Jeff Bezos muốn lên Mặt Trăng vào năm 2023, tham vọng đưa Amazon lên tầm cỡ Vũ trụ

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Rõ ràng Mặt Trăng là một thị trường chưa ai khai thác.

Ngoài việc đứng đầu Amazon, Jeff Bezos còn một dự án ít người biết tới khác đó là Blue Origin, một công ty vũ trụ được Bezos đầu tư tới hàng tỉ USD mỗi năm. Dự định trước mắt của ông là đưa người lên Mặt Trăng trong vòng 5 năm tới.

Báo cáo cho hay Jeff Bezos đang nhen nhóm dự án co tên Blue Moon – Trăng Xanh, đưa tàu có người lái lên Mặt Trăng vào 2023 hay thậm chí là sớm hơn. Đây không phải lần đầu tiên Bezos nói về dự án đầy tham vọng này của Blue Origin.

Jeff Bezos muốn lên Mặt Trăng vào năm 2023, tham vọng đưa Amazon lên tầm cỡ Vũ trụ - Ảnh 1.

Ông cũng không đơn độc trong cuộc đua vũ trụ của thế kỷ 21 này. NASA cũng sẽ sớm đưa người lên Mặt Trăng, nhiều khả năng sẽ là đầu năm sau. Elon Musk thì hơi … khác người chút, Space X của Musk sẽ đưa người ta lên Sao Hỏa vào năm 2022, hay ít ra là dự tính thế.

Giám đốc ban phát triển doanh nghiệp của Blue Origin đã nói rằng dự án này "là bước đầu tiên để thiết lập khả năng hạ cánh trên Mặt Trăng cho toàn quốc gia, cho khách hàng quốc tế, sẽ cho phép tàu đưa hàng hóa nặng nhiều tấn xuống bề mặt Mặt Trăng. Dù trên Mặt Trăng có bất kể số người đang ở cố định là bao nhiêu, họ cũng sẽ cần tới lượng hàng hóa lớn tới vậy".

Amazon vẫn đang trong cuộc chiến giao hàng trường kì với UPS và FedEX, hiển nhiên họ phải làm thứ gì đó khác mà đối thủ không nghĩ tới hay thậm chí là không làm nổi: đó là đặt luôn một thị trường trên Mặt Trăng, nơi mà chưa có ai là đối thủ của Amazon cả.

Jeff Bezos muốn lên Mặt Trăng vào năm 2023, tham vọng đưa Amazon lên tầm cỡ Vũ trụ - Ảnh 2.

Nhưng trước hết sẽ phải đưa những nhà đầu tư tiềm năng lên khảo sát địa thế trước đã. Có lẽ vì thế mà Blue Origin đang đưa ra lời đề nghị lên Mặt Trăng tham quan, dự kiến bắt đầu vào năm sau.

Musk cũng đang có một dự án căn cứ Mặt Trăng tương tự. Liệu vị tỉ phú nào sẽ dựng được nó trước tiên đây?

Dù là ai thì ta cũng mong chờ điều này xảy ra lâu lắm rồi: đây là năm 2018 rồi, tại sao con người vẫn chưa có một cái căn cứ Mặt Trăng để mà tiến hành phát triển ra toàn Hệ Mặt Trời nhỉ.