11 sản phẩm kỳ cục bây giờ bạn mới biết của Microsoft

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Bên cạnh các sản phẩm phổ biến trên toàn thế giới, Microsoft còn sản xuất ra vô số sản phẩm khác trong những năm qua.

Sau 40 năm thành lập, quy mô của người khổng lồ Microsoft thực sự là "khổng lồ" : 118.000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu năm 2015 lên đến 100 tỷ USD, được coi như là người tiên phong của thế giới điện toán.

Hầu hết mọi người đều biết đến hai sản phẩm của hãng là hệ điều hành Windows và Phần mềm soạn thảo văn bản Office, đây cũng là hai phần mềm được sử dụng hàng ngày trên toàn thế giới. Không những thế, với sự phổ biến của phiên bản hệ điều hành Windows XP, ảnh nền mặc định của hệ điều hành này trở thành hình ảnh được nhiều người xem nhất trong những năm của thập kỷ trước.

Bên cạnh các sản phẩm đình đám trên, Microsoft còn sản xuất ra vô số sản phẩm thất bại trong những năm qua. Dưới đây là mười một sản phẩm tiêu biểu trong số đó.

Router Wifi của Microsoft


Router Wifi của Microsoft những năm 2002 đến 2004

Router Wifi của Microsoft những năm 2002 đến 2004

Đây là sản phẩm được công ty sản xuất vào giữa năm 2002 và 2004. Trong thời gian này, Microsoft đã sản xuất một router băng thông rộng, sản phẩm này sau đó đã có thời điểm trở thành thiết bị phát Wifi bán chạy thứ hai trên thị trường bán lẻ Mỹ.

Cũng giống như các thiết bị phát Wifi khác trên thị trường, sản phẩm của Microsoft có cổng giao tiếp USB và kết nối theo chuẩn 802.11b.

Vào tháng Năm 2004, thị phần của sản phẩm này sụt giảm mạnh, vì vậy việc sản xuất bị dừng lại, đặt dấu chấm hết cho giấc mơ thống trị thị trường băng thông rộng của Microsoft.

Hệ thống điện thoại không dây


Chiếc điện thoại không dây ra đời năm 1998 với khả năng ghi âm trong 9 phút

Chiếc điện thoại không dây ra đời năm 1998 với khả năng ghi âm trong 9 phút

Từ lâu trước khi có Lumia, Microsoft đã tham gia vào thị trường điện thoại cầm tay. Hệ thống điện thoại không dây của Microsoft đã có những tính năng rất ấn tượng vào năm 1998 - cho phép tích hợp với PC, nhận dạng giọng nói, danh bạ người gọi và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, sau đó dự án đã được cho vào ngăn tủ và Microsoft đã không làm thêm chiếc điện thoại nào dựa trên sản phẩm này cho đến khi xuất hiện Windows Mobile, nỗ lực đầu tiên của công ty trong việc đưa ra hệ điều hành cho smartphone. Hệ thống này vì những lý do nào đó đã không tương thích với Windows NT và Macintosh.

Xem trình diễn hoạt động của chiếc điện thoại này tại đây.

Hệ thống âm thanh Microsoft Digital Sound System 80


hệ thống gồm 2 loa siêu trầm 22W và 2 loa trái phải 16W

hệ thống gồm 2 loa siêu trầm 22W và 2 loa trái phải 16W

Cùng năm với chiếc điện thoại không dây đầu tiên của Microsoft, công ty còn hợp tác với Philips cho ra đời sản phẩm âm thanh Digital Sound System 80, hệ thống âm thanh duy nhất từng được sản xuất bởi Microsoft.

Được giới thiệu tại hội chợ Electronic Entertainment Expo năm 1998, đây là một trong những hệ thống đầu tiên được tích hợp phần cứng âm thanh, nghĩa là PC không cần đến card âm thanh riêng nữa. Thêm vào đó, Sound System 80 còn có dây tai nghe 3.5mm và cổng USB. Thiết bị âm thanh này mắc phải một lỗi khá thú vị : đó là khi ấn tăng hay giảm có thể làm âm thanh tăng lên mức tối đa hoặc về không mà không dừng được ở mức mình mong muốn.

Máy nhận diện vân tay của Microsoft


Thiết bị nhận diện vân tay của Microsoft có thể lưu trữ đến 10 dấu vân tay

Thiết bị nhận diện vân tay của Microsoft có thể lưu trữ đến 10 dấu vân tay

Dù đã bị dừng phát triển, đó cũng là một sản phẩm đi trước thời đại của công ty.

Ra mắt vào tháng Chín năm 2004, thiết bị này tương thích với cả Windows XP và Vista, được dùng để tăng cường bảo mật cho hệ điều hành. Dự định của Microsoft là ứng dụng sản phẩm này cho người dùng là các doanh nghiệp nhỏ.

Trong khi thiết bị này đã bị dừng phát triển, nhưng hàng loạt bản vá vẫn được phát hành giúp cho thiết bị này có thể tương thích với hệ điều hành từ Windows 8.1 trở lên.

Surface Hub


Cho đến nay, chưa từng có ai nhìn thấy sản phẩm Surface Hub ở ngoài đời thật, ngoài trừ 3 người trong bức ảnh. 

Cho đến nay, chưa từng có ai nhìn thấy sản phẩm Surface Hub ở ngoài đời thật, ngoài trừ 3 người trong bức ảnh. 

Sản phẩm này là một dấu ấn của Microsoft trong dòng sản phẩm tablet, được mô tả như một bảng tương tác, chạy hệ điều hành Windows 10.

Dự kiến sản phẩm này sẽ có 2 phiên bản : một phiên bản là màn hình 55 inch độ phân giải 1080p giá 7.000 USD, một phiên bản khác khác là 84 inch độ phân giải 4k giá 20.000 USD. Surface Hub bản chất là một màn hình cảm ứng khổng lồ treo tường, chạy trên hệ điều hành Windows. Sản phẩm cuối cùng có thể làm các công việc như chiếc máy tính thông thường như viết notes, chơi trò chơi, trình diễn video.

Có lẽ Surface Hub sẽ chỉ bán được cho các công ty doanh nghiệp với bức tường thực sự rộng.

Đồ chơi cho trẻ em


Microsoft đã có thời gian ngắn tham gia sản xuất các sản phẩm liên quan đến chương trình truyền hình Teletubbies

Microsoft đã có thời gian ngắn tham gia sản xuất các sản phẩm liên quan đến chương trình truyền hình Teletubbies

Bước đột phá của Microsoft vào lĩnh vực đồ chơi trẻ con kéo dài từ năm 1997 đến 2000 và tham gia hợp tác với các nhà sản xuất của chương trình truyền hình "Teletubbies" "Arthur" và "Barney".

Các sản phẩm này có thể tương tác với TV hay máy tính - thường là một TV đặc biệt hay một bộ máy tính với các phụ kiện đi kèm. Đồ chơi này, với hình dạng một đứa bé, có thể đưa ra câu trả lời "Có" hoặc "Không". Sản phẩm này đã thu được một số thành công trong đợt nghỉ hè khi nhắm vào thị trường sản phẩm giáo dục.

Cho đến nay vẫn chưa rõ lý do tại sao Microsoft không tiếp tục dự án này.

Máy nghe nhạc Zune


Máy nghe nhạc Zune đã phải chịu thua trong cuộc cạnh tranh với iPod, cho dù có được phần cứng vượt trội hơn hẳn.

Máy nghe nhạc Zune đã phải chịu thua trong cuộc cạnh tranh với iPod, cho dù có được phần cứng vượt trội hơn hẳn.

Được giới thiệu vào năm 2006, Zune là nỗ lực của Microsoft khi đối đầu với Apple trên thị trường phương tiện nghe nhạc cầm tay. Tuy nhiên vào năm 2011, thiết bị này đã bị dừng phát triển do doanh số nghèo nàn.

Mặc dù đã dừng phát triển nhưng những gì làm nên Zune - đặc biệt là về thiết kế phần mềm - trở thành một phần của hệ điều hành Windows 8 và máy chơi game Xbox.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra thất bại của Zune, là độ nhận diện thương hiệu của sản phẩm thấp, điều tương tự đang xẩy ra với điện thoại thông minh Lumia của Microsoft.

Microsoft LifeCam


Microsoft LifeCam

Microsoft LifeCam

LifeCam đã được Microsoft sản xuất từ năm 2006 nhưng các nhà sản xuất webcam khác, như Logitech nhận được nhiều sự chú ý hơn sản phẩm của Microsoft. Phiên bản hiện tại, được gọi là Studio, có nhiều tính năng nổi bật như cảm biến 1080p, thấu kính 8MPx, và một microphone tích hợp bên trong.

Microsoft dường như sẽ tiếp tục sản xuất sản phẩm này trong tương lai, đặc biệt khi hệ thống nhận diện khuôn mặt được coi là một tính năng cốt lõi của Windows 10.

Tay cầm chơi game (không thuộc Xbox)


Kiểu dáng khác xa với hình dáng của Xbox

Kiểu dáng khác xa với hình dáng của Xbox

Tay cầm chơi game SideWinder ra mắt vào năm 1995 như một phần trong chiến lược tiến vào thị trường trò chơi trên PC của Microsoft. Ban đầu, sản phẩm dự định chỉ tương tác với PC chạy Windows, nhưng phần cứng của thiết bị cũng có thể sử dụng với máy Apple Mac và hệ điều hành Linux.

Năm 2003, Microsoft đã dừng phát triển sản phẩm này do doanh số nghèo nàn và các sản phẩm liên quan đến game đều tập trung vào bộ phận Xbox One.

Vòng tay sức khỏe Band


Sản phẩm vòng tay theo dõi sức khỏe Band, được Microsoft tung ra vào năm 2014 để cạnh tranh với Fitbit. 

Sản phẩm vòng tay theo dõi sức khỏe Band, được Microsoft tung ra vào năm 2014 để cạnh tranh với Fitbit. 

Gần đây Microsoft cho thương hiệu này tái xuất trong màn khởi đầu cho Surface Pro 4, smartphone Lumia mới và laptop Surface. Tại đây nhiều người đã hiểu tại sao thiết bị sức khỏe này lại nhanh chóng gặp thất bại đến vậy.

Vòng đeo tay Band chạy Windows 10, tương thích với iOS, Android và Windows 10 Mobile. Thiết bị này có thể làm hầu hết mọi việc liên quan đến thể dục, tương tự như Apple Watch và các sản phẩm Fitbit.

Camera hội thảo góc quay 360 độ


Kích thước ấn tượng của RoundTable

Kích thước ấn tượng của RoundTable

Được phát hành vào năm 2007 như một giải pháp cho hội thảo trực tuyến chất lượng cao. RoundTable có thể quay cả phòng với góc quay lên đến 360 độ nhờ sử dụng 5 camera và hàng loạt gương.

Webcam này có giá khoảng 3.000 USD và tương thích với Office 2007. Bên cạnh góc nhìn siêu rộng, RoundTable còn bao gồm 6 microphone giúp xác định được vị trí nguồn âm thanh trong phòng để tập trung camera vào đó. Năm 2009, công nghệ này được cấp phép cho Polycom.

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ