Ý tưởng xuất hiện nhiều nhất khi chúng ta tắm

TVD,  

Bắt đầu từ câu chuyện Acsimet phát hiện định luật mang tên ông khi đang tắm.

Câu chuyện về Acsimet phát hiện ra nguyên lý lực đẩy mang tên ông khi đang tắm có thể là tình cờ, tuy nhiên qua nhiều thử nghiệm và đánh giá khoa học cho thấy rằng khi chúng ta tắm cũng là lúc những ý tưởng xuất hiện nhiều nhất. Tuy nhiên thay vì tắm bồn, đứng dưới vòi hoa sen còn là điều kiện tốt hơn giúp chúng ta sáng tạo và nảy sinh các ý tưởng. Nếu thời đó, Acsimet có vòi hoa sen, có thể ông đã tìm ra những điều còn kinh khủng hơn định luật Acsimet. 

Ý tưởng xuất hiện nhiều nhất khi chúng ta tắm
 

Giải phóng tiềm thức

Nghiên cứu cho thấy bạn sẽ có nhiều cơ hội sáng tạo và tìm thấy những ý tưởng mới khi đang làm một công việc gì đó đơn giản như câu cá, chạy bộ và đặc biệt là đứng dưới vòi hoa sen. Từ những hoạt động quen thuộc không đòi hỏi nhiều suy nghĩ, điều này giúp giải phóng tiềm thức, bộ não của bạn không còn bị giới hạn và khả năng sáng tạo được đẩy lên cao nhất. 

Ý tưởng xuất hiện nhiều nhất khi chúng ta tắm
 

Kiểu thư giãn và mộng mơ giữa ban ngày này giúp giải tỏa trung tâm chỉ huy vỏ não trước trán cho các quyết định, mục tiêu và hành vi. Đó là lí do vì sao bạn không điều khiển được nhưng ý tưởng sáng tạo sẽ đến với mình, có thể bạn sẽ tìm ra một cách giải quyết công việc trước đây, ngẫm nghĩ ra ý nghĩa và triết lí cuộc sống …

Khi bạn tập trung suy nghĩ về một vấn đề nào đó, bạn kiểm soát trung tâm chỉ huy vỏ não, nó giúp bạn tập trung làm một công việc nào đó, tuy nhiên lại ngăn cản sự sáng tạo. 

Ý tưởng xuất hiện nhiều nhất khi chúng ta tắm
 

Theo nghiên cứu, bộ não của bạn hoạt động nhiều nhất khi bạn không tập trung vào một công việc nào cả. Cũng theo các đánh giá của nghiên cứu tại Đại học Harvard, những người có khả năng sáng tạo là những người dễ bị phân tâm. Và một chiếc vòi hoa sen với nước nóng làm chính xác những gì bạn cần để những ý tưởng đến với mình, làm sao lãng bạn, nó khiến tiềm thức của bạn được giải phóng và giúp các ý tưởng mới ồ ạt kéo đến.

Thư giãn

Bạn tự hỏi tại sao khi tập trung vào giải quyết công việc, khi đang họp, khi đang thi bạn không thể nảy ra một ý tưởng hay ho nào cả, trong khi đó lúc chơi game hay nằm xem TV, tắm dưới vòi hoa sen thì những ý tưởng lại tấp nập kéo đến, một lý do khác đó là thư giãn và sự thoải mái. 

Ý tưởng xuất hiện nhiều nhất khi chúng ta tắm
 

Có thể nói phòng tắm là một không gian riêng tư làm chúng ta thoải mái và thư giãn. Khi thư giãn, não của bạn giải phóng dopamine có tác dụng kích thích sự sáng tạo. Dopamine cũng được giải phóng khi thiền định hoặc lúc vui vẻ. Cũng theo nghiên cứu, tắm vào buổi sáng sớm có hiệu quả nhất trong việc kích thích sự sáng tạo. Sau khi thức giấc là lúc bạn mất tập trung suy nghĩ nhất.

 

Tham khảo: mentalfloss

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ