Kaspar Hauser: Câu chuyện về cậu bé xuất hiện từ hư không

  Đức Khương,  

  Sử sách ghi chép rằng Hauser được tìm thấy khi đang lang thang trong một khu phố ở Nuremberg vào ngày 26 tháng 5 năm 1828. Tuy nhiên, người này gần như chẳng biết gì ngoài cái tên Kaspar Hauser của mình.

  Kaspar Hauser- Cậu bé đến từ hư không

  Vụ việc này xảy ra tại Nuremberg, Đức, vào ngày 26 tháng 5 năm 1828, khi một cậu bé không rõ danh tính ở tuổi thiếu niên được phát hiện đang lang thang trên đường phố.

  Đứa trẻ tỏ ra bối rối và khó hiểu, được phát hiện đang cầm một bức thư gửi cho Đại úy von Wessenig, đội trưởng của phi đội 4 thuộc đơn vị kỵ binh số 6. Theo tác giả bí ẩn của bức thư, cậu bé bị bắt cóc khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, được nhận nuôi, dạy ở nhà và chưa bao giờ ra khỏi nhà.

  Kaspar Hauser: Câu chuyện về cậu bé xuất hiện từ hư không - Ảnh 1.

  Bức thư kết thúc với một tuyên bố rằng đứa trẻ muốn trở thành một kỵ binh vì cha của nó cũng từng là một kỵ binh, và Wessenig được quyền quyết định "chấp nhận cậu vào đoàn kỵ binh hoặc treo cậu ta". Một bức thư ngắn khác cũng được phát hiện, có vẻ là của người mẹ, trong đó cô ấy gọi cậu bé là Kaspar và tuyên bố rằng cha thực sự của cậu là một kỵ binh đã chết vì lý do nào đó. Đáng ngạc nhiên, cả hai bức thư dường như được viết bằng cùng một kiểu chữ viết tay.

  Bất kỳ câu hỏi nào được đặt ra cho chàng trai trẻ, hay cố gắng thực sự mọi nỗ lực giao tiếp đều không có kết quả, vì tất cả những gì anh ta sẽ nói là: "Tôi muốn trở thành một kỵ binh như cha tôi" hoặc "Con ngựa!" lặp đi lặp lại nhiều lần.

  Cậu bé này cũng từ chối mọi loại đồ ăn thức uống, ngoại trừ nước và bánh mì. Ngoài ra, Kaspar chỉ thể hiện sự hiểu biết thô sơ về các hành động bình thường hàng ngày như chải chuốt cơ bản và cũng chỉ có thể đọc được một vài từ cơ bản.

  Thông tin hữu ích duy nhất mà cậu bé có thể cung cấp là toàn bộ tên của mình, được viết nguệch ngoạc trên một mảnh giấy với nét chữ như trẻ con: Kaspar Hauser. Ngoài điều đó ra, không ai biết cậu bé này là ai và đến từ đâu.

  Kaspar Hauser: Câu chuyện về cậu bé xuất hiện từ hư không - Ảnh 2.

  Nguồn gốc của Kaspar Hauser

  Ý tưởng sớm nhất về nguồn gốc của Kaspar cho rằng đây là một đứa trẻ hoang dã được nuôi dưỡng trong bụi rậm giữa các loài động vật, điều này có thể giải thích cho việc cậu ta thiếu nhận thức xã hội và khả năng giao tiếp hạn chế. Tuy nhiên, có vẻ như điều này không hề đúng, vì khi Kaspar có được khả năng giải thích đầy đủ hơn, cậu bé đã cho biết bản thân lớn lên trong một nhà tù; một căn phòng nhỏ tối om vừa đủ lớn để đứng. Cậu ta ở một mình trong căn phòng đó và ngủ trên một chiếc giường rơm. Theo báo cáo, bữa ăn của cậu ta chỉ bao gồm bánh mì và nước vào mỗi buổi sáng.

  Kaspar khẳng định rằng bản thân chưa bao giờ gặp người chăm sóc bí ẩn của mình, hoặc bất kỳ con người nào khác và đã dành cả cuộc đời mình trong căn phòng giam tối tăm chật hẹp đó chỉ với một vài món đồ chơi nhỏ bằng gỗ để bầu bạn.

  Theo những gì cậu bé kể lại, người chăm sóc cậu ta là một người đàn ông bí ẩn, không để lộ mặt nhưng đã dạy cậu ta cách viết tên, đứng và đi. Ngoài ra, người bí ẩn này dường như đã dạy Kaspar những lời đầu tiên của cuộc đời - "Tôi muốn trở thành một kỵ binh giống như cha tôi", thông qua việc lặp lại phiên âm và nhớ thuộc lòng.

  Và cũng chính vì những sự bí ẩn kỳ lạ này mà câu chuyện của Kaspar đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới truyền thông, và chẳng bao lâu, cậu bé này đã trở thành chủ đề bàn tán trên khắp thế giới, với mọi người ở khắp nơi đều cảm thấy tò mò vì không biết cậu ta là ai.

  Vào thời điểm đó, Kaspar đã được Friedrich Daumer, một hiệu trưởng và nhà triết học nhận đào tạo và dạy dỗ cho cậu bé về xã hội con người.

  Kaspar đã thích nghi với sự tồn tại mới của mình theo thời gian, nhưng không ai có thể làm sáng tỏ được nguồn gốc của cậu bé.

  Kaspar Hauser: Câu chuyện về cậu bé xuất hiện từ hư không - Ảnh 3.

  Vào ngày 17 tháng 10 năm 1829, Kaspar được phát hiện trong hầm với một vết chém trên trán sau khi không xuất hiện trong bữa trưa theo lịch trình thường xuyên của mình. Đứa trẻ rõ ràng là vô cùng sợ hãi và nói rằng nó đã bị tấn công bởi một người đàn ông đội mũ trùm đầu nghe giống hệt người đã đưa nó đến Nuremberg và đe dọa nó trước khi dùng dao đâm vào lưng và tẩu thoát.

  Sau đó, Kaspar đã được Johann Biberbach quản thúc vì sự an toàn của bản thân. Tuy nhiên lúc đó người ta vẫn chưa thể xác định được ai đã tấn công cậu ta hay liệu Kaspar có tự gây ra vết thương cho mình hay không.

  Sau khi Kapsar chuyển đến nơi ở của Biberbach, một tình tiết kỳ lạ khác xảy ra vào ngày 3 tháng 4 năm 1830, khi một tiếng súng đột ngột vang lên từ phòng anh ta.

  Kaspar được phát hiện chảy máu do vết thương ở một bên hộp sọ và khi được yêu cầu giải thích, cậu ta nói rằng mình đang trèo lên ghế để lấy một số cuốn sách thì vô tình làm rơi một khẩu súng lục treo trên tường, sau đó súng bị cướp cò.

  Điều kỳ lạ là vết cắt trên hộp sọ của cậu ta không giống với vết thương do đạn bắn. Kaspar sau đó đã phải chuyển chỗ ở một lần nữa, lần này đến nhà của Baron von Tucher.

  Vào ngày 14 tháng 12 năm 1833, Hauser trở về nhà với một vết thương nghiêm trọng ở ngực và nói rằng mình đã bị tấn công ở Ansbach Court Garden bởi một người đàn ông cầm dao. Một cuộc điều ta sau đó đã phát hiện ra một chiếc ví có ghi chú bí ẩn được viết tay bằng tiếng Đức và đầy lỗi ngữ pháp. Tuy nhiên, người ta chưa bao giờ xác định được rõ ràng thông điệp đó có ý nghĩa gì, ai đã viết nó, hoặc phần nào, nếu có, chúng đã đóng vai trò gì trong số phận của Kasper.

  Hàng loạt giả thuyết được đưa ra về việc Kaspar thực sự là ai và chuyện gì đã thật sự xảy ra. Những giả thuyết này bao gồm từ việc cậu ta là kẻ lừa đảo cho đến việc cậu ta có vấn đề tinh thần và cảm xúc vì bị bạo hành lúc nhỏ. Một giả thuyết kì quặc hơn cho rằng đây là người có khả năng kế vị ngai vàng nhưng chưa hợp pháp và ai đó muốn diệt trừ Kaspar…

  Kaspar Hauser chết ngày 17 tháng 12 năm 1833 vì một vết dao đâm trên người, cái chết của cậu ta cũng kỳ lạ và bí ẩn như chính sự tồn tại của Kaspar.


  https://genk.vn/kaspar-hauser-cau-chuyen-ve-cau-be-xuat-hien-tu-hu-khong-20220318214348253.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ