Jack Ma nằm mơ cũng không thể nghĩ có ngày này: Alibaba và Tencent chứng kiến 1 nghìn tỷ USD vốn hóa 'không cánh mà bay' sau 1 năm

Phương Linh ,  

Alibaba và Tencent "ngồi khóc" trong suốt 1 năm qua khi chứng kiến hơn 1 nghìn tỷ USD vốn hóa bốc hơi.

Tờ Bloomberg đưa tin, 2 gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Tencent Holdings và Alibaba Group đã chứng kiến vốn hóa mất 1 ngìn tỷ USD kể từ khi cổ phiếu của họ trên sàn Hong Kong lao dốc từ 13 tháng trước.

Hai gã khổng lồ công nghệ này chiếm hơn 1 nửa trong tổng lượng vốn hóa 2,1 nghìn tỷ USD bị bốc hơi của toàn bộ các thành viên trong chỉ số Hang Seng tính từ đỉnh điểm tháng 2/2021.

Jack Ma nằm mơ cũng không thể nghĩ có ngày này: Alibaba và Tencent chứng kiến 1 nghìn tỷ USD vốn hóa 'không cánh mà bay' sau 1 năm - Ảnh 1.


Các cổ phiếu công nghệ đã chứng kiến vốn hóa lao dốc mạnh trong 1 năm vừa qua khi chính quyền Bắc Kinh mở rộng các hành động quyết liệt nhắm vào lĩnh vực công nghệ. Chỉ số Hang Seng đã giảm 65% kể từ đó.

Các cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ cũng chịu tổn thương bởi những lo ngại về tốc độ tăng trưởng doanh thu suy yếu khi nền kinh tế tăng trưởng chậm và khả năng các công ty Trung Quốc có thể bị buộc hủy niêm yết trên sàn Mỹ.

Lý giải cho hành động của giới chức Trung Quốc

Giới chuyên gia cho rằng động thái của Trung Quốc chỉ đơn giản nhằm mục đích xác nhận lại sức mạnh quyền lực, đồng thời dạy cho các tỷ phú công nghệ "một bài học" lớn.

Trong năm 2020, tổng vốn hoá thị trường của Alibaba, Tencent và Ant gộp lại lên tới gần 2.000 tỷ USD – lớn hơn nhiều so với những gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước như Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Điều này rõ ràng khiến chính phủ ái ngại và bắt đầu để ý tới kho dữ liệu khổng lồ của các Big Tech. Đây cũng chính là lý do mà Didi phải chịu "đòn giáng" nặng nề đến vậy.

Bao quát hơn, chính quyền đang "đổ lỗi" cho sự bành trướng quá mức của các Big Tech trong thời đại công nghệ bùng nổ và bắt đầu chuyển sang giải quyết những thứ được cho là "rủi ro".

Rất khó để dự đoán về bước đi tiếp theo của giới chức đại lục, song theo các chuyên gia, Bắc Kinh có thể sẽ giám sát chặt chẽ hơn các thương vụ mua bán và sáp nhập M&A đối với hàng trăm công ty khởi nghiệp được các Big Tech "đỡ đầu". Việc nhiều giao dịch diễn ra từ nhiều năm trước vẫn đang bị cơ quan quản lý "sờ gáy" đang làm dấy lên nhiều lo ngại xoay quanh một cuộc điều tra lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực M&A. Trung Quốc cũng vừa đề xuất một liên doanh do nhà nước hậu thuẫn nhằm giám sát cách các công ty công nghệ thu thập thông tin từ hàng trăm triệu người dùng.

Hầu hết các tập đoàn đều "ngoan ngoãn" nhận lỗi – phản ứng chung sau khi bị giới chức áp đặt các lệnh hạn chế. Nhiều thương vụ lớn đã phải đổ bỏ, bao gồm lần IPO của startup thương mại điện tử Xiaohongshu. Tranh cãi xoay quanh sự bất bình đẳng giàu nghèo cũng khiến nhiều gã khổng lồ buộc phải quyên góp hàng tỷ USD từ khối tài sản kếch xù để dập tắt dư luận. Chẳng hạn như, ByteDance cam kết từ thiện 77 triệu USD cho một quỹ khuyến học tại Trung Quốc, trong khi Tencent thì tuyên bố trao tặng 7,7 tỷ USD cho những bệnh nhân gặp khó khăn về mặt tài chính.

https://cafebiz.vn/jack-ma-nam-mo-cung-khong-the-nghi-co-ngay-nay-alibaba-va-tencent-chung-kien-1-nghin-ty-usd-von-hoa-khong-canh-ma-bay-sau-1-nam-20220315091217161.chn https://cafef.vn/jack-ma-nam-mo-cung-khong-the-nghi-co-ngay-nay-alibaba-va-tencent-chung-kien-1-nghin-ty-usd-von-hoa-khong-canh-ma-bay-sau-1-nam-20220315092138511.chn?fbclid=IwAR3V758yO3csVnhT7weuFRxmA0HeXstqgz0__XDk_QKyUgMudJWNeInsCQc
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày