Japan Display ra mắt màn hình 9,6 inch, mật độ 915 ppi, gấp 3 lần iPhone 6s

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Với độ phân giải cao như vậy, nhiều câu hỏi được đặt ra là liệu mắt người có thể nhận ra được sự khác biệt của nó so với màn hình 4K không và thiết bị nào sẽ được ứng dụng công nghệ này?

Tại triển lãm công nghệ cao CEATEC 2015 đang diễn ra tại Nhật Bản, nhà sản xuất Japan Display đã trình làng nguyên mẫu màn hình 9.6 inch và nó sẽ chẳng có gì đáng chú ý đến khi bạn biết rằng màn hình này sở hữu mật độ điểm ảnh lên tới 915 ppi (pixel per inch). Để dễ so sánh, chiếc Sony Z5 Premium màn hình 4K vừa được ra mắt cũng chỉ có mật độ điểm ảnh 802 ppi mà thôi.


Màn hình 9.6 inch mật độ điểm ảnh 915 ppi sẽ có mặt trên thiết bị nào ?

Màn hình 9.6 inch mật độ điểm ảnh 915 ppi sẽ có mặt trên thiết bị nào ?

Trước đó, Japan Display cũng đã gây sửng sốt khi chế tạo màn hình kích thước 17.3 inch, độ phân giải 7680 x 4320 pixel cùng mật độ điểm ảnh đáng kinh ngạc: hơn 510 ppi. Với độ phân giải cao như vậy, nhiều câu hỏi được đặt ra là liệu mắt người có thể nhận ra được sự khác biệt của nó so với màn hình 4K không và thiết bị nào sẽ được ứng dụng công nghệ này?

Trước đây, nhiều nhà khoa học cho rằng mật độ điểm ảnh lý tưởng với người có thị lực 20/20 là 300 ppi, để họ có thể thấy rõ các chi tiết trên màn hình. Khi Apple giới thiệu màn hình Retina cho iPhone 4 năm 2011, cố CEO Steve Jobs cũng tuyên bố rằng mật độ điểm ảnh 326 ppi của iPhone 4 (màn hình 3.5 inch, độ phân giải 960 x 640 pixel) đã đạt tới ngưỡng mắt người không thể nhận thấy được chi tiết điểm ảnh nữa. Hiểu một cách đơn giản thì màn hình 300 ppi là rất sắc nét rồi, cao hơn nữa thì mắt người cũng không nhận ra được nhiều chi tiết hơn.

Màn hình iPhone 6s cũng chỉ đạt mốc 326 ppi
Màn hình iPhone 6s cũng chỉ đạt mốc 326 ppi

Tất nhiên không phải ai cũng đồng ý với Steve Jobs. Chẳng hạn, Raymond Soneira, chủ tịch hãng nghiên cứu công nghệ màn hình DisplayMate Technologies cho rằng, ngưỡng mà mắt người có thể nhận thấy được chi tiết điểm ảnh ở mật độ điểm ảnh cao hơn, lên tới 477 ppi. Đó là lý do mà những nhà sản xuất thiết bị di động thời gian qua luôn cho ra mắt những sản phẩm sở hữu màn hình 2K hoặc 4K với mật độ điểm ảnh cao chót vót.

Tham khảo: ubergizmo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ