Nghiên cứu cho thấy một cốc nước lọc thêm đường còn tốt hơn đồ uống tăng lực

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Đó là tất cả những gì bạn phải làm để ngăn chặn sự mệt mỏi và duy trì sức bền trong hoạt động thể thao.

Các công ty sản xuất đồ uống tăng lực chi rất nhiều tiền cho quảng cáo của họ. Bất kể một sự kiện thể thao nào bạn cũng có thể bắt gặp những tấm biển quảng cáo lớn, những đoạn video phát đi phát lại thuyết phục bạn về thành phần đặc biệt bên trong những lon nước nhiều màu sắc.

Nhưng dường như mọi việc đang được nói quá lên, một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng thậm chí chỉ cần một cốc nước lọc, thêm ít đường còn tốt hơn một lon nước tăng lực. Đó là tất cả những gì bạn phải làm để ngăn chặn sự mệt mỏi và duy trì sức bền trong hoạt động thể thao.


Chỉ cần một cốc nước lọc, thêm ít đường còn tốt hơn một lon nước tăng lực.

Chỉ cần một cốc nước lọc, thêm ít đường còn tốt hơn một lon nước tăng lực.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Bath. Họ đã thử nghiệm những đồ uống có chứa đường sucrose và glucose tác động như thể nào lên cơ thể các vận động viên xe đạp đường trường. Điều này được đo lường qua sự suy giảm của carbohydrate được tích trữ, mà cụ thể là mức glycogen của gan.

Lượng carbohydrate tích trữ trong gan của chúng ta đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì sức chịu đựng khi chúng ta tập thể dục. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cơ thể duy trì một mức độ đường ổn định trong máu”, Javier Gonzalez, một trong những nhà nghiên cứu nói.

Khoa học ngày nay đã cho chúng ta một cái nhìn tương đối rõ nét về lượng carbohydrate dự trữ trong cơ bắp thay đổi thế nào sau mỗi quá trình tập luyện và bổ sung dinh dưỡng. Mặc dù vậy, chúng ta còn biết quá ít về việc tối ưu hóa dự trữ carbohydrate ở gan”.

Sucrose, hay còn gọi là đường đôi chứa hai loại đường đơn là glucose và fructose. Trong khi glucose thường được bán để tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, sucrose chính là những tinh thể đường kết tinh trong tủ nhà bạn. Nếu cùng sử dụng qua đường uống, cả hai loại đường đều được hấp thụ một cách nhanh chóng để sản sinh năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, ở góc độ phân tử mọi chuyện sẽ có đôi chút khác biệt. Những đồ uống tăng lực sử dụng các loại đường khác nhau. Một số sử dụng sucrose, một số sử dụng hỗn hợp glucose và fructose và số khác lại chỉ sử dụng glucose.

Nếu chỉ cảm nhận qua vị giác, bạn sẽ không bao giờ có thể phân biệt được các loại đường này với nhau. Và bởi vậy, bạn cũng sẽ không thể biết được điều gì sẽ xảy ra trong ruột khi chúng ta tiêu hóa lon nước tăng lực.


Công thức hóa học của các loại đường Glucose, Fructose và Sucrose.

Công thức hóa học của các loại đường Glucose, Fructose và Sucrose.

Cấu trúc phân tử khác nhau của từng loại đường ảnh hưởng đến tốc độ chúng bị hấp thụ trong ruột. Sucrose được chứng minh là hấp thụ nhanh hơn glucose. Bởi vậy, nếu chẳng may uống phải một lon nước tăng lực mà sau đó gây cho bạn cảm giác khó chịu đường ruột, khả năng cao nó chỉ chứa đường glucose.

Mặc dù tất cả các loại đường cuối cùng đều sẽ khôi phục lại mức năng lượng cho bạn, trong thể thao, tốc độ của quá trình này là một điều hết sức quan trọng.

“Chúng tôi thấy rằng các vận động viên xe đạp đều thoải mái hơn khi tiêu thụ thức uống có đường sucrose thay vì glucose”, Gonzalez nói. “Điều này cho thấy rằng, khi bạn cần tối ưu hóa sự bổ sung carbohydrat, sucrose là một nguồn tốt hơn cho đường tiêu hóa”. Và như vậy, một cốc nước lọc thêm ít đường có thể tốt hơn hẳn lon nước tăng lực của bạn.


Nhiều người có thói quen tiêu thụ nước tăng lực vô tội vạ.

Nhiều người có thói quen tiêu thụ nước tăng lực vô tội vạ.

Câu hỏi đặt ra lúc này là nếu bạn muốn thay đổi thói quen tiêu thụ vô tội vạ nước tăng lực, đâu là công thức bạn cần?

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh được đăng trên tạp chí American Journal of Physiology – Endocrinology & Metabolism sẽ bật mí điều đó. Khi tập luyện nặng kéo dài trên 2,5 tiếng, cơ thể bạn sẽ tiêu thụ đến 90 gam đường mỗi giờ. Như vậy, bạn chỉ cần pha loãng 8 gam đường mỗi 100ml là có thể bổ sung lại năng lượng để duy trì thể lực.

Bạn cũng có thể thêm vào cốc nước một ít nước cốt chanh hay sinh tố cam, dâu tây... Chúng sẽ trở thành nguồn cung cấp chất điện giải cho cơ thể. Và đơn giản như vậy, bạn sẽ có một cốc nước tăng lực hoàn hảo hơn cả những lon nước nhiều màu sắc đắt tiền.

Giờ đây, nếu bạn là một tín đồ của khoa học và không cần đến những lon nước sáng bóng thương hiệu để thể hiện độ “ngầu”, một bình nước ép hoa quả với ít đường có thể là lựa chọn tuyệt vời để đem đến phòng tập. Bên cạnh những lợi ích đã được chứng minh, thói quen này thậm chí còn tiết kiệm cho bạn một khoản tiền không nhỏ tiêu vào những lon nước tăng lực đang được quảng cáo một cách thái quá.

Tham khảo Sciencealert

Chỉ cần 3 ly nước lọc, lật mặt loại cà phê độc hại

NỔI BẬT TRANG CHỦ