Hệ thống khóa an toàn buồng lái sau vụ khủng bố 11/9 đã gây ra thảm họa rơi máy bay tại Pháp

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Chính công nghệ chống khủng bố này đã vô tình tiếp tay cho Andreas gây ra vụ tai nạn máy bay thảm khốc này.

Thông tin mới từ vụ rơi máy bay Airbus A320 tại Pháp cho biết, chính phi công phụ trên chuyến bay này đã cố tình tắt động cơ và khiến chiếc máy bay rơi tự do xuống dãy núi Apls, để tự sát cùng với những hành khách xấu số trên chiếc máy bay.

Phi công phụ Andreas Lubitz đã lợi dụng lúc cơ trưởng rời buồng lái để khóa cửa và khiến cho không ai có thể vào trong. Đây chính là hệ thống khóa an toàn được sử dụng để chống khủng bố, sau khi sự kiện 11/9 xảy ra. Và chính công nghệ chống khủng bố này đã vô tình tiếp tay cho Andreas gây ra vụ tai nạn máy bay thảm khốc này.

Các cơ chế khóa cửa là trên điều khiển trung tâm, hình, vì vậy nó có thể được vận hành bởi một trong hai phi công

Chiếc Airbus A320 được trang bị một hệ thống khóa để ngăn chặn việc xâm nhập trái phép vào buồng lái khi máy bay đang bay. Cánh cửa cũng được gia cố rất chắc chắn để không thể bị phá từ bên ngoài.

Trong chuyến bay bình thường, cánh cửa này được đặt ở chế độ đóng và khóa, tuy nhiên phi hành đoàn vẫn có thể mở cửa bằng một mã số. Đây là hệ thống khoa điện và có thể điều khiển từ bảng điều khiển bên trong buồng lái.

Truy cập vào cửa buồng lái trên máy bay Airbus A320 Germanwings (như trên) có thể được vô hiệu hóa từ bên trong boong tàu bay để ngăn chặn cướp

Hệ thống này được lập trình cho mọi trường hợp có thể xảy ra. Cơ trưởng trong buồng lái có thể hạn chế quyền truy cập vào hệ thống mã mở khóa nếu như có mối đe dọa bên ngoài buồng lái.

Hệ thống khóa trên chiếc Airbus A320 có ba thiết lập là:

Unlock: Chế độ này cho phép cửa buồng lái không bị khóa, tuy nhiên cơ trưởng bên trong sẽ phải kéo và giữ vị trí này cho đến khi cánh cửa mở ra. Nó giống như một chốt kéo mà nếu thả ra sẽ về lại vị trí khóa.

Normal: Tất cả các chốt bị khóa, nhưng phi hành đoàn ở bên ngoài vẫn có thể mở khóa bằng mật khẩu.

Chiếc Airbus A-320 được trang bị một hệ thống an toàn, hình, ngăn chặn truy cập trái phép vào các boong bay

Lock: Với thiết lập này, tất cả các chốt bị khóa và phi hành đoàn không thể sử dụng mật khẩu để mở khóa mà chỉ có phi công bên trong buồng lái mới có thể mở cửa từ bên trong. Tuy nhiên để tránh việc khủng bố chiếm được quyền kiểm soát buồng lái, chế độ này sẽ chỉ vô hiệu hóa mật khẩu của phi hành đoàn trong khoảng 20 phút kể từ khi nhập mật khẩu. Sau 20 phút thì phi hành đoàn ở bên ngoài vẫn có thể mở cửa và vào trong buồng lái. Khoảng thời gian này là đủ để phi công và cơ trưởng liên lạc với mặt đất hoặc đưa ra cách giải quyết nếu có khủng bố đe dọa bên ngoài.

Chính thiết lập này đã khiến cho cơ trưởng không thể quay lại buồng lái trong vòng 20 phút, và khoảng thời gian đó phi công phụ Andreas đã tắt động cơ của chiếc máy bay và khiến nó lao xuống dãy núi Apls.

Tham khảo: dailymail

>>Vì sao chúng ta khó tìm được vị trí máy bay mất tích

NỔI BẬT TRANG CHỦ