Kinh dị những dự án nghệ thuật tạo nên từ chất thải

PV , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Từ các chất thải của cơ thể con người như phân, nước tiểu hay bãi nôn... các nghệ sĩ tài ba cũng có thể sáng tác ra được tác phẩm nghệ thuật.

Thật khó có thể tin được, từ các chất thải của cơ thể con người như phân, nước tiểu hay bãi nôn... các nghệ sĩ tài ba cũng có thể sáng tác ra được tác phẩm nghệ thuật. 

1. Tác phẩm phân đóng hộp nghệ thuật

[IMG]

Artist's Shit (Phân nghệ sĩ) là một tác phẩm nghệ thuật ra đời vào năm 1961 bởi nghệ sĩ người Ý Piero Manzoni. Dự án nghệ thuật của nghệ sĩ kỳ quặc này bao gồm hơn 90 hộp nhỏ đựng đầy chất thải từ cơ thể. Mỗi một hộp có trọng lượng 30gr đều được dán mác được chuyển thể sang đầy đủ ngôn ngữ tiếng Ý, Anh, Pháp và Đức. Ban đầu, sản phẩm này không được mua bằng tiền mặt mà phải quy đổi thành vàng, tương đương 37 USD/hộp (tính theo thời điểm năm 1961). Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, giá của của sản phẩm phân đóng hộp đã dao động rất lớn trên thị trường. Năm 2008, hộp số 084 được bán đấu giá lên tới 97.250 bảng Anh (khoảng 3,3 tỉ đồng). Tuy nhiên, kể từ thời điểm được sản xuất và lưu hành tới nay, vẫn chưa có chiếc hộp nào được mở ra. Vì vậy, sự thật về chất thải nằm trong hộp vẫn luôn là một bí mật chưa có ai giải đáp. 

 

2. Vườn hoa nước tiểu

[IMG]

Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, nữ nghệ sĩ Helen Chadwick (1953 - 1996), người Anh đã để lại cho nền nghệ thuật nước nhà cũng như thế giới tác phẩm Piss Flowers (Hoa nước tiểu) của mình. Vào năm 1991, nghệ sĩ Chadwick đã tận dụng thời tiết giá lạnh của tuyết để tạo nên 12 bông hoa nước tiểu của mình. Được biết, nữ nghệ sĩ và chồng đã đi tiểu vào trong các lỗ hổng trong khối tuyết. Sau đó, bà làm các khuôn đúc tạm thời tự tan chảy bằng thứ dung dịch ấm. Kết quả là những bức tượng màu trắng có hình bông hoa, đôi lúc lại như cây nấm đã ra đời từ đó. Tác phẩm nghệ thuật độc đáo của nghệ sĩ Chadwick đã trở thành một trong những tác phẩm bắt mắt và ấn tượng nhất trong những năm 1990. 

3. Phế thải nôn được vinh dự xuất hiện

[IMG]
 

 

Màn "song kiếm hợp bích" giữa nghệ thuật nôn và opera.

Trong dự án nghệ thuật mang tên Nexus Vomitus, nghệ sĩ Millie Brown đã hợp tác với hai ca sĩ Patricia Hammond và Zita Syme đã có dịp được cùng nhau thể hiện màn trình diễn ca nhạc ấn tượng song song với tiết mục nôn nửa kéo dài 30 phút. Trong khi ca sĩ hát dạo trên nền nhạc opera, nữ họa sĩ Brown đã uống những ly sữa có màu mè sặc sỡ. Kế tiếp là màn móc họng và nôn ra dung dịch vừa uống, tạo thành những vệt màu sắc rực rỡ như cầu vồng. Tuy được thực hiện theo một phương thức vô cùng khác người nhưng các tác phẩm của Millie Brown vẫn mang tính nghệ thuật cao và thỏa mãn được con mắt thẩm mỹ của số đông. Nghệ sĩ Brown nói, cô đã lấy ý tưởng cho màn biểu diễn này từ một video clip của nữ ca sĩ nổi tiếng Lady Gaga.

Read more: http://forum.vietdesigner.net/threads/nhung-du-an-nghe-thuat-tao-nen-tu-chat-thai-cua-co-the.40265/#ixzz2kE2t8siE

NỔI BẬT TRANG CHỦ