Xem bản thử nghiệm

Nếu Trái Đất có vành đai giống Sao Thổ trông sẽ như thế nào?

Kenzy , Theo Trí Thức Trẻ

Càng ở xa đường xích đạo, hình dạng của vành đai càng thay đổi. Vành đai sẽ càng rõ rệt hơn, rộng hơn. Cũng như mặt trăng, vành đai sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời trở lại Trái Đất vào ban đêm.

Mặc dù nhẵn nhụi và suy tàn, nhưng mặt trăng hầu như luôn hiện diện trên đầu chúng ta. Một quả cầu quen thuộc, sáng loáng vào ban đêm và có vẻ như đang muốn rơi xuống Trái Đất. Nhưng hãy tưởng tượng nếu như một buổi tối nào đó, bạn ngước lên bầu trời và thứ bạn nhìn thấy không phải là mặt trăng mà là một dải trắng hình vòng cung như vành đai sao Thổ thì sao ?

Các nhà khoa học tn rằng Trái Đất đã từng có vành đai, mặc dù là cách đây vài tỷ năm. Họ phỏng đoán rằng vành đai xuất hiện sớm trong khoảng thời gian hình thành Trái Đất và Mặt Trăng. Có một giả thuyết được chấp nhận là có một hành tinh tên là Theia va chạm với Trái Đất trong quá khứ xa xôi. Va chạm này gây ra một vụ nổ lớn, với sức công phá đủ lớn để bắn hàng triệu tấn đất đá ra khỏi khí quyển và lơ lửng ở quỹ đạo Trái Đất, hình thành vành đai và dần dần kết hợp lại tạo thành Mặt Trăng chúng ta thấy ngày nay.

Nếu vành đai ban đầu của Trái Đất vẫn còn tồn tại, thì hình dạng của nó nhìn từ Trái Đất sẽ thay đổi theo vị trí của bạn. Tất cả phụ thuộc vào vĩ độ nơi bạn đứng. Vành đai hình thành chủ yếu sẽ song song với đường xích đạo của Trái đất và được nhìn thấy trên bầu trời từ đông sang tây. Gần đường xích đạo, vành đai sẽ nhìn giống những lát mỏng của ánh sáng chiếu thẳng lên trời từ chân trời và kéo dài trên bầu trời đến nơi xa nhất mắt người có thể nhìn thấy.

Càng ở xa đường xích đạo, hình dạng của vành đai càng thay đổi. Vành đai sẽ càng rõ rệt hơn, rộng hơn. Cũng như mặt trăng, vành đai sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời trở lại Trái Đất vào ban đêm. Và có lẽ do độ rộng trải dài khắp bầu trời của nó, vành đai sẽ phản chiếu rất nhiều ánh sáng mặt trời và hành tinh của chúng ta sẽ không bao giờ hoàn toàn chìm trong bóng tối, nhưng vẫn sẽ có một hoàng hôn nhẹ nhàng. Và dĩ nhiên, vào ban ngày vành đai có khả năng làm cho mức độ ánh sáng trên Trái Đất tăng vọt.

Tham khảo howstuffworks

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ