iPhone XS và iPhone XR sẽ bị giảm hiệu năng sau khi cập nhật iOS 13.1

Bình Minh,  

Đây là điều đã được Apple xác nhận trong văn bản mới nhất.

Trên website hỗ trợ của mình, Apple đã chính thức xác nhận những thế hệ iPhone ra mắt năm 2018 bao gồm iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone XR sẽ nhận được "tính năng" làm giảm hiệu năng sau khi cập nhật lên iOS 13.1. Bản cập nhật iOS 13.1 sẽ được Apple tung ra vào ngày 24/09 tới.

iPhone XS và iPhone XR sẽ bị giảm hiệu năng sau khi cập nhật iOS 13.1 - Ảnh 1.

Apple xác nhận tính năng ghìm hiệu năng sẽ xuất hiện trên iPhone Xs, Xs Max và XR từ iOS 13.1

"Tính năng" làm giảm hiệu năng của iPhone được Apple âm thầm bổ sung lần đầu vào iOS 10.2.1, ra mắt hồi đầu năm 2017. Tính năng này được Apple tạo ra nhằm phòng tránh tình trạng iPhone bị tắt nguồn đột ngột do pin iPhone bị chai qua thời gian và không thể cấp đủ điện áp cho CPU. Khi phát hiện pin chai, iOS tiến hành "ghìm" hiệu năng của CPU giúp giảm công suất tiêu thụ, nhưng cũng khiến iPhone trở nên chậm hơn.

Điều đáng nói ở đây là Apple không công khai tính năng này, và sau đó vụ việc bị người dùng phát hiện và phanh phui. Một số người đã phản đối Apple và cho rằng hãng này đang cố tình làm chậm iPhone để thôi thúc người dùng nâng cấp. Vậy là, để tránh hiểu lầm xảy ra trong tương lai, Apple buộc phải thông báo với người dùng khi iPhone của họ bị ghìm hiệu năng.

Kể từ đó, cứ khi thế hệ iPhone mới ra đời, Apple lại tiến hành kích hoạt tính năng làm giảm hiệu năng này cho các thiết bị năm trước đó thông qua bản cập nhật iOS. Năm 2018, khi Apple ra mắt iPhone Xs và iPhone Xr, hãng tiến hành giảm hiệu năng iPhone X và iPhone 8 (ra mắt năm 2017) khi cập nhật lên iOS 12.1. Và nay khi iPhone 11 ra đời, đến lượt iPhone Xs và iPhone XR gặp tình cảnh tương tự.

Dù vậy, người dùng cần lưu ý rằng iPhone chỉ bị giảm hiệu năng khi iOS phát hiện thấy pin của người dùng đã bị xuống cấp rõ rệt. Để kiểm tra, người dùng có thể vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin và để ý dòng "Dung lượng hiệu năng đỉnh". Nếu bạn nhìn thấy dòng chữ "Quản lý hiệu năng đã được áp dụng" hay "Tình trạng pin của bạn đã xuống cấp nghiêm trọng" tức là máy của bạn đang bị ghìm hiệu năng và cũng là lúc bạn nên cân nhắc thay pin cho máy.

iPhone XS và iPhone XR sẽ bị giảm hiệu năng sau khi cập nhật iOS 13.1 - Ảnh 2.

Người dùng có thể vào Cài đặt pin để xem iPhone của mình có đang bị ghìm hiệu năng hay không.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ