệt” lợi nhuận từ mọi chiếc iPhone được bán ra.

Theo BGR

NỔI BẬT TRANG CHỦ