Lịch sử chiếc cúp vàng FIFA

Nguyễn Khắc Thái , Theo Trí Thức Trẻ

Chiếc cúp vàng danh giá đã có một chặng đường lịch sử khá dài.

Cao 36,8 cm, nặng 6,1 kg, được làm từ 18 carat vàng và là một trong những giải thưởng được mong đợi nhất trong tất cả các giải thưởng của môn thể thao vua. Đó chính là cúp FIFA. Được trao lần đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay, chiếc cúp đã được đổi chủ, cũng như có những chuyến du lịch khắp thế giới trong 80 năm qua, từng có mặt tại hầu hết các quốc gia trên hành tinh. Tuy nhiên, có lẽ ít ai biết đến rằng, chiếc cúp FIFA hiện nay không phải là chiếc cúp đầu tiên, mà là hóa thân thứ hai của giải thưởng bóng đá lớn nhất thế giới. 

Lịch sử chiếc cúp vàng FIFA
 

Chiếc cúp năm 1930 lần đầu đã thuộc về Uruguay sau khi đánh bại Argentina 4-2 trong trận chung kết. Sau trận đấu, chủ tịch lúc đó là FIFA Jules Rimet trao cúp cho đội trưởng Uruguay Jose Nazassi, và lễ ăn mừng đã diễn ra sau đó tại Montevideo kéo dài liên tiếp vài ngày.

Lịch sử chiếc cúp vàng FIFA
 

Năm 1946, chiếc cúp được đổi tên thành Jules Rimet Cup để tôn vinh cựu chủ tịch của  FIFA   Jules Rimet và lại được trao cho Uruguay lần thứ hai vào năm 1950 sau khi các cường quốc Nam Mỹ này vô địch World Cup ở Brazil. Theo FIFA , tiến sĩ Ottorino Barassi, phó chủ tịch người ý của FIFA đã giấu chiếc cúp trong hộp giày, để dưới giường của ông trong suốt thời gian diễn ra chiến tranh thế giới thứ hai, để không rơi vào tay của Đức quốc xã. Nhưng cuối cùng, nó lại bị đánh cắp vào năm 1966. Vài tháng trước khi giải đấu được khởi động lại tại Anh, chiếc cúp đã bị đánh cắp khi được trưng bày tại một triển lãm công cộng ở thủ đô London. World Cup đã đến gần mà vẫn không thể tìm thấy chiếc cup, hội đồng FIFA đã quyết định treo thưởng lớn cho ai tìm đước chiếc cup. Bảy ngày sau khi  chiếc cúp bị trộm, một chú chó có tên Pickles đã ra ngoài đi dạo với chủ ở phía nam London đã đánh hơi thấy chiếc cúp, được bọc trong tờ báo cũ, trong bụi cây gần nhà.

Cuối cùng, cúp Jules Rimet đã trở thành sở hữu vĩnh viễn của quốc gia Brazil sau giải đấu 1970 -  theo quy định của FIFA, khi một quốc gia vô định world cup lần thứ ba sẽ giành quyền sở hữu vĩnh viễn cúp vô địch.Nhưng thật đáng buồn, cúp Jules Rimet lại bị đánh cắp vào năm 1983 ngay tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Brazil tại Rio. Và từ đó, không ai còn thấy nó nữa.

Lịch sử chiếc cúp vàng FIFA
 

Giải đấu năm 1974 tại Tây Đức đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử World Cup. Sự xuất hiện của một danh hiệu mới, gọi đơn giản là Cúp FIFA, có in nổi hai hình người đặt tay lên Trái đất. Được thiết kế bởi nhà điêu khắc người Ý Silvio Gazzaniga, chiếc cúp này có lõi là hai lớp malachite, và đế khắc năm sản xuất và tên của mỗi quốc gia vô địch kể từ năm 1974. Không giống như chiếc cup đầu tiên, chiếc cup FIFA hiện nay không còn thuộc sở hữu vĩnh viễn của bất kì quốc gia nào, dù có vô địch world cup đến 3 lần. Thay vào đó, đội chiến thắng sẽ được mượn nó trong vòng 4 năm, và phải trả lại trước khi word cup tiếp theo được khởi tranh. Tất nhiên, đội chiến thắng sau đó sẽ nhận được một bản sao để lưu trữ.

Bình luận