Kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007, số ca chấn thương vùng đầu liên quan đến điện thoại di động đã tăng vọt

zknight,  

Mọi người đang băng qua đường mà không cần nhìn.

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí JAMA Otolaryngology, khi điện thoại di động ngày một thông minh hơn, chúng cũng trở nên nguy hiểm hơn, đặc biệt là với những người vụng về và hay mất tập trung.

Từ khoảng năm 2007 – trùng với thời điểm thế hệ iPhone đầu tiên được ra mắt – số ca chấn thương ở vùng đầu do điện thoại gây ra đã tăng đột biến. Con số tiếp tục tăng trong vòng 1 thập kỷ sau đó. Trẻ em dưới 13 tuổi là đối tượng dễ gặp các chấn thương trực tiếp do điện thoại di động gây ra nhất.

Nhưng làm thế nào một chiếc điện thoại có thể gây thương tích cho người sử dụng? Hãy tưởng tượng, bạn đang nằm trên giường, giơ điện thoại xem phim và ngủ quên. Nhiều người bị chiếc điện thoại rơi trúng mắt đã phải đi cấp cứu. Trong khi, một đứa trẻ vừa ăn vừa xem Youtube có thể vô tình bị bỏng miệng do thức ăn quá nóng.

Ngoài ra, sử dụng điện thoại để nhắn tin hoặc chơi game khi đang đi bộ hoặc lái xe có thể gây ra những tai nạn và chấn thương gián tiếp. Điều này đặc biệt đúng trong khoảng thời gian năm 2016-2017, khi cả thế giới bị cuốn vào trò chơi Pokémon Go.

Kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007, số ca chấn thương vùng đầu liên quan đến điện thoại di động đã tăng vọt - Ảnh 1.

Kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007, số ca chấn thương đầu do điện thoại di động gây ra đã tăng vọt

"Những chiếc điện thoại đã tiến hóa từ một thiết bị đàm thoại thông thường trở thành cả một nền tảng di động", Vladimir Paskhover, tác giả nghiên cứu đồng thời là một bác sĩ phẫu thuật đầu và cổ tại Trường Y khoa Rutgers, New Jersey cho biết.

Những chiếc điện thoại cổ điển không khiến người sử dụng mất tập trung, vấp ngã hoặc té khi đi trên đường. Nó cũng không rơi vào mặt một ai đó đang nằm xem video và ngủ quên mất, khiến họ phải đi khâu mí mắt. Điện thoại cổ điển không gây ra những mối lo ngại về mặt an toàn giao thông như khi ai đó chơi trò Pokémon Go.

Điện thoại thông minh thì có. "Mọi người sẽ ngừng nhận thức về môi trường xung quanh [mỗi khi họ cầm một chiếc điện thoại]", bác sĩ Paskhover nói.

Trong nghiên cứu của mình, ông và các đồng nghiệp đã truy cập vào Hệ thống giám sát chấn thương điện tử quốc gia (NEISS), nơi lưu trữ thông tin về các ca điều trị thương tích tại 100 bệnh viện ở Hoa Kỳ. Các dữ liệu liên quan đến thương tích do điện thoại di động gây ra trong khoảng thời gian từ năm 1998 đến năm 2017 đã được bác sĩ Paskhover trích xuất.

Sau đó, dữ liệu này được ông dùng để ngoại suy ra tổng số ca chấn thương liên quan đến điện thoại di động xảy ra trên toàn nước Mỹ. 

Trong khi 100 bệnh viện trong cơ sở dữ liệu đã báo cáo 2.501 trường hợp chấn thương liên quan đến điện thoại di động từ năm 1998 đến 2017, các tác giả ước tính con số phải lên đến 76.000 ca trên toàn quốc. Khoảng 40% thương tích xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 13 đến 29, và chấn thương thường gặp phổ biến nhất là những vết cắt sâu.

Kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007, số ca chấn thương vùng đầu liên quan đến điện thoại di động đã tăng vọt - Ảnh 2.

Các chấn thương do điện thoại di động gây ra có thể rơi vào một trong hai loại, với số lượng tương đương nhau: chấn thương cơ học trực tiếp (ví dụ như ai đó làm rơi điện thoại trên mặt hoặc bị ném điện thoại trúng người) và chấn thương liên quan đến sử dụng điện thoại di động (ví dụ như khi ai đó vấp ngã trên vỉa hè vì vừa đi vừa lướt Instagram.

Trẻ em dưới 13 tuổi có nhiều khả năng bị thương trực tiếp hơn - chúng chiếm tới 82% các thương tích trong nhóm - trong khi những người lớn trên 50 tuổi có nguy cơ hơn gặp phải các chấn thương gián tiếp liên quan đến sử dụng điện thoại.

Đối với bác sĩ Paskhover, các thương tích gián tiếp này là điều đáng quan tâm. Hầu hết những chấn thương xảy ra trong khi mọi người bị phân tâm; họ đang lái xe và nhắn tin, hoặc đi bộ trong khi nhìn vào điện thoại của họ. Trong thống kê, có tới 90 ca chấn thương xảy ra trong lúc mọi người đang chơi Pokémon Go.

Và phải nhấn mạnh rằng số lượng các ca chấn thương do điện thoại gây ra còn có thể cao hơn con số ước tính. Đó là bởi nghiên cứu này chỉ thống kê các trường hợp thương tích vùng đầu cổ, mà chưa tính đến các bộ phận cơ thể khác.

Hơn nữa, nếu một người bị vấp ngã trên đường khi đang sử dụng điện thoại, họ hiếm khi nhận ra chiếc điện thoại là nguyên nhân dẫn đến tai nạn của mình, hoặc họ cảm thấy xấu hổ mà không trả lời vào báo cáo khảo sát.

May mắn thay, phần lớn các chấn thương do điện thoại di động gây ra không quá nghiêm trọng. Gần 95% những người bị thương không cần điều trị hoặc đã được sơ cứu rồi cho xuất viện ngay lập tức.

Nhưng cũng có một số trường hợp cá biệt, trong đó, bác sĩ Paskhover đã chứng kiến các bệnh nhân cần phải phẫu thuật khuôn mặt chỉ vì bị thương khi dùng điện thoại.

Kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007, số ca chấn thương vùng đầu liên quan đến điện thoại di động đã tăng vọt - Ảnh 3.

Mọi người đang băng qua Đại lộ Công viên ở thành phố New York mà không cần nhìn đường.

Về phần mình, bác sĩ Paskhover cho biết ông mong muốn ngày càng ít người đến phòng khám của mình vì những chấn thương như này thì càng tốt. 

"Bạn có thường xuyên thấy mọi người va vào nhau khi họ đi dạo không? Rõ ràng mọi người sẽ không cầm một tờ tạp chí giơ lên vừa đọc vừa đi bộ, nhưng họ sẽ đọc báo trên điện thoại", ông nói. "Mọi người đang băng qua Đại lộ Công viên ở thành phố New York mà không cần nhìn đường. Rồi họ sẽ đâm phải một thứ gì đó".

"Với sự gia tăng của số lượng thiết bị và ứng dụng ảnh hưởng tới sự chú ý của người dùng, điều quan trọng hơn bao giờ hết lúc này là phải đảm bảo việc sử dụng điện thoại thông minh là an toàn", bác sĩ Paskhover và các đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đề xuất nên có các biện pháp hoặc chiến dịch truyền thông, giáo dục nhắm mục tiêu đến những đối tượng có nhiều nguy cơ gặp phải thương tích khi sử dụng điện thoại di động nhất.

Một biển báo bằng hình ảnh hoặc âm thanh đặt ở nơi mọi người hay chúi đầu vào điện thoại khi sang đường là một ví dụ. Ngoài ra, trẻ em và người lớn tuổi, những đối tượng dễ bị phân tâm khi sử dụng điện thoại di động cần phải chú ý.

Tham khảo Theverge, Businessinsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày