Khám phá mìn thông minh XM-7 Spider của Mỹ

  PV,  

  (GenK.vn) - Được Mỹ phát triển từ những năm 2004 và được gọi là mìn thông minh, mìn XM-7 Spider không gây nguy hiểm cho con người khi bị thất lạc.

  Mìn của hệ thống Spider là một sản phẩm rất sáng tạo, nó có khả năng tự vô hiệu hóa sau khi chiến tranh kết thúc, có thể điều chỉnh được mức độ sát thương, và nó sẽ chưa phát nổ khi chưa có xác nhận của con người. Mìn XM-7 Spider được phát triển từ phiên bản cũ hơn đã từng được sử dụng ở chiến tranh Iraq - mìn Matrix.

  Hoạt động của XM-7 Spider về cơ bản tương tự các loại mìn chống bộ binh thông thường. Mỗi hệ thống bao gồm 63 block kiểm soát nổ (MCU). Phần giữa của XM-7 Spider (phần lớn nhất) chính là MCU. 6 xi-lanh màu xanh bao quanh là các bình chứa hơi cay, gel dính và thuốc nổ với liều lượng có thể gây chết người.

  Nhờ cách bố trí vòng tròn các xi-lanh nên mìn XM-7 Spider có tác dụng đa hướng (360 độ). Ngoài ra, hệ thống XM-7 còn có thể tích hợp 6 mìn Claymore thông qua một block đồng bộ.

  Mìn XM-7 được đặt ở các vị trí kín nhất có thể. Người điều khiển ở cự ly tối đa cách bãi mìn 3,8 km có thể điều khiển MCU (hoặc cả 63 MCU trong hệ thống) bằng một máy tính xách tay thông qua các bộ dây dẫn (gồm 6 dây) tới mỗi XM-7.

  Khám phá mìn thông minh XM-7 Spider của Mỹ

  Khi một trong các dây dẫn bị lay động, MCU sẽ gửi tín hiệu thông báo cho người điều khiển, người này sẽ phát lệnh nổ một hoặc nhiều mìn cùng lúc.

  Mỗi MCU có thể hoạt động được 30 ngày với lượng pin cung cấp 1 lần. Khi mìn ở trạng thái hoạt động, nó sẽ thường xuyên phát tín hiệu đã được mã hóa về tọa độ của mình thông qua 1 con chip GPS tích hợp trong đó, nhờ vậy, người điều khiển có thể kiểm soát được vị trí của các thiết bị trị giá 5000 USD này.

  Khám phá mìn thông minh XM-7 Spider của Mỹ

  Bên cạnh đó, khi hết pin, MCU sẽ tự động vô hiệu hóa mìn. Cho nên, trong trường hợp bị thất lạc, XM-7 sẽ hoàn toàn vô hại, không gây nguy hiểm cho con người.

  XM-7 Spider đã giải quyết triệt để được các vấn đề liên quan đến khả năng nổ tự phát của mìn. Chúng được kiểm soát một cách chặt chẽ về vị trí, cho nên, XM-7 Spider sẽ không gây nguy hiểm cho “quân ta”.

  Khám phá mìn thông minh XM-7 Spider của Mỹ

  Sau khi chiến tranh kết thúc, XM-7 sẽ dễ dàng được thu hồi, hoặc nếu có bị thất lạc, chúng cũng sẽ tự động vô hiệu hóa, cho nên loại mìn này sẽ không trở thành mối đe dọa tiềm ẩn về sau cho dân cư. Đồng thời, trong trường hợp một trong các dây dẫn bị đứt, mìn cũng không tự phát nổ, vì lệnh nổ là do người điều khiển kiểm soát.

  Khám phá mìn thông minh XM-7 Spider của Mỹ

  Mìn XM-7 Spider đã giải quyết thành công nhiều vấn đề mang tính nhân văn trong các cuộc xung đột vũ trang và được xem là một trong những thứ vũ khí thông minh của quân đội Mỹ.

  Theo topwar, soha

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ