10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần I)

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Khoa học công nghệ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, với những công nghệ tiên tiến thậm chí có thể giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử.

Tóm tắt bài viết:

- Khoa học công nghệ phát triển giúp y học có nhiều đột phá mới, giúp kéo dài tuổi thọ và chữa trị những căn bệnh nan y trước đây.
- Các công nghệ y học trong tương lai có thể giúp con người tiến gần hơn đến sự bất tử, loại bỏ mọi bệnh tật.

 

Khoa họcy học phát triển đã giúp tuổi thọ của con người không ngừng tăng lên, chúng ta đã có thể chữa trị nhiều căn bệnh nan y trước đây và cứu sống nhiều người hơn. Không dừng lại ở đó, khoa học công nghệ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, với những công nghệ tiên tiến thậm chí có thể giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử.

1. Nhà máy sản xuất máu

Máu là một thành phần rất quan trọng trong cơ thể giúp duy trì sự sống, mất quá nhiều máu có thể dẫn đến cái chết. Do đó, truyền máu là một trong những phương pháp y học rất hữu ích, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn máu để truyền cho người bệnh. Bên cạnh đó mỗi người có một nhóm máu khác nhau và nếu truyền loại máu không thích hợp, hệ miễn dịch của người nhận sẽ có biến chứng và có thể gây tử vong.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần I)

Khoa học đã tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề này, bằng cách tạo ra các tế bào máu trong phòng thí nghiệm từ nhóm máu O cơ bản (có thể được truyền cho bất kỳ nhóm máu nào khác). Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra máu nhân tạo có thể truyền cho người, đánh dấu sự kết thúc của việc hiến máu và mở ra ngành công nghiệp sản xuất máu.

2. Nuôi cấy các bộ phận trong phòng thí nghiệm

Nuôi cấy các bộ phận bên trong cơ thể con người trong phòng thí nghiệm nghe có vẻ giống một dự án viễn tưởng của một nhà bác học điên nào đó. Tuy nhiên các nhà khoa học đã có thể làm được điều viễn tưởng đó từ các tế bào gốc. Các nhà khoa học đã thử nghiệm việc lấy tế bào gốc của chuột và nuối cấy chúng trong điều kiện thích hợp để tạo ra những bộ phận mới hoàn toàn có thể cấy ghép vào cơ thể.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần I)

Không chỉ dừng lại ở các thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã thành công với việc nuôi cấy một chiếc mũi người từ tế bào gốc, sau đó cấy ghép thành công trên cơ thể một con người mà không có bất kỳ phản ứng phụ hay sự đào thải nào. Các bộ phận được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm không chỉ chính xác về mặt giải phẫu, mà còn có các chức năng và hoạt động tương tự những bộ phận bình thường.

3. Điều trị bằng xung điện

Chấn thương tủy sống là một trong những khó khăn lớn nhất của y học. Tủy sống mang thông tin đến mọi bộ phận của cơ thể, do đó những chấn thương ở vùng này có thể gây ra các tình trạng liệt. Những người sau khi bị liệt rất khó để có thể hoạt động lại như bình thường, cho dù trải qua nhiều phương pháp chữa trị và vật lý trị liệu.

3- spine

Theo một kết quả mới về nghiên cứu tác dụng của xung điện trên mô thần kinh cột sống, các nhà khoa học đã tìm ra cách thức mới có thể giúp những người bị liệt, thậm chí bị liệt toàn thần trở lại hoạt động bình thường. Trong những thử nghiệm mới đây, bằng cách điều trị nhờ xung điện tác động lên các tế bào thần kinh ở cột sống, một số bệnh nhân đã có thể cử động những bộ phận bị liệt trước đây. Khi được kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu truyền thống, kết quả được cải thiện một cách đáng kể. Phương pháp chữa trị mới này đem lại hi vọng được hoạt động như những người bình thường của các bệnh nhân bị liệt.

4. Đảo ngược quá trình lão hóa

Trong khi những quảng cáo về các loại mỹ phẩm và thực phẩm chống lão hóa là không thực sự hiệu quả, con người vẫn sẽ già đi theo thời gian. Thì một nhóm những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một chất hóa học đặc biệt có trong máu của những người trẻ, có tác động đến sự thoái hóa của cơ thể. Sự thoái hóa của cơ thể liên quan đến sự suy giảm chức năng của não, trí nhớ, sức mạnh cơ bắp, sự chịu đựng và sức đề kháng.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần I)

Theo nhóm nghiên cứu cho biết, hóa chất kể trên có khả năng gây ảnh hưởng đến toàn bộ các chức năng trên. Với việc kiểm soát tốt nồng độ của nó trong máu có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, thậm chí có thể đạo ngược nó. Hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành trên loài chuột, tuy nhiên họ cho rằng hoàn toàn có thể áp dụng trên cơ thể người trong tương lai gần.

5. Hệ thống kiểm soát thuốc

Thuốc là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất giúp chữa bệnh, bên cạnh đó uống thuốc cũng là một phương pháp rất đơn giản do đó mà được sử dụng rất rộng rãi hiện nay với rất nhiều loại bệnh. Tuy nhiên việc uống thuốc vào lúc nào là thích hợp và khi uống các loại thuốc mới cơ thể có xảy ra hiện tượng bất thường hay không lại là việc khá phức tạp và khó biết trước được. Do đó các nhà khoa học đã phát minh ra một hệ thống kiểm soát thuốc bên trong cơ thể.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần I)

Hệ thống này bao gồm một cảm biến dưới da, giúp giám sát tình trạng sức khỏe của bạn. Hệ thống này có nhiệm vụ nhắc nhở bạn khi nào cần phải uống thuốc, theo lập trình sẵn của bác sĩ. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng theo dõi các phản ứng của cơ thể khi sử dụng một loại thuốc mới, hay khi lạm dụng một loại thuốc nào đó gây ra tình trạng quá liều.

(Còn tiếp ...)

Tham khảo: Listverse

>>Các nhà khoa học tranh cãi về phương pháp trường sinh bất lão kiểu ma cà rồng

NỔI BẬT TRANG CHỦ