Chính phủ Anh và vợ chồng Bill Gates hiến tặng 1,5 tỷ USD để chống lại bệnh sốt rét

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Bộ trưởng Tài chính George Osborne cũng ra lời kêu gọi những nhà hảo tâm khác trên thế giới tham gia vào quỹ Ross cùng với vợ chồng Bill Gates.

Tỷ phú Bill Gates cùng vợ mình, Melinda Gates, đã quyết định tổ chức Quỹ phòng chống sốt rét Ross dưới với sự hỗ trợ của chính phủ Anh. Theo tuyên bố của nhà hảo tâm này thì trong vòng 5 năm tới, ông và những người bạn phía bên kia Đại Tây Dương chung tay góp 1 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 1,5 tỷ USD) để tiêu diệt hoàn toàn căn bệnh sốt rét vẫn đang ngày đêm hành hạ cuộc sống của không ít trẻ em tại Châu Phi.

Thủ tướng David Cameron cho biết việc tham gia vào quỹ từ thiện này nằm trong kế hoạch tái cấu trúc ngân sách hỗ trợ nước ngoài của quốc đảo sương mù. Ngoài ra, ông Cameron cũng cho biết 115 triệu bảng Anh đầu tiên sẽ được tập trung vào việc nghiên cứu các loại thuốc đề khác các bệnh như sốt rét, lao và một vài bệnh truyền nhiễm khác. Thêm vào đó, hơn 188 triệu bảng Anh sẽ là số tiền dùng để nâng cấp hệ thống phòng vệ sinh học và hỗ trợ ý tế đề phòng những dịch bệnh nguy hiểm bùng phát.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính George Osborne cũng cho biết hiện có khoảng 1 tỷ người mắc sốt rét, hơn 500.000 trẻ em tử vong vì căn bệnh này mỗi năm. Việc đầu tư cho quá trình nghiên cứu sản xuất ra những laoij thuốc đặc trị là một việc làm đúng đắn và cần thiết, bản thân ông cũng ra lời kêu gọi những nhà hảo tâm khác trên thế giới tham gia vào quỹ Ross cùng với vợ chồng Bill Gates.

Quỹ phòng chống sốt rét Ross được đặt theo Sir Ronald Ross - người có công phát hiện bệnh sốt rét có thể lan truyền nhờ muỗi, công trình này đã đem đến cho ông giải Nobel Y học năm 1902. Sốt rét là một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng tên Plasmodium, lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi đốt. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Á và châu Phi. Mỗi năm có khoảng 515 triệu người mắc bệnh, từ 1 đến 3 triệu người tử vong - đa số là trẻ em ở khu vực phía nam sa mạc Sahara, châu Phi. 90% số ca tử vong xảy ra tại đây. Sốt rét thường đi kèm với đói nghèo, lạc hậu, và là một cản trở lớn đối với phát triển kinh tế. Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khoẻ cộng đồng.

Tham khảo BBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ