Bác sĩ Úc khuyên không nên tắm hàng ngày rồi nghĩ thế là sạch

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Thói quen này chỉ mới bắt đầu từ 50 năm trở lại đây, trùng với khoảng thời gian vòi hoa sen trở nên thịnh hành.

Trong khi trên 80% người dân Australia tắm ít nhất mỗi ngày một lần, theo báo cáo của SCA năm 2008, đa số người dân Trung Quốc chỉ tắm 2 lần mỗi tuần. Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng các bác sĩ da liễu đứng về phía người Trung Quốc: bạn không nhất thiết phải tắm mỗi ngày.


Duy trì tần suất tắm hàng ngày có thế là một yếu tố gây hại

Duy trì tần suất tắm hàng ngày có thế là một yếu tố gây hại

Tiến sĩ Marie Jhin đồng thời là một bác sĩ da liễu tại San Franciso nói với tạp chí American Academy of Dermatology: bạn chỉ cần tắm 1 đến 2 lần mỗi tuần cho đến khi lên 11 tuổi. Trừ trường hợp đứa bé nghịch ngợm và bị lấm bẩn, chúng cần vào nhà tắm thếm một lần vào lúc đó.

Tần suất tắm của trẻ nhỏ còn thấp hơn nữa, và con số chỉ tăng lên cho đến khi đứa bé bước vào tuổi dậy thì. Da nhờn là lý do khiến bạn cần tắm nhiều hơn trong độ tuổi thanh niên. Tuy nhiên, người lớn lại hoàn toàn có thể bỏ qua một vài ngày không vào phòng tắm.

Stephen Shumack, hiệu trưởng Đại học Da liễu Australia cho biết việc duy trì tần suất tắm hàng ngày có thể là một yếu tố gây hại. “Quá trình tắm rửa trôi lớp dầu tự nhiên mà chúng ta sản xuất ra để bảo vệ các tế bào da. Điều này sẽ khiến vi khuẩn và virus dễ dàng thẩm thấu hơn, khiến da trở nên khô. Cơ địa xấu và sự phát triển quá mức của nấm da thường thấy ở những người tắm nhiều”.

Mặc dù vậy, nếu bạn muốn thay đổi, sẽ không có lời khuyên cụ thể nào dành cho tất cả chúng ta cần tắm bao nhiêu lần mỗi tuần. Shumack giải thích: ”Một người ít vận động có thể chỉ cần đến vòi hoa sen từ một đến 3 lần mỗi tuần, đặc biệt vào mùa đông. Nó sẽ thay đổi trên từng loại da và những hoạt động trong ngày của mỗi người”.


Tắm rửa hàng ngày đã trở thành một chuẩn mực xã hội trong vòng 50 năm trở lại đây

Tắm rửa hàng ngày đã trở thành một chuẩn mực xã hội trong vòng 50 năm trở lại đây

Trên thực tế, thói quen tắm rửa hàng ngày chỉ mới bắt đầu từ 50 năm trở lại đây, trùng với khoảng thời gian vòi hoa sen trở nên thịnh hành. Có vẻ như thời điểm đó chúng ta bị ảnh hưởng lớn đến từ các quảng cáo và áp lực xã hội. Mọi người cần một mùi cơ thể dễ chịu, và chúng ta tắm vì điều đó chứ không phải cơ thể nhất thiết cần làm sạch.

Tại Mỹ, một cuộc khảo sát trên 20.000 người cho thấy 4% trong số hộ tắm nhiều hơn một lần mỗi ngày. 65% tắm một lần mỗi ngày, 21% tắm cách hai ngày 1 lần và chỉ 10% ít hơn số đó. Đây là lí do khiến người Mỹ tiêu tốn hơn 4.500 tỷ lít nước mỗi năm, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Rõ ràng, lí trí của bạn sẽ nhận ra rằng chúng ta có thể cắt giảm được lượng nước xả trên cơ thể hàng ngày, nguy cơ bệnh da liễu và cả thời gian tiêu tốn cho việc tắm rửa và chải chuốt. Đối với nhiều người, điều này thật khó, bởi tắm rửa hàng ngày đã trở thành một chuẩn mực xã hội. Mặc dù vậy, Shumack vẫn muốn nhắc nhở bạn: “Chúa đã không cho chúng ta những hang động có sẵn nước nóng mỗi ngày”.

Tham khảo Quartz, Smh

Đến khi nào thì bạn nên giặt khăn tắm của mình?

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ