[Infographic] Đi tìm phương tiện giả tưởng bay nhanh hơn tốc độ ánh sáng hàng tỷ lần

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Tất nhiên chúng đều là sản phẩm trong trí tưởng tượng của con người, xuất hiện trong những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Việc tiến gần hơn tới Sao Thổ cho thấy công nghệ vũ trụ của loài người đã có những bước tiến lớn. Nên biết rằng để tiến xa hơn trong vũ trụ sâu thẳm, tốc độ là điều quyết định sống còn. Với những du thuyền tân tiến nhất hiện nay, người ta vẫn mất tới hàng thập kỷ để tiến gần tới các hành tinh xa xôi trong Hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, trong phim ảnh, con người đã đặt nhiều niềm tin vào những con thuyền do chúng ta tưởng tượng ra.

Nói đến tốc độ, ta sẽ phải nghĩ ngay tới những phi thuyền trong phim khoa học viễn tưởng. Những con tàu huyền thoại trong Star Wars, Star Trek hay các bộ phim với đề tài siêu anh hùng của Marvel và DC Comics. Những con tàu đó có khả năng chạm tới những ngôi sao xa nhất chỉ trong chớp mắt, nhanh hơn tốc độ ánh sáng hàng vạn lần.

Infographic dưới đây sẽ cung cấp cho chúng ta đâu là những vật thể có khả năng tăng tốc nhanh nhất và tốc độ lớn nhất trong lịch sử khoa học và phim ảnh của loài người.

Một hạt Proton nhỏ bé mới là thứ có khả năng tăng tốc nhanh nhất.

Một hạt Proton nhỏ bé mới là thứ có khả năng tăng tốc nhanh nhất.

Gia tốc là đơn vị tương đối để đánh giá tốc độ của một vật thể, người ta không thể biết chắc tốc độ tối đa của vật thể đó là bao nhiêu, mà chỉ có thể biết được khả năng tăng tốc của nó. Do đó chưa thể kết luận đâu là phương tiện nhanh nhất trước khi xem Infographic phía dưới.

Tốc độ ánh sáng được lấy làm đơn vị tính toán tốc độ trong công nghệ vũ trụ. Người ta tính được rằng, ánh sáng Mặt Trời phải mất tới hơn 8 phút mới tới được Trái Đất. Nghĩa là nếu loài người có một con tàu nhanh ngang với tốc độ ánh sáng, thì chúng ta vẫn có thể đọc vài mẩu tin trước khi tới được Mặt Trời.

Vậy nếu đi xa hơn thì sao, Vũ Trụ bao la rộng lớn cần tới những con tàu nhanh hơn thế rất nhiều,tức là nhanh hơn tốc độ ánh sáng nhiều lần. Những con tàu dưới đây là những con tàu có khả năng đó, từng xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Thứ nhanh hơn ánh sáng 10 tỉ tỉ lần do Dr.Who của Marvel chế tạo.

Thứ nhanh hơn ánh sáng 10 tỉ tỉ lần do Dr.Who của Marvel chế tạo.

Một ngày nào đó chắc chắn loài người sẽ chế tạo được những phương tiện nhanh như vậy để phục vụ mục tiêu thám hiểm vũ trụ, mà trước hết có lẽ là để đến thăm Trái Đất thứ hai mới phát hiện.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ