Thò 1 chân ra khỏi chăn sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

NhungNg , Theo Trí Thức Trẻ

Tiết trời thu se lạnh và đặc biệt là nhiệt độ hạ thấp vào ban đêm khiến nhiều người phải đắp chăn đi ngủ. Để dễ ngủ và ngủ ngon hơn, bạn nên để 1 hoặc cả 2 chân thò ra bên ngoài chăn.

Bí quyết trên đã được bà Natalie Dautovitch, phát ngôn viên của Hiệp hội giấc ngủ quốc gia Mỹ kiêm giáo sư tâm lý học tại Đại học Alabama, kiểm chứng. Theo bà, luôn tồn tại một mối liên hệ chặt chẽ giữa giấc ngủ và nhiệt độ cơ thể. Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ đã xác nhận, thân nhiệt con người sẽ bắt đầu giảm xuống kể từ lúc chìm vào giấc ngủ. Ở giai đoạn ngủ sâu nhất, cơ thể sẽ ở trạng thái mát nhất, thấp hơn khoảng 0,5 – 1,5°C dưới mức thân nhiệt bình thường. Đây cũng là nguyên do cho kết luận của một số nhà khoa học khi họ tin rằng, nhiệt độ mát hơn có thể gây buồn ngủ.

Thò chân ra khỏi chăn là biện pháp đơn giản và rẻ tiền nhất giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Có một nghịch lý từ lâu đã được khoa học công nhận rằng thân nhiệt cao sẽ khiến cơ thể tỉnh táo hơn bình thường. Bà Dautovitch cho biết, nhìn chung, con người có xu hướng ngủ ngon nhất trong phòng có nhiệt độ khoảng 18 - 22°C. Theo bà, mặc dù quá trình thân nhiệt tự làm mát xảy ra tự nhiên, tuy vậy, chúng ta vẫn có thể chủ động thực hiện nhiều biện pháp khác nhằm giúp giấc ngủ diễn ra dễ dàng hơn. Nếu quá khó ngủ, bạn có thể tắm nước ấm trước khi lên giường bởi thân nhiệt sẽ giảm rất nhanh sau khi tắm xong, làm khởi phát cảm giác buồn ngủ. Ngoài ra, một món đồ uống nóng trước khi đi ngủ cũng có tác dụng tương tự.

 

Đừng sợ, hãy thử thò chân ra khỏi chăn để có một giấc ngủ ngon nhé.

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể ngủ ngon hơn nhờ một cách vô cùng đơn giản và rẻ tiền nhờ chính đôi chân của mình. Chuyên gia Dautovitch lý giải, bề mặt da của bàn tay và bàn chân con người là độc nhất vô nhị, vì chúng đều không có lông và chứa các cấu trúc mạch đặc biệt – tức động mạch và tĩnh mạch – giúp cơ thể thoát nhiệt. Cộng với việc cơ thể giảm nhiệt tự nhiên trong khi ngủ, việc thò 1 hoặc cả 2 chân ra khỏi chăn sẽ giúp cơ thể phát tán nhiệt nhanh hơn, giúp bạn sớm có cảm giác buồn ngủ và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, việc giữ ấm cơ thể sẽ làm tiêu tốn nhiều năng lượng.

Vậy nên biện pháp làm mát đơn giản này sẽ giúp cơ thể tiết kiệm năng lượng, nhờ đó sẽ luôn tràn đầy sinh lực khi thức dậy vào sáng hôm sau. Vì thế, thay vì đếm cừu hay đọc sách, để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn hãy thử… thò chân ra ngoài khi đắp chăn xem sao.

Tham khảo TechInsider

 

Bình luận