Biến đổi khí hậu sẽ khiến thế giới sắp không còn cà phê để uống

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Một tương lai ảm đạm dành cho những người hâm mộ của cà phê.

Nếu bạn muốn có những tách cà phê ngon lành trong tương lai, thì có lẽ bạn nên nghĩ đến việc tích trữ thứ đồ uống tuyệt vời này ngay từ bây giờ. Nhiều chuyên gia của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã đưa ra dự đoán rằng trữ lượng cà phê của thế giới sẽ dần dần giảm xuống theo thời gian đến khi không còn gì để uống cả.

Lý do của việc này bắt nguồn từ việc hạn hán kéo dài tại những vùng trồng cà phê khổng lồ của Brazil - quốc gia đứng đầu về sản lượng cà phê trên thế giới - khiến cho chính quyền nước này quyết định phải cắt giảm sản lượng năm từ 50 triệu bao xuống 45 triệu bao. Quốc gia Nam Mỹ này hiện chiếm tới 1/3 tổng sản lượng cà phê của thế giới và nếu tình hình thời tiết không có biến chuyển tích cực thì một tương lai không có cà phê là điều không thể tránh khỏi.

Nhưng thực tế lại cho thấy, sản lượng cà phê thế giới trong năm 2015 lại tăng nhẹ. Lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia nhận định rằng sản lượng kỷ lục của Indonesia và Honduras, cùng với sự hồi phục của thị trường cà phê Việt Nam - quốc gia cung cấp cà phê đứng thứ 2 thế giới - đã góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của con số 5 triệu bao bị cắt giảm từ phía Brazil.

Mặc dù vậy, kỷ lục của Indonesia, Honduras chỉ là nhất thời và hai quốc gia này sẽ mất thời gian lâu hơn để đạt ngưỡng đó trước khi Brazil giải quyết được vấn đề hạn hán. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chưa chắc đủ sức đáp ứng được lượng cầu đang tăng mạnh ở Trung Quốc và Ấn Độ, thậm chí cả Brazil. Chỉ tính riêng tại Anh, số lượng các cửa hàng cà phê đã tăng hơn 4% lên 15,723 địa điểm kinh doanh mặt hàng này và đây là ngành kinh doanh đem lại nguồn doanh thu hơn 5,8 tỷ bảng Anh - số liệu phân tích của Allegra Strategies cho biết.

Những tác động xấu do thời tiết khắc nghiệt đã gây ra những thiệt hại to lớn cho người trồng cà phê ở Brazil, đợt hạn hán tồi tệ vừa qua đã làm sụt giảm hơn 25% sản lượng mùa vụ và gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn nước cho hơn 140 thành phố. Ngoài ra, IPCC cũng đưa ra dự đoán rằng tình trạng biến đổi khí hậu có thể làm giảm sự thích hợp cho việc canh tác ở Costa Rica, Nicaragua và El Salvador, gây giảm sản lượng nộng nghiệp khoảng 40% và ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 1,4 triệu người.

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng để theo kịp cầu thì nguồn cùng cà phê của thế giới sẽ phải tăng sản lượng năm từ 40 đến 50 triệu bao trong vòng ít nhất là 10 năm tới, với sản lượng dự kiến mùa vụ 2015/2016 sẽ phải đạt 150 triệu bao để đảm bảo cán cân cung-cầu. Mặc dù có thể sẽ mất nhiều năm nhưng có vẻ như việc cà phê biến mất khỏi những buổi sáng đang hiện ra trước mắt chúng ta nếu tình hình biến đổi khí hậu không có gì biến chuyển theo hướng tích cực.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ