Điều trị thành công hai bệnh nhân bị HIV bằng phương pháp ghép tuỷ xương

Trung Kiên , Theo Trí Thức Trẻ

Lại thêm những bước tiến mới trong công cuộc đẩy lùi đại dịch toàn cầu này...

Năm nay quả là một năm thành công trong công cuộc điều trị HIV. Đầu tiên là một bé gái và sau đó là 14 người khác đã được điều trị khỏi HIV bằng các loại thuốc ARV – antiretroviral giai đoạn đầu. Và mới đây, hai bệnh nhân nhiễm HIV từ lâu đã được chữa khỏi hoàn toàn bằng phương pháp ghép tuỷ xương.

Điều trị thành công hai bệnh nhân bị HIV bằng phương pháp ghép tuỷ xương
 

Hai bệnh nhân này, một người đã nhiễm HIV từ những năm đầu của đại dịch, và người còn lại là một em bé, đã được ghép tuỷ xương tại trung tâm Dana-Farber/Brigham and Women's Cancer ở Boston với mục đích ban đầu là điều trị ung thư máu. Nhưng rồi, sau đó, các xét nghiệm đã cho thấy lượng virus HIV trong máu họ giảm xuống nhanh chóng và đạt đến mức không còn phát hiện được nữa.

Điều trị thành công hai bệnh nhân bị HIV bằng phương pháp ghép tuỷ xương
 

Hai bệnh nhân này đã được ngừng điều trị thuốc chống virus để theo dõi, và thực tế là đã không còn dấu hiệu nào cho thấy virus phát triển trở lại. Hiện tại tuy các xét nghiệm HIV vẫn âm tính, nhưng chúng ta vẫn cần phải tiếp tục theo dõi trong một thời gian nữa, đề phòng virus còn tồn tại ở thể ẩn và có thể phát triển trở lại sau này. Nghiên cứu này đã được trình bày tại hội nghị Cộng đồng AIDS Quốc tế - International AIDS Society tại Kuala Lumper trong tuần vừa qua.


Các bước tiến hành ghép tuỷ.

Các bước tiến hành ghép tuỷ.

Đây không phải lần đầu tiên phương pháp ghép tuỷ xương được sử dụng để điều trị HIV. Năm 2010, một bệnh nhân tại Berlin đã trải qua thủ thuật ghép tuỷ tương tự, nhưng người cho tuỷ lại là người có gen kháng lại virus HIV. Trên thế giới, những người có gen kháng HIV này không nhiều, và lần này, việc sử dụng tuỷ của những người cho bình thường, không có gen kháng HIV, đạt được hiệu quả tương tự là một kết quả rất đáng mừng.

Điều trị thành công hai bệnh nhân bị HIV bằng phương pháp ghép tuỷ xương
 

Dù sao chúng ta vẫn cần phải nghiên cứu thêm. Tỉ lệ biến chứng tử vong sau ghép tuỷ vào khoảng 15 – 20% các ca ghép, và các thuốc ức chế miễn dịch sử dụng để chống thải ghép cũng sẽ gây nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân đã mắc hội chứng suy giảm miễn dịch do virus HIV. Nhưng thực tế, với sự phát triển của Y học hiện nay và những ca khỏi bệnh hiếm hoi này đã mang niềm tin đến cho những bệnh nhân nhiễm HIV, rằng trong tương lai sẽ nghiên cứu được thêm nhiều phương pháp khác để chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh thế kỉ này.

NỔI BẬT TRANG CHỦ