Đồ thải của người này là thuốc thần của người khác

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Khi phân người có thể làm thuốc chữa bệnh.

Một ngày thông thường của Eric, trợ lý nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts, khi anh mở cửa một nhà vệ sinh gần viện để "giải quyết nỗi buồn" và thu thập "thành quả" đem tới phòng thí nghiệm OpenBiome, nơi đang tiến hành nghiên cứu việc biến những chất thải này thành thuốc chữa bệnh.

Eric tươi cười với "thành quả"của mình.

Eric tươi cười với "thành quả"của mình.

Trong suốt hơn 2 tháng quá, Eric đã gom đc gần 5kg chất thải đủ để đội nghiên cứu thử nghiệm 133 phương pháp điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Clostridium - tác nhân chính của rất nhiều bệnh hiểm nghèo từ uốn ván cho đến viêm đại tràng hoặc ngộ độc thực phẩm. Mỗi năm loại vi khuẩn này cướp đi sinh amngj của 15 nghìn người tại Hoa Kỳ và khiến nửa triệu người khác bị suy giảm sức khỏe.

Mặc dù vậy, OpenBiome cũng phải sàng lọc nguyên liệu đầu vào này để những nghiên cứu cho kết quả chính xác nhất. Một bảng đánh giá chất lượng gồm 109 chỉ tiêu khác nhau như: người béo phì, sử dụng chất kích thích, sử dụng thuốc kháng sinh thậm chí cả những tiêu chí như du lịch đến vùng dịch bệnh hay xăm mình cũng được liệt kê đầy đủ để đánh giá.

Chất lỏng màu nâu này cứu được rất nhiều người bệnh.

Chất lỏng màu nâu này cứu được rất nhiều người bệnh.

Eric cho biết thông thường sau khi sàng lọc thì phòng thí nghiệm chỉ còn giữ lại khoảng 3% chất thải để sử dụng, mặc dù vậy OpenBiome cũng trả tiền cho những gì anh tìm được, đến này Eric đã kiếm được hơn 1000 USD.

Tại sao mà những thứ chất thải này lại có giá trị như vậy?

Giám đốc của OpenBiome cho biết có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn tồn tại trong ruột của mỗi người, những vi khuẩn có ích thường sẽ bị thuốc kháng sinh tiêu diệt trong khi đó những tác nhân gây hại như Clostridium sẽ sinh sôi nhiều hơn. Việc nghiên cứu chất thải sạch này nhằm tìm kiếm cách điều chế một loại thuốc có chứa những vi khuẩn có ích và bổ sung cho những người bị ốm do Clostridium gây ra.

Sau 5000 lượt thử nghiệm, kết quả thu được rất kinh ngạc: 90% người tham gia thử nghiệm đã có thể trạn tốt hơn rất nhiều. Sau khi thử nghiệm thuốc, những bệnh nhân này sẽ đi vào nhà vệ sinh tầm 20 lần một ngày và ngay ngày hôm sau kết quả xét nghiệm cho thấy sức khỏe của họ đã khá hơn rất nhiều.

Kỹ thuật viên Christina Kim cho biết cô sẽ phân loại các nguyên liệu đặc biệt này thành 7 loại khác nhau dựa trên một bảng phân tích của một bệnh viện trại Bristol, Vương quốc Anh. Mẫu vật hôm nay của Eric rơi vào loại số 5 và đủ tiêu chuẩn để tiến hành thí nghiệm.

Kim sẽ trộn mẫu vật với một dung dịch muối và cho vào máy lọc để loại bỏ toàn bộ chất xơ trong đó. Sau khi lọc, Kim thu được một loại chất lỏng để lưu trữ, cô sẽ cho chúng vào các bình chứa để cất vào khu vực đông lạnh cách ly. Và chúng đã sẵn sàng để cứu giúp rất nhiều người khác.

Cứu người bằng cách quyên góp... phân

Cứu người bằng cách quyên góp... phân.

Eric cho biết còn có 6000 người khác như anh vẫn đang cung cấp đồ thải để phòng thí nghiệm này tiếp tục sản xuất thuốc cứu người, hiện tại loại thuốc này đã có mặt các bệnh viện trên 47 bang của Hoa Kỳ. Có lẽ chúng ta chưa bao giờ nghĩ được nhờ khoa học mà chất thải của người này lại là thần dược của người khác.

Tham khảo CNN

NỔI BẬT TRANG CHỦ