iPhone hỏng không có tiền để sửa, thanh niên này đã tháo tung nó ra, mua linh kiện online tự sửa và sau đó tạo nên công ty triệu USD

Lưu An,  

Đến nay, iCracked đã phát triển với 70 nhân viên và xây dựng được một mạng lưới hơn 5.000 kỹ sư công nghệ. Các kỹ sư này có thể sửa bất cứ thứ gì từ màn hình vỡ đến nút bấm bị hỏng trên iPhone, iPad và các thiết bị Samsung Galaxy.

Khi còn là một sinh viên tại trường Đại học bách khoa bang California, AJ Forsythe (năm nay 29 tuổi) phát hiện ra cậu thường "lạm chi" khoản tiền lớn vào việc sửa chiếc iPhone hay bị hỏng thường xuyên.

“Tôi liên tục làm hỏng điện thoại suốt cả năm. Và lần cuối cùng tôi phải đứng giữa quyết định bỏ ra 200 USD để sửa điện thoại”, Forsythe chia sẻ trên CNBC. Cậu sinh viên năm thứ ba đại học khi đó đã quyết định tự giải quyết vấn đề của mình, thay vì bỏ ra một khoản tiền lớn đến các cửa hàng sữa chữa điện thoại.

“Tôi quyết định tháo tung chiếc điện thoại ra, đặt mua một số linh kiện online và tự sửa chúng”, chàng trai trẻ cho biết.

Những sinh viên có cùng nhu cầu

Hóa ra Forsythe không phải là người duy nhất hay bị hỏng điện thoại di động và không có nhiều tiền để sửa chữa chúng. “Bạn cùng phòng của tôi bị hỏng điện thoại và tôi giúp cậu ấy sửa nó. Sau đó tôi bắt đầu sửa điện thoại cho nhiều bạn bè khác khi điện thoại của họ bị hỏng”, chàng trai trẻ nói.

Và Forsythe không mất nhiều thời gian để phát hiện ra rằng trường đại học là một "ổ" những sinh viên hay làm hỏng thiết bị điện tử của mình. Forsythe bắt đầu in tờ rơi và quảng cáo dịch vụ sửa chữa điện thoại của mình - iCracked trong khuôn viên trường Cal Poly. Cậu thu được 75 USD cho một lần sửa chữa thực hiện ngay tại phòng ký túc xá hoặc trong thư viện trường học.

“Tôi đã biến một công việc tay ngang tại trường đại học thành một thứ thú vị hơn rất nhiều. Tôi có thể vừa làm việc vừa tới trường cùng khoảng thời gian. Tôi kiếm được 60.000-70.000 USD nhờ công việc sửa chữa điện thoại này”, doanh nhân trẻ chia sẻ.

Vào năm cuối đại học, Forsythe quyết định cùng với Anthony Martin – một người bạn của anh bắt đầu phát triển iCracked vượt ra ngoài khuôn viên trường đại học Cal Poly. Đến khi tốt nghiệp, hai nhà đồng sáng lập đã xây dựng được một mạng lưới gồm 40 kỹ sư giúp họ sửa chữa điện thoại. Tuy nhiên, họ cũng tăng lên khoản nợ 40.000 USD trong thẻ tín dụng.

Chuyển đến thung lũng Silicon

Forsythe và Martin quyết định chuyển đến thung lũng Silicon. “Chúng tôi gói mọi thứ lên chiếc xe tải của Anthony và chuyển đến San Francisco cùng với anh trai tôi. Sau đó, chúng tôi huy động được vốn từ Y Combinator – một vườn ươm công nghệ nổi tiếng và bắt đầu làm việc cả ngày lẫn đêm để phát triển công ty”.

Năm 2012, Forsythe và Martin thành lập các trụ sở công ty tại Redwood City, California. Đến cuối năm đó, họ có được 2 triệu USD doanh thu. Năm 2014, 4 năm sau khi Forsythe tung ra iCracked từ ký túc xá đại học, công ty này đã đạt mức doanh thu 25 triệu USD.

Đến nay, iCracked đã phát triển với 70 nhân viên và xây dựng được một mạng lưới hơn 5.000 kỹ sư công nghệ. Các kỹ sư này có thể sửa bất cứ thứ gì từ màn hình vỡ đến nút bấm bị hỏng trên iPhone, iPad và các thiết bị Samsung Galaxy.

Bạn cũng có thể nghĩ về iCracked như một dịch vụ sửa chữa điện thoại theo yêu cầu: Bất cứ khi nào bạn làm hỏng thiết bị của mình, các chuyên gia sẽ đến tận nhà và sửa nó cho bạn ngay lập tức. Chi phí sửa chữa trung bình khoảng 100 USD.

Mục tiêu tỷ USD

“Chúng tôi đang cố gắng xây dựng mạng lưới hỗ trợ kỹ thuật với mong muốn trong tương lai, khi bạn gặp vấn đề về công nghệ ở bất cứ nơi đâu trên trái đất, bạn chỉ cần nhấn nút và chúng tôi sẽ xuất hiện để sửa nó cho bạn”, Forsythe chia sẻ.

Tuy hành trình đưa iCracked của Forsythe lên thành doanh nghiệp tỷ đô có vẻ khá trơn tru, nhưng với nhà sáng lập này, mọi thứ đều cần thử thách.

“Tôi nghĩ mọi người chỉ thấy sự hào nhoáng của một doanh nhân mà chưa nhận ra những khó khăn phía sau. Đó là môt công việc thực sự vất vả. Khi bạn mới bắt đầu, tất cả bạn bè có thể đang kiếm nhiều tiền hơn bạn. Bạn lâm vào cảnh nợ nần, phải làm việc 18 tiếng mỗi ngày và bố mẹ thì luôn "hét" vào mặt bạn vì sao không tìm một công việc tử tế mà làm”, nhà sáng lập 29 tuổi cho biết.

Đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân trẻ, Forsythe nói rằng: “Hãy chuẩn bị tinh thần ăn, ngủ và hít thở cùng với công ty của bạn. Không có gì gọi là bắt đầu một công ty quá sớm. Nếu bạn thực sự muốn xây dựng một công ty, đừng đưa ra bất cứ lời biện minh chậm trễ nào. Trong kinh doanh không có ngày nào tốt hơn chính ngày hôm nay”.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ