NASA đưa nhím robot vào vũ trụ để khai khoáng

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Cơ chế chuyển động có một-không-hai giúp robot nhím có thể vận hành tốt trong môi trường trọng lực thấp.

 

Robot nhím có thể bám vào hầu hết mọi bề mặt

Việc khai thác khoáng sản quý hiếm và có giá trị cao từ vũ trụ từ lâu đã thu hút mạnh mẽ giới khoa học và các nhà đầu tư. Họ đã bỏ rất nhiều công sức nghiên cứu các phương pháp khai khoáng trên các tiểu hành tinh và sao chổi. Điều này đã ảnh hưởng đến cả giới nghệ thuật, thông qua bộ phim Avatar (2009) nói về tranh chấp giữa loài người và cư dân Pandora khi con người tiến hành khai thác khoáng sản quý giá trên hành tinh này. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn khác.

Nói một cách khách quan, thành công mà các nhà nghiên cứu đạt được tính tới thời điểm này là không đáng kể. Những robot được phóng đến các sao chổi và tiểu hành tinh thường bị bắn tung lên và không bám vào bề mặt được. Robot Philae là một ví dụ, nó đã không thể neo lại được, và mất liên lạc với trái đất ngay sau khi cạn pin.

Môi trường trọng lực thấp không thích hợp với kiểu chuyển động truyền thống

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giải pháp mới - một con nhím robot. Hedgehog được phát triển bởi các kỹ sư NASA để nghiên cứu bề mặt các vật thể trên vũ trụ, nơi có trọng lực thấp.  Nguyên lý chuyển động đặc biệt giúp nó có thể bám chắc trên hầu hết mọi bề mặt. Robot Hedgehog có thể di chuyển theo nhiều hướng, trượt trên mọi mặt, đồng thời biết nhảy và lộn nhào.

Mời các bạn xem video thử nghiệm robot nhím:

 

 

Trông có vẻ buồn cười, nhưng chính cơ chế chuyển động như vậy lại tỏ ra hiệu quả nhất trong môi trường trọng lực thấp.

Hiện tại, robot nhím Hedgehog mới đang ở dạng concept, và các chuyên gia của Phòng thí nghiệm Jet Propulsion cùng với các đồng nghiệp đến từ Đại học Stanford đang rất nỗ lực để hoàn thiện nó. Các thử nghiệm cho thấy rằng nghiên cứu này rất có triển vọng.

Robot nhím có cấu tạo gồm nhiều bánh đà chứa bên trong một khối lập phương vững chắc. Chúng sẽ tạo các xung dao động, làm cho robot chuyển động rồi lại dừng đột ngột. Động cơ độc đáo này cũng giúp robot có thể nhảy ra khỏi miệng núi lửa và các ổ gà. Các cảm biến đặc biệt, đầu thăm dò, cùng công cụ để thu thập những mảnh đất đá của bề mặt sao chổi và các tiểu hành tinh hiện vẫn đang được nghiên cứu và hoàn thiện.

Theo Hi-Tech.Mail.Ru

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ