Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ

Đức Khương,  

Ngôi đền Hindu cổ 1.200 năm tuổi này được chạm khắc từ duy nhất một khối đá khiến cho nhiều người cảm thấy kinh ngạc và cho rằng có lẽ nó không được tạo ra từ bàn tay của con người.

Ngôi đền Kailasa - Đền thờ Hindu cổ 1200 năm tuổi được chạm khắc từ một tảng đá duy nhất ở Ellora, nằm cách Thành phố Aurangabad 29 km thuộc bang Maharashtra, Ấn Độ và đây là một phần của 34 ngôi đền và tu viện hang động nổi tiếng tại Ellora. Ngôi đền này là một ví dụ đáng chú ý của kiến trúc Dravidian trong thế kỷ thứ 8 do tỷ lệ chạm khắc gần như chính xác hoàn hảo trong khi tại thời điểm đó con người mới chỉ biết sử dụng những dụng cụ cầm tay đơn giản để xây dựng và voi để vận chuyển vật liệu xây dựng nặng.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ - Ảnh 1.

Theo nhiều tài liệu lịch sử cho thấy ngôi đền này xây dựng bởi Krishna I - vị vua thuộc triều đại Rashtrakuta, cai trị các phần lớn của Tiểu lục địa Ấn Độ giữa thế kỷ thứ sáu và thứ mười. Ngôi đền này được biết đến phổ biến là Đền Kailash - một núi thiêng ở Tây Tạng, nơi được xem là thánh địa của rất nhiều tôn giáo. Theo người Hindu, thần Shiva đã sống trên đỉnh ngọn núi ấy. Và vị thần được thờ phụng trong đó thần Shiva của đạo Hindu - vị thần tối cao tượng trưng cho sự tái tạo và hủy diệt trong Ấn Độ giáo.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ - Ảnh 2.

Ngôi đền này được ước tính đã được xây dựng từ năm 757 đến 783 TCN với mục đích giống như núi Kailash, nơi để thần Shiva cư trú theo Ấn Độ giáo. Ước tính có khoảng 400.000 tấn đá đã được rút ra trong khoảng thời gian thực sự dài hơn 20 năm để xây dựng cấu trúc của ngôi đền thờ nguyên khối này.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ - Ảnh 3.

Ước tính đã có 400.000 tấn đá được dùng để tạo nên nơi thờ phụng này. Các nhà khảo cổ học và sử học cho rằng cấu trúc nguyên khối này được xây dựng trong khoảng 20 năm. Họ đặt ra giả thuyết, các công nhân đã làm việc liên tục 12 giờ một ngày, kể cả mưa bão hay lễ hội. Vậy thì, để xây dựng được nơi này, mỗi ngày họ phải tách 60 tấn đá, mỗi giờ là 5 tấn. Với tất cả công nghệ trong thời đại này, chúng ta vẫn không thể làm được điều đó. Ai đã làm điều này và làm như thế nào? Đó vẫn là câu hỏi không lời đáp.

Bằng cách quan sát các dấu đục trên các bức tường đá, các nhà khảo cổ học đã đi đến kết luận rằng có ba loại đục được sử dụng để khắc ngôi đền này.

Ngôi đền này được cho là đã được xây dựng theo chiều dọc từ trên xuống do những khó khăn có thể thấy trước khi chạm khắc phía trước bởi những người thợ đục.

Theo ghi chép thì kỹ thuật dùng để xây dựng nơi này được gọi là "khắc từ đá tảng". Tuy nhiên, người ta vẫn không tài nào hiểu được làm cách nào mà người xưa tách đá tảng ra khỏi núi đá 30 m để làm các cột trụ với vài công cụ thô sơ.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ - Ảnh 4.

Bằng cách quan sát các vết đục trên bức tường đá, các nhà khảo cổ đi đến kết luận có ba loại dụng cụ khác nhau đã được sử dụng để chạm khắc kiệt tác thế kỷ này, đó có thể là đục, búa và các vật sắc nhọn. Họ cũng cho rằng ngôi đền được tạc theo chiều dọc từ trên xuống, vì nó được xây dựng để có thể nhìn thấy từ trên cao như trong sơ đồ trên.

Các chạm khắc phân cấp bên ngoài ngôi đền Hindu cổ 1.200 tuổi được nhìn thấy trên một cổng hai tầng được tạc từ một khối đá duy nhất mở ra không gian của một khoảng sân hình chữ U được bao quanh bởi một cột hình cung cao 30 mét, bao gồm các tấm điêu khắc khổng lồ về nhiều vị thần.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ - Ảnh 5.

Một điều lạ lùng là năm 1682, vua Aurangzeb – một tín đồ Hồi giáo sùng đạo đã cho hàng ngàn người phá hủy kiến trúc lịch sử này. Nhưng, có vẻ đây là nhiệm vụ bất khả thi vì suốt 3 năm, các công nhân không thể làm gì được ngôi đền ngoài việc phá hủy vài bức tượng. Cuối cùng, vua Aurangzeb phải từ bỏ. Người Hindu tin rằng đây là sức mạnh của các thần linh.

Ở ngay phía trước của ngôi đền là một bức tượng của con bò đực Nandi - vật cưỡi của thần Shiva, đặc điểm này có thể được nhìn thấy trong tất cả các ngôi đền dành riêng cho thần Shiva.

Trong khuôn viên của nơi thờ phụng này có rất nhiều tượng voi. Nhiều người hài hước cho rằng, nhìn từ trên cao Kailasa giống như được một đàn voi bảo vệ.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ - Ảnh 6.

Bên trong kiến trúc này là các cột trụ, cửa sổ, các gian phòng. Ở trung tâm chánh điện có một linga bằng đá khổng lồ bên trái được chạm khắc hình ảnh của nhiều vị thần và nhân vật khác nhau, tất cả đều được cho là những tín đồ của thần Shiva.

Trong khi đó, các vị thần ở bên phải là tín đồ của thần Vishnu – vị thần bảo vệ, đây cũng là một trong 3 vị thần tối thượng của Ấn Độ giáo bên cạnh Shiva và Brahman.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ - Ảnh 7.

Hầu hết các vị thần ở bên trái lối vào được cho là tín đồ của thần Shiva trong khi ở phía bên phải, các vị thần được cho là tín đồ của thần Vishnu, một vị thần chính khác trong Ấn Độ giáo.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ - Ảnh 8.

Bên cạnh thần Shiva là 2 cột trụ lớn và những tác phẩm điêu khắc miêu tả những câu chuyện liên quan đến vị thần này. Tất cả các chi tiết đều rất tinh tế.

Trong thời đại của chúng ta ngày nay, hầu như mọi thứ đều được phụ thuốc vào khoa học công nghệ, bởi vậy thật có có thẻ tưởng tưởng ra rằng cách đây gần 12 thế kỷ, con người đã có thể tạo ra những ngôi đền khổng lồ và phúc tạp như thế này chỉ nhờ vào những dụng cụ thô sơ và sự cống hiến tận tụy.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ