Hầu hết mọi người sẽ gãi sai ngón chân bị muỗi đốt

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

"Bộ não của chúng ta nhận dạng 5 vùng cảm giác cho 5 đầu ngón chân, tuy nhiên, ranh giới của chúng lại không trùng khớp với ranh giới giữa các ngón nhân thực sự”.

Bạn nghĩ rằng bạn kiểm soát tốt cơ thể của mình? Có thể bạn sẽ phải xem lại khả năng nhận dạng các ngón chân của mình. Một nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy hầu hết mọi người không thể phân biệt cảm giác đến từ các ngón chân nếu không nhìn vào chúng.


Không nhìn vào các ngón chân khiến bộ não nhận dạng sai

Không nhìn vào các ngón chân khiến bộ não nhận dạng sai

Đó là nghiên cứu của một số nhà khoa học tại Đại học Oxford. Họ đã yêu cầu các tình nguyện viên nhắm mắt trong khi sử dụng một vật nhọn để nhẹ nhàng chọc vào đầu các ngón chân. Kì lạ thay các tình nguyện viên gặp một nhầm lẫn nghiêm trọng trong việc nhận định ngón chân nào đã bị chọc.

Trong quá khứ, một nghiên cứu tương tự được thực hiện khi chọc vào ngón tay. Kết quả người ta có thể nhận định đúng ngón tay bị chọc đến 99%. Trong khi lần này, các nhà khoa học làm thử nghiệm đối với ngón chân, con số giảm xuống còn 94% cho ngón chân cái và ngón chân út.

Những ngón chân ở giữa, tỷ lệ còn tệ hại hơn: 57, 60 và 79 % là những con số cho ngón chân thứ 2, 3 và 4. Điều đáng ngạc nhiên là không hề có một tình nguyện viên nào xác định được đúng ngón chân bị chọc 100%. Thậm chí, một số người chỉ trả lời đúng 20% số lượt và một nửa ứng viên nói rằng dường như một ngón chân của họ đã biến mất trong quá trình thử nghiệm. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Perception.

Một xu thế thú vị là mọi người thường nhầm cảm giác của ngón chân thứ 2 cho ngón thứ 3 và ngón thứ 3 cho ngón thứ 4. Và khả năng nhận dạng ngón chân cũng khác biệt khi tác động vào bên chân không thuận. Điều này giải thích cho nhiều trường hợp chúng ta thường gãi sai ngón chân bị muỗi đốt hay nhận định sai ngón chân bị tổn thương tác động trước khi nhìn vào chúng.

Tiến sĩ Nela Cicmil đến từ Khoa Sinh lý và giải phẫu của Đại học Oxford cho biết: “Tất cả các ứng viên tham gia bài kiểm tra đều hoàn toàn khỏe mạnh. Từ đó, chúng tôi đề nghị một mô hình nhận dạng cho não. Bộ não của chúng ta nhận dạng 5 vùng cảm giác cho 5 đầu ngón chân, tuy nhiên, ranh giới của chúng lại không trùng khớp với ranh giới giữa các ngón nhân thực sự”.

Nhiều người nghi ngờ rằng đây chỉ là một nghiên cứu vô bổ. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng  xét nghiệm như thế này có thể được sử dụng để cải thiện một bài kiểm tra tổn thương não. Hiểu được những loại lỗi cơ bản mà một người khỏe mạnh vẫn mắc phải sẽ giúp chúng ta phân tích tốt hơn kết quả xét nghiệm của bệnh nhân.

Tham khảo Gizmodo

Thò 1 chân ra khỏi chăn sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

NỔI BẬT TRANG CHỦ