Khám phá về EVP - Công cụ ghi âm linh hồn

  Trần Nam Sơn,  

  Cùng tìm hiểu về những nhiễu âm thanh không-thể-giải-thích-nổi

  Vào một đêm lạnh lẽo tháng Một năm 2002, một nhóm các nhà khảo sát các hiện tượng kỳ bí đã ghé thăm một bệnh viện tâm thần bị bỏ hoang tại Nam Chicago. Nơi đây từng có một quá khứ không lấy gì làm tốt đẹp cho lắm: trước khi chính thức bị đóng cửa vào năm 1970, nó từng là hang ổ của những tên tội phạm điên khùng nhất Chicago. Tất nhiên, chúng đã đều phải đền tội trước công lý.

  Khám phá về EVP - Công cụ ghi âm linh hồn
   

  Họ đã ghi lại cuộc viếng thăm này với cả hình lẫn tiếng. Trong suốt cuộc hành trình, họ không ghi nhận bất cứ điều gì bất thường, nhưng khi xem đoạn băng quay lại, họ đã khám phá ra một điều không-thể-giải-thích-nổi. Trong không khí im lặng đến lạnh gáy của bệnh viện, nổi lên một giọng nữ đang gọi cho “Bác sỹ Martin” (do giọng nói qua chiếc máy nhắn tin đã bị làm nhiễu quá nhiều, nên Martin là phán đoán khả thi nhất, và họ vẫn chưa chắc chắn về họ của vị bác sỹ này).

  Khám phá về EVP - Công cụ ghi âm linh hồn
   

  Đoạn băng trên được ghi lại bởi nhóm nghiên cứu Southern Wisconsin Paranormal Research, một trong nhiều nhóm trên khắp thế giới nghiên cứu về hiện tượng giọng nói điện tử - Electronic Voice Phenomena (EVP). EVP là hình thức ghi lại âm thanh và tiếng động vào một cuộn băng và những thiết bị điện tử khác. Họ cho rằng, thông qua đó, họ có thể ghi lại âm thanh của những “linh hồn” đang tìm cách liên lạc với chúng ta. Những người theo chủ nghĩa hoài nghi thì đơn giản chỉ cho rằng đó là những âm thanh nhiễu, không hơn không kém, hoặc tệ hơn, đó đích thị là một trò lừa đảo rẻ tiền.

  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự thật qua bài viết dưới đây.

  EVP hay linh hồn đang lên tiếng?

  Nhiều người cho rằng những âm thanh đó thuộc về linh hồn, đó là những âm thanh của người chết đang liên lạc với chúng ta từ nấm mồ yên lặng. Bởi họ không còn thân xác với chiếc thanh quản, nên họ khó lòng “nói” được nữa. Thay vào đó, nhiều giả thuyết cho rằng, họ sử dụng năng lượng để biến đổi điện từ trường thành các dạng âm thanh mô phỏng tiếng nói.

  Những âm thanh này rất khó nghe được trong khi thu âm. Chúng có thể quá nhỏ, hoặc bị làm nhiễu quá nhiều, đến mức chúng chỉ có thể được nghe khi được tua đi tua lại nhiều lần, dưới sự phân tích kỹ lưỡng. Chúng có thể được phát ra dưới bất kỳ hình thức ngôn ngữ nào, và đôi khi, chúng là sự kết hợp giữa nhiều ngôn ngữ. Có lúc, giọng nói đó hướng trực tiếp đến các nhà nghiên cứu. Chúng có thể trực tiếp gọi tên họ, hoặc nhắc đến một thứ gì đó rất quen thuộc đối với họ. Cũng có lúc, chúng nghe đơn thuần chỉ như một giọng hát luyến láy.

  Những nhà nghiên cứu phân chia chúng thành 3 nhóm:

  Nhóm A: nghe được rất rõ và rất dễ hiểu

  Nhóm B: nghe vừa, rõ ràng và đôi khi có thể nghe được mà không cần dùng đến headphone

  Nhóm C: nghe rất yếu và thường không rõ ràng

  Bất kể âm thanh đó rõ ràng đến thế nào đi nữa, những giọng nói này thường phát ra không quá vài giây. Và một nhà nghiên cứu có thể phải nghe đi nghe lại đến vài nghìn lần nhằm tìm ra ý nghĩa thực sự đằng sau những lời thì thầm đó.

  EVP được ghi lại như thế nào?

  Jennifer Lauer, giám đốc và nhà sáng lập nhóm nghiên cứu Southern Wisconsin Paranormal Research Group đã có câu trả lời rất rõ ràng:

  Khám phá về EVP - Công cụ ghi âm linh hồn
   

  “Chúng tôi sẽ đến đó và phỏng vấn các nhân chứng, nhằm tìm ra điều gì đã thực sự xảy ra, rằng họ đã nhìn thấy và nghe thấy những gì. Chúng tôi cũng sẽ mang theo những thiết bị chuyên dụng nhằm loại trừ khả năng những gì họ thấy chỉ là nhiễu từ trường hoặc sóng radio. Thông thường, chúng tôi ghi lại EVP theo 2 cách khác nhau, tùy thuộc vào những mô tả của nhân chứng. EVP có thể là một dạng năng lượng còn sót lại, nó giống như một đoạn clip đã từng diễn ra, và giờ nó đang tự tua đi tua lại nhiều lần. Nếu đó là một dạng ma ám còn sót lại, chúng tôi sẽ cử một người thu âm đi vào đó và thu lại bất cứ thứ gì có thể. Với dạng ám ảnh chủ động, tức là một linh hồn đang thực sự hiện hữu, chúng tôi sẽ đặt câu hỏi, bởi chúng tôi biết chắc rằng chúng tôi sẽ nhận được câu trả lời. Chúng tôi sẽ tập hợp thành một nhóm, khoảng 4-6 người, đặt chiếc máy ghi âm ở giữa. Chúng tôi sẽ từng người một đặt câu hỏi với bất cứ thứ gì có mặt trong căn phòng. Sau khi một người đã hoàn thành xong câu hỏi, chúng tôi sẽ dành ra 20s im lặng để hồn ma có thể trả lời, và người tiếp theo sẽ tiếp tục hỏi.”

  Phân tích EVP

  Sau khi đã thu lại đoạn băng, các nhà nghiên cứu sẽ nghe đi nghe lại nó nhiều lần, họ lắng nghe bất cứ âm thanh nào dường như mô phỏng giọng nói. Họ cũng dùng những công nghệ để phân tích các giọng nói đó. Nhiều phần mềm được sử dụng để làm EVP trở nên rõ ràng hơn: đó là những phần mềm nhằm loại bỏ nhiễu từ môi trường xung quanh, những phần mềm kích âm EVP, những phần mềm lọc tiếng huýt, tiếng click… Tuy nhiên, rất nhiều EVP không cần lọc, chúng quá rõ ràng. Một âm thanh EVP điển hình sẽ có rất nhiều cảm xúc, chúng không bao giờ là những giọng nói đều đều buồn chán.

  Khám phá về EVP - Công cụ ghi âm linh hồn
   

  Đối với những âm thanh đã quá nhiễu, những nhà nghiên cứu sẽ ghi lại biểu đồ âm thanh (tương tự như các dạng sóng trên màn hình visualization của phần mềm Window Media Player), so sánh chúng với các nhiễu âm thanh phổ biến – từ đó, họ sẽ quyết định xem đó đúng là một EVP, hay chỉ đơn giản là một tiếng nhiễu bị chiếc microphone bắt lại.

  Và những hoài nghi

  Không phải ai cũng tin rằng EVP thật sự là tiếng nói của những linh hồn. Nhiều người cho rằng, EVP chẳng qua chỉ là những nhiễu radio không hơn không kém. Một số khác nghĩ rằng những người tin vào EVP hoặc đã tưởng tượng ra chúng, hoặc tâm trí họ đã cố tìm cách giải nghĩa một mớ âm thanh hỗn tạp thành những gì họ muốn hoặc mong chờ.

  Khám phá về EVP - Công cụ ghi âm linh hồn
   

  Edwin C. May thuộc trung tâm nghiên cứu Laboratories for Fundamental Research cho biết: “Loài người luôn có xu hướng muốn thiết lập trật tự từ hỗn loạn. Các giác quan của ta đã được thiết kế để làm điều đó. Khi chúng ta nghe đi nghe lại nhiều lần những âm thanh hỗn loạn, bộ não chúng ta sẽ nhặt ra từng mảnh riêng biệt, và lắp ráp lại sao cho chúng nghe giống như những giọng nói. Nếu bạn nghe đến hàng nghìn cuộn băng ghi âm, chắc chắn sẽ có một lần trong số đó bạn nghe thấy một thứ gì đó giống như một giọng nói – nó giống như việc đặt con khỉ ngồi trước chiếc máy đánh chữ.”

  Những nhà nghiên cứu EVP tất nhiên không đồng tình với luận điểm này. “Tôi đã từng là làm việc tại 1 trạm radio hơn 40 năm, và tôi chưa nghe được một cuộn băng, hay bất cứ 1 thiết bị điện tử nào có thể gây nhiễu một cách cố ý đến thế” – Osler, 1 nhân viên thuộc nhóm nghiên cứu Southern Wisconsin Paranormal Research Group cho biết. “Thêm nữa, làm sao một nhiễu radio đơn thuần có thể trùng hợp xuất hiện ngay sau khi tôi đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi của tôi và thậm chí, bình luận về lời nói của tôi?”

  Lịch sử EVP

  Một trong những khoa học gia nổi tiếng nhất, Thomas Alva Edison, từng tin rằng sẽ có ngày nhân loại xây dựng lên một cỗ máy giúp liên lạc với cái chết. Ông từng viết:

  “Nếu nhân cách của chúng ta còn sống sót, sẽ rất hợp logic nếu ta giả thiết rằng nó lưu giữ lại ký ức, tri thức cũng như những tài sản quý giá khác mà ta đã đạt được. Từ đó… nếu chúng ta có thể tạo ra một công cụ tinh xảo đến mức có thể gây ảnh hưởng đến nhân cách của chúng ta, nếu nó còn tồn tại – khi đó, công cụ này sẽ ghi lại được một điều gì đó.”

  Khám phá về EVP - Công cụ ghi âm linh hồn
   

  Edison đã không may mắn sống sót đến ngày ông nhìn thấy ý tưởng của mình ra đời.

  Năm 1949, Marcello Bacci đã bắt đầu ghi âm những giọng nói bằng một chiếc radio cũ kỹ. Nhiều người tìm đến ông để trò chuyện với những người thân đã mất của họ. Một vài năm sau, 2 tu sĩ là Cha Ernetti và Cha Gernelli đã cố ghi âm lại một đoạn thánh ca trên chiếc máy ghi âm băng từ của họ, nhưng chiếc máy luôn gặp trục trặc. Quá tuyệt vọng, Cha Gernelli nhìn lên trời và cầu nguyện “Xin hãy giúp chúng con”. Bất chợt, giọng nói của người cha đã khuất của Cha Gernelli vang lên từ chiếc máy băng từ “Tất nhiên ta sẽ giúp con. Ta luôn ở bên con.”

  Khám phá về EVP - Công cụ ghi âm linh hồn
   

  Một trong những nhà nghiên cứu EVP nổi tiếng nhất thế kỷ 20 là một ca sĩ opera, đồng thời cũng là một họa sĩ, một nhà sản xuất phim có tên là Friedrich Jurgenson. Hứng thú về EVP của ông bắt đầu nổi lên khi ông cho ghi lại âm thanh chim hót trong một khu rừng. Khi tua lại đoạn băng, ông nghe thấy một giọng nữ đang thì thầm: “Friedrich, anh đang bị theo dõi đấy. Friedel, Friedel bé nhỏ của tôi, anh có nghe thấy tôi không?”. Và ông khẳng định rằng, giọng nữ đó chính là người mẹ đã mất của ông.

  Đến những năm 1960, EVP đã được hợp thức hóa và chính thức trở thành một trong số những ngành khoa học nghiên cứu những hiện tượng kỳ bí. Vào năm 1982, Sarah Estep đã chính thức xây dựng nên Hiệp hội EVP Hoa Kỳ, một trong những tổ chức nghiên cứu EVP hàng đầu thế giới. Bà khẳng định rằng, mình đã liên lạc với hàng nghìn linh hồn, cũng như với những người ngoài hành tinh.

  Khám phá về EVP - Công cụ ghi âm linh hồn
   

  Công cuộc giải mã những âm thanh kỳ bí này vẫn tiếp diễn hàng ngày hàng giờ. Chúng chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng, hay đích thực là tiếng nói của những linh hồn? Có lẽ chúng ta vẫn phải chờ đợi câu trả lời trong nhiều năm tới.

  Tham khảo: Howstuffworks

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày