Lạ lẫm với xe chở rác phát nhạc cổ điển tại Đài Loan

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Tuyệt phẩm "Für Elise" của Beethoven được phát ra từ một chiếc xe chở rác trở thành cảm hứng để đổ rác cho người dân Đài Loan.

Việc hướng dẫn người dân đổ rác sinh hoạt đúng giờ đúng nơi quy định là một vấn đề tương đối oái ăm với các nhà quản lý đô thị, mặc dù vậy chính quyền thành phố Đài Bắc (Đài Loan) đã nghĩ một phương pháp rất thú vị để giải quyết vấn đề này, đó sử dụng những chiếc xe chở rác có phát kèm nhạc để báo hiệu cho dân cư thành phố đã đến lúc đổ rác.

 

Xe chở rác phát nhạc tại Đài Loan.

Vốn dĩ người dân Đài Bắc luôn coi việc đổ rác mặc dù là cần thiết những quá nhàm chán, nên những người nghĩ ra ý tưởng này đã sử dụng những đoạn nhạc nổi tiếng như "Für Elise" của Beethoven và tác phẩm "A Maiden’s Prayer" của nhà soạn nhạc người Ba Lan Tekla Bądarzewska-Baranowska để tạo ra sự hứng thú cho mọi người. Âm thanh của những giai điệu này khiến các cư dân thành thị bước ra khỏi nhà mỗi tối với những chiếc túi chứa đầy rác.

Thật ra có rất nhiều cách khác để người dân có thể biết sự hiện diện của những chiếc xe này, chẳng hạn như vài tiếng bíp còi đơn giản. Thế nhưng tại sao Đài Loan lại chọn những giai điệu thanh lịch và cổ điển này? Đây thực sự vẫn còn là một “điều kỳ lạ”. Người ta nói rằng, bài "Für Elise" được chọn bởi cực giám đốc Sở Y tế Đài Loanh,Hsu Tse-chiu, sau khi nghe con gái mình chơi giai điệu này trên đàn piano, ông đã cho rằng, giai điệu dễ nghe này sẽ giúp các công việc được tiến hành thuận lợi.

Ngoài ra, những giai điệu du dương này khiến mọi người thích thú hơn với công việc đổ rác có vẻ nhàm chán này các bạn nhỉ? Bên cạnh đó, hình thức đổ rác thú vị và văn minh này cũng đã khiến du khách có nhiều ấn tượng đẹp về Đài Loan. Ở một số dịp lễ, xe chở rác đặc biệt này sẽ phát những bài hát khác như nhạc Giáng sinh, các bài hát truyền thống đón năm mới. Khi chứng kiến cảnh tượng người dân đổ rác vào một chiếc xe phát nhạc, những du khách đến đây phải thốt lên rằng:"Một cảnh tượng hiếm thấy và thú vị, nó không có sự nhàm chán mà rất vui nhộn.”

Chính quyền Đài Loan vốn rất coi trọng vấn đề ý thức của người dân về môi trường, năm 2010, cơ quan Bảo vệ Môi trường Đài Loan phê chuẩn một đạo luật mới về môi trường, theo đó mọi công ty, tổ chức phi lợi nhuận, trường học phải tổ chức những bài học về môi trường trong thời gian tối thiểu 4 giờ mỗi năm. Những cơ sở vi phạm luật sẽ phải đóng cửa. Luật được ban hành nhằm bảo vệ môi trường mong manh của đảo.

Giới chức Đài Loan tuyên bố luật mới sẽ đưa hoạt động bảo vệ môi trường của đảo bước vào kỷ nguyên mới. Trong nhiều năm qua đảo Đài Loan khuyến khích phát triển và ứng dụng những công nghệ sạch nhằm giảm lượng khí thải CO2. Năm 2009, cơ quan lập pháp của đảo thông qua một đạo luật về năng lượng tái sinh. Theo luật đó, Đài Loan sẽ cố gắng sản xuất 6.500-10.000 MW điện từ năng lượng tái sinh trong vòng 20 năm tới. Hiện tại các nguồn năng lượng tái sinh cung cấp 2.278 MW điện cho đảo.

Tham khảo MotherNatureNetwork

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ