Cực điểm mưa sao băng Nam Taurids trong đêm nay và rạng sáng mai

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là trận mưa sao băng nhỏ với số sao băng chỉ từ 7 đến 10 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm.

Quá nửa đêm nay (4/11), rạng sáng ngày mai (5/11), tại những khu vực thời tiết tốt (không mây) và ít ô nhiễm, người yêu thích bầu trời có thể quan sát cực điểm mưa sao băng Nam Taurids. Đây là trận mưa sao băng nhỏ với số sao băng chỉ từ 7 đến 10 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mặc dù vậy, nó được coi là mưa sao băng có nhiều khả năng có các sao băng đặc biệt sáng nhất (các fireball). Do vậy mặc dù mật độ nghèo nàn nhưng nếu may mắn bạn sẽ có cơ hội chứng kiến những "quả cầu lửa" này.

Khoảng nửa đêm và sau nửa đêm, hãy nhìn về bầu trời phía Đông (hơi chếch sang Đông Bắc), tìm chòm sao Taurus (Con bò, ở Việt Nam thường gọi là Kim Ngưu). Nó ở gần chòm sao Orion như hình ảnh, rất dễ nhận ra vì vị trí những ngôi sao sáng nhất mà bạn có thể thấy trong hình. Khu vực được đánh dấu trong hình là vùng trung tâm của mưa sao băng này.

Bạn chỉ cần mắt thường là có thể quan sát, nhưng hãy lưu ý chọn vị trí có góc nhìn rộng, không ô nhiễm ánh sáng và tất nhiên điểm quan trọng nhất là bạn cần có điều kiện thời tiết lý tưởng (chẳng hạn như Hà Nội thì đang có mây và mưa nhỏ, cộng với ô nhiễm nên không có hi vọng nào cả).

Ngoài ra, đêm 12, rạng sáng 13 sẽ là cực điểm mưa sao băng Bắc Taurids, nhưng nó cũng rất nhỏ thôi. Những bạn nào thực sự thích quan sát có thể kiên nhẫn tới ngày 17, 18 tháng 11 này và hi vọng điều kiện thời tiết cho phép quan sát mưa sao băng Leonids (một trong những mưa sao băng lớn hàng năm)

Theo Hội thiên văn học trẻ Việt Nam - VACA

NỔI BẬT TRANG CHỦ