"Não phẳng" hoàn toàn có thật

Green , Theo Trí Thức Trẻ

Bộ não người kì lạ nhất trên thế giới.

"Não phẳng" là cụm từ quen thuộc để ám chỉ những người không biết suy nghĩ hay ngu dốt, tuy nhiên mới đây các bác sĩ đã phát hiện một bộ não hoàn toàn “phẳng” và “mịn” – khác hẳn với đặc trưng thường thấy của bộ phận phức tạp nhất của loài người chúng ta.

Bộ não không nếp nhăn này cũng hé lộ phần nào cuộc sống của người sở hữu nó. Giới tính của người này chưa được biết rõ, chỉ biết đây là một bệnh nhân của bệnh viện Bắc Texas, một bệnh viện tâm thần và đã qua đời ở đó từ năm 1970. Tuy nhiên, các bác sĩ có rất ít thông tin về người này và chỉ bộ não là được giữ lại. Vì vậy, rất khó có thể đoán được bệnh nhân này sinh hoạt thế nào, làm những gì trong suốt cuộc đời mình. 

"Não phẳng" hoàn toàn có thật
 

Nhiếp ảnh gia Adam Voorhes đã giành một năm để cố gắng tìm thêm nhiều thông tin về vấn đề này nhưng không hề có kết quả. Bộ não của bệnh nhân này bị thiếu các nếp gấp và các rãnh ở não mà được hình thành qua quá trình ghi nhớ, suy nghĩ của con người. Theo các nhà khoa học, tình trạng của bộ não này rất hiếm và người sở hữu nó mắc một căn bệnh gọi là Lissencephaly. Bệnh nhân mắc căn bệnh này thường chết trước 10 tuổi. Những triệu chứng thấy rõ nhất là co thắt cơ, co giật… và gây khó khăn cho việc học tập hay sinh hoạt thường ngày.

Theo David Dexter, người điều hành Ngân hàng não ở trường đại học Imperial London nói rằng ông chưa từng thấy bộ não nào như vậy trước đó : ”Chúng tôi đã từng thấy những bộ não có rất ít nếp nhăn nhưng chưa gặp một trường hợp nào lại nhẵn nhụi đến thế”. Dexter cũng nói rằng ông không ngạc nhiên khi người này sống đến lúc trưởng thành nhưng chắc chắn anh ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt, làm việc.