Đồng xu rơi từ tòa nhà 100 tầng có thể giết chết người?

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Một đồng xu rơi từ tầng cao nhất của tòa nhà Empire State xuống đất với khoảng cách gần 400m, sẽ đạt một vận tốc rất lớn dưới tác dụng của trọng lực và có thể gây chết người?

Có thể bạn đã từng nghe câu chuyện một người đàn ông đứng trên tầng cao nhất của tòa nhà Empire State và ném một đồng xu xuống để thực hiện một điều ước, đồng xu sau khi rơi xuống đã giết chết một người đi bộ dưới đường. Đây là một trong những truyền thuyết của thành phố New York đã có từ rất lâu, tuy nhiên nó đã được các nhà khoa học lý giải.

Theo như câu chuyện trên, một đồng xu rơi từ tầng cao nhất của tòa nhà Empire State xuống đất với khoảng cách gần 400m, sẽ đạt một vận tốc rất lớn dưới tác dụng của trọng lực. Nó sẽ giống như một viên đạn được bắn thẳng xuống đất và có thể giết một người đi bộ qua đường. Vậy trên thực tế điều này có thể xảy ra hay không, chúng ta không cần phải thử nghiệm mà hoàn toàn có thể lý giải dựa trên những kiến thức vật lý cơ bản.

Đồng xu rơi từ tòa nhà 100 tầng có thể giết chết người?

Trên thực tế, một vật nặng khoảng 50 gram khi rơi từ độ cao lớn có khả năng gây chấn thương nghiêm trọng, thậm chí có thể gây chết người nếu nó làm tổn thương hộp sọ. Chính vì vậy mà những người công nhân xây dựng tại các tòa nhà cao tầng bắt buộc phải mang mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên một đồng xu chỉ nặng khoảng 1 gram hoàn toàn không thể gây ra thiệt hại tương tự. Như chúng ta đã biết, theo định luật II Newton, lực tác dụng tỉ lệ thuận với khối lượng của vật và gia tốc. Do khối lượng của một đồng xu là quá nhẹ, do đó mặc dù nó có gia tốc rất lớn nhưng lực tác dụng của nó hoàn toàn không thể bằng một vật nặng khoảng 50 gram. Ngoài ra, lực cản không khí và gió từ độ cao 400m là rất lớn, khiến đồng xu không thể ổn định và đạt đến vận tốc giới hạn của nó. Có thể nó đủ lực để gây tổn thương cho một người đi đường, nhưng việc giết chết một người là hoàn toàn không thể.

Đồng xu rơi từ tòa nhà 100 tầng có thể giết chết người?

Để có thể thấy rõ hơn, chúng ta hãy so sánh với quá trình một viên đạn được bắn ra khỏi nòng súng. Một viên đạn 9mm có trọng lượng khoảng 5-7 gram, khi rời nòng súng nó có thể đạt vận tốc từ 1200 đến 3000 km/h. Với vận tốc như vậy, một viên đạn có thể tạo ra một lực khoảng 400 N, đủ để có thể giết chết ai đó. Trong khi đó, một đồng xu nặng 1 gram rơi từ toà nhà Empire State chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 160 km/h, do đó nó chỉ có thể tạo ra một lực khoảng 1-2 N, nó có thể làm đau bạn một chút nhưng hoàn toàn không có khả năng giết người.

Lấy một vật nặng khoảng 50 gram làm ví dụ, khi rơi xuống từ tòa nhà Empire State, nó có thể đạt vận tốc khoảng 400 km/h. Nó có thể tạo ra một lực khoảng 200 N và hoàn toàn có thể gây chấn thương nặng thậm chí tử vong cho người nào đó đen đủi bị rơi trúng.

Tòa nhà Empire State là một tòa nhà 102 tầng tại giao điểm của Đại lộ 5 và Phố 34 Wall Street Thành phố New York , Hoa Kỳ . Tên tòa nhà được thừa hưởng từ tên cũ của tiểu bang New York. Tòa nhà được thiết kế bởi Shreve, Lamb and Harmon . Ngày 22 tháng 1 năm 1930, Empire State được chính thức khởi công xây dựng. Nó được hoàn thành vào năm 1931 và là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến năm 1972 cho tới khi tòa nhà World Trade Center hoàn thành. Độ cao: 381 m

Tham khảo: HowStuffWork

>>Lý giải tại sao nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh