Blizzard xác nhận AlphaGo sẽ tuyên chiến với con người ở bộ môn StarCraft 2

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Google đang hợp tác với Blizzard để phát triển dự án StarCraft 2 cho trí tuệ nhân tạo AlphaGo, đại diện xuất sắc nhất của các game thủ StarCraft sẽ nhận lời thách thức này.

Theo một số phương tiện truyền thông tại Trung Quốc đã đưa tin tại sự kiện WCS, giám đốc sản xuất Tim Morten của Blizzard Entertainment đã chính thức xác nhận việc trí tuệ nhân tạo AlphaGo đưa ra lời thách thức với trò chơi StarCraft 2.

Rất có thể Google đang cùng làm với với Blizzard để hiểu hơn về tựa game chiến thuật mà họ đã tạo ra, nhằm giúp AlphaGo có thể thành thạo tựa game mới này và giành chiến thắng trước con người. Đây sẽ là một sự kiện rất đáng mong đợi, một cơ hội để đại diện loại người phục hận trước cỗ máy này.

Chiến thắng 4 - 1 của AlphaGo trước kỳ thủ cờ vây Lee Sedol đã nhận được rất nhiều sự quan tâm không chỉ bởi giới khoa học, mà còn từ rất nhiều cộng đồng mạng internet. Thất bại của con người trước máy tính trong bộ môn cờ vây cũng là một điều bất ngờ. Thậm chí kỳ thủ người Hàn Quốc cũng phải thừa nhận rằng anh không thể ngờ được chiếc máy này có thể chơi tốt đến như vậy.


Giám đốc sản xuất Tim Morten của Blizzard Entertainment tại sự kiện WCS Trung Quốc.

Giám đốc sản xuất Tim Morten của Blizzard Entertainment tại sự kiện WCS Trung Quốc.

Tuy nhiên đối với một trò chơi chiến thuật như StarCraft lại là một thử thách hoàn toàn khác, ngay cả những người phát triển AlphaGo cũng phải thừa nhận rằng StarCraft có nhiều thách thức khó khăn hơn với trí tuệ nhân tạo. Đây là một tựa game có tiết tấu nhanh và luôn luôn phải tùy cơ ứng biến, chứ không phải một bàn cờ với tất cả các nước đi có thể tính toán trong đầu một chiếc máy tính như cờ vây hay cờ vua.

Trước đây cũng đã có những tin đồn về việc AlphaGo bắt đầu “học chơi” StarCraft, giám đốc Tim Morten cũng vừa mới xác nhận điều đó. Ông cho biết Google và Blizzard đã cùng làm việc với nhau, tuy nhiên không tiết lộ chi tiết cụ thể.

Ông Morten cũng cho biết thêm rằng ông muốn một nhà vô địch giỏi nhất trong bộ môn StarCraft 2 để đứng ra đại diện cho con người và thi đấu với AlphaGo. Tuy nhiên, ông cũng không nghiêng phần thắng về bất kỳ bên nào, đây sẽ là một trận đấu đang mong đợi và khó có thể đoán trước kết quả.


Một trận đấu StarCraft sẽ có nhiều bất ngờ không thể đoán trước.

Một trận đấu StarCraft sẽ có nhiều bất ngờ không thể đoán trước.

Tuy nhiên trong khi trả lời phỏng vấn, ông Morten cho biết: “Google đang rất quan tâm đến những thách thức tiếp theo cho AlphaGo và đó sẽ là dự án StarCraft 2. Trong StarCraft 2 bạn sẽ không thể nhìn thấy những nước cờ tiếp theo của đối thủ, chính vì vậy con người sẽ có một lợi thế nhờ sự phán đoán và xử lý tình huống. Nhưng không thể nói trước được kết quả”.

StarCraft 2 là phiên bản tiếp theo của tựa game chiến thuật huyền thoại StarCraft do Blizzard sản xuất. Phiên bản này đã có nhiều thay đổi trong chiến thuật, đề cao tính macro (quản lý vĩ mô) và chiến thuật nhiều hơn chỉ là micro (điều khiển từng đạo quân nhỏ lẻ).

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về AlphaGo và lần thách thức nhân loại thứ 2 của trí tuệ nhân tạo này. Đây sẽ là một trận đấu mà rất nhiều những người yêu thích công nghệ và game mong đợi.

Tham khảo: geksake

NỔI BẬT TRANG CHỦ