Chuỗi 30 năm sống trong tội lỗi của một kỹ sư NASA đã kết thúc

Phuonlinn , Theo Trí Thức Trẻ

Ngày 28/1/1986, tàu con thoi Challenger của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã nổ tung ngay sau khi rời khỏi bệ phóng. Đã hơn 30 năm trôi qua,khi mọi thứ dần đi vào quên lãng nhưng có một người sau từng ấy năm vẫn mang nặng trong mình hai chữ “tội lỗi".

Đã hơn 30 năm sau thảm kịch nổ tàu con thoi Challenger, Bob Ebeling vẫn day dứt khôn nguôi vì lỗi lầm của mình. Trước thảm kịch Challenger, người kỹ sư này đã biết trước rằng tàu sẽ không thể vận hành nếu nhiệt độ xuống thấp. Ông đã tìm mọi cách cảnh báo với viên giám sát lúc bấy giờ đồng thời nói cho vợ con biết về nguy cơ con tàu có thể sẽ nổ tung.

Đúng như những gì ông dự đoán, con tàu đã phát nổ vào sáng hôm sau khiến 7 nhân viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Từ cái ngày định mệnh ấy, Ebeling luôn tự dằn vặt và đổ lỗi cho chính mình. Ông luôn tự trách vì đáng lẽ ông nên hành động quyết liệt hơn thế. Con gái ông, Kathy Ebelin cho biết bố mình thậm chí còn mang theo súng săn đến cơ quan vào hôm 28 tháng 1 năm 1986 với hi vọng có thể khiến NASA dừng ý định phóng tàu Challenger lại.

30 năm trước, tàu con thoi Challenger nổ tung sau khi rời khỏi bệ phóng trong khi CNN đang tường thuật trực tiếp sự kiện qua TV. Toàn bộ 7 nhân viên phi hành đoàn đều đã thiệt mạng.

Trong một bài phỏng vấn, Kathy Ebeling chia sẻ rằng ngày lịch sử ấy đã làm thay đổi con người bố mình, khi ấy mới 35 tuổi. Sau ngày hôm đó, Ebeling chìm trong nỗi thất vọng và sống khép mình hơn. Những bức tranh graffiti dày đặc trên lối đi bộ tới nơi làm việc như đang đang phán xét ông với tội danh GIẾT NGƯỜI. Nó như một sự ám ảnh dai dẳng về thất bại của NASA. Sau khi nghỉ việc tại Nasa, ông chuyển tới làm việc tại khu bảo tồn các loài chim vì ở đó ông sẽ chỉ “giúp chứ không hủy diệt loài người”

Ebeling nay đã 89 tuổi đang phải đương đầu với căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Tưởng rằng mình sẽ phải mang nỗi ám ảnh tội lỗi về con tày Challenger xuống mồ, nhưng may thay nhờ hàng trăm những thông điệp chia sẻ từ khán thính giả nghe đài, ông đã có thể nhắm mắt xuôi tay.

Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR) đã thực hiện một buổi phỏng vấn với ông Ebeling về những gì đã diễn ra trên tàu Challenger. Thực tế, ba tuần ngay sau khi thảm kịch tàu Challenger, Ebeling đã trải lòng tâm sự với một phóng viên, nhưng giờ đây ông đã sẵn sàng để nói cho cả thể giới biết sự thật. Người kỹ sư 89 tuổi bồi hồi nhớ lại ngày hôm đó và nói về quãng thời gian kéo dài ba thập kỉ sống trong tội lỗi của mình.

“Tôi nghĩ đó là lỗi của Chúa”, Ebeling chia sẻ với đài NPR. “Đáng lẽ Ngài không nên chọn tôi theo cái nghề này. Lần tới tôi nói chuyện với Ngài, tôi sẽ hỏi: Tại sao lại là tôi? Ngài đã chọn nhầm một kẻ thất bại rồi.”

Nhưng thính giả không coi ông là một kẻ thất bại. Họ đã gửi hàng trăm email cũng như thư tay tới Đài NPR để động viên người kỹ sư già nặng lòng với tàu Challenger ấy.


Chân dung ông Bob Ebeling.

Chân dung ông Bob Ebeling.

Con gái ông sau khi về tới nhà ở bang Utah, cho biết cô đã đọc cho ông nghe toàn bộ những bức thư chia sẻ từ người nghe đài khắp nơi. Họ nói rằng ông là một người tốt, câu chuyện ông chia sẻ với mọi người chính là bài học để lớp kỹ sư non trẻ sau này hành động thận trọng để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra.

Chỉ duy nhất có một người cho rằng Ebeling không đáng phải chịu trách nhiệm trong chuyện này

Người đó chính là cấp trên cũ của Ebeling, ông Allan McDonald. Ông đã tìm mọi cách liên lạc với kỹ sư Ebeling sau khi bài phỏng vấn được lên sóng để nói cho Ebeling biết rằng chính ông cũng đã cố gắng tìm mọi cách để cảnh báo mọi người về thảm họa có thể xảy ra, thậm chí ông còn gọi tới Trung tâm vũ trụ Kennedy với hi vọng có thể dừng việc phóng tàu lại.

Cùng với đó, nữ phát ngôn viên cho Cục quản trị Không Gian và Hàng Không Quốc gia NASA Charlie Bolden đã đưa ra phát biểu ca ngợi sự can đảm của Ebeling – người đã “nói lên sự thật để các phi hành gia của chúng ta hôm nay có thể an toàn thực hiện sứ mệnh của mình.”

“Thật tuyệt vời, nó giống như một phép màu vậy,” Kathy Ebeling thốt lên. “Thật kỳ diệu vì cuối cùng Ebeling không còn cảm thấy mặc cảm nữa. Ba mươi năm sống trong tội lỗi là quá đủ rồi.”

Ông chia sẻ với đài NPR rằng “gánh nặng” của ông, dù chưa hoàn toàn được trút bỏ, nhưng “chắc chắn đã giảm đi rất nhiều”.

Howard Berkes, phát thanh viên của đài NPR, người đã làm bạn với Ebeling trong suốt 30 năm đã viết rằng “Tôi chưa bao giờ thấy ông ấy vui vẻ như bây giờ.”

Kathy, con gái của Ebeling đã kể lại rằng khi cô hỏi bố cuối cùng đã tìm được bình yên cho chính mình chưa. Người kỹ sư này đã mỉm cười và trả lời: "Bố đã thực sự tìm thấy nó"

“Bố tôi cuối cùng đã có thể lên đường một cách thanh thản, ông sẽ không bị quá khứ dày vò nữa”

Tham khảo Washingtonpost

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ