Ngày 25/4: Kính viễn vọng Hubble đi vào hoạt động, kênh đào Suez được khởi công

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Những sự kiện đáng nhớ diễn ra vào ngày 25/4 trong lịch sử.

Ngày 25/4/1990: Kính viễn vọng không gian Hubble đi vào hoạt động

Năm 1990, kính viễn vọng không gian Hubble trị giá 2,5 tỷ USD được phóng lên từ tàu vũ trụ Discovery và đưa vào quỹ đạo 600km của Trái đất. Đây là kính viễn vọng không gian đầu tiên được đưa lên quỹ đạo Trái đất, được đặt tên theo tên nhà thiên văn học người Mỹ Edwin Powell Hubble.

Dự án kính viễn vọng Hubble này đã bị chậm tiến độ tới 7 năm và vượt ngân sách khoảng 2 tỷ USD. Mặc dù vậy sau khi được phóng lên quỹ đạo Trái đất, các nhà thiên văn học mới phát hiện ra một lỗi trên gương chính, làm giảm tầm nhìn và khiến cho Hubble không thể quan sát được những ngôi sao ở xa như dự kiến. Phải đến năm 1993, ống kính quang học chính của Hubble mới được sửa thành công. Và cho đến nay Hubble đã đóng góp rất nhiều trong các dự án nghiên cứu vũ trụ của loài người.

Ngày 25/4/1859: Kênh đào Suez nối liền biển Đỏ và Địa Trung Hải được khởi công

Năm 1859, kênh đào Suez bắt đầu được xây dựng tại Ai Cập. Kênh đào cung cấp một lối đi tắt cho những con tàu đi qua cảng Châu Âu - Châu Mỹ đến những cảng phía Nam Châu Á , cảng phía Đông Châu Phi và Châu Đại Dương . Khi hoàn thành, kênh đào Suez dài 195 km (121dặm), khúc hẹp nhất là 60 m , và độ sâu tại đó là 16 m đủ khả năng cho tàu lớn 250.000 tấn qua được.

Công việc sửa chữa và xây mới kênh được tiến hành trong gần 11 năm. Hầu hết công việc được tiến hành bởi những lao động khổ sai người Ai Cập . Người ta ước tính luôn có một lực lượng 30.000 người lao động trên công trường và cho đến khi hoàn thành, gần 120.000 người đã bỏ mạng tại đây.

Ngày 25/4/1959: Phát hiện ca nhiễm AIDS đầu tiên trên thế giới

Năm 1959, một bệnh nhân 25 tuổi tên là David Carr được phát hiện có các triệu chứng bất thường, như da bị thâm tím, bắt đầu mệt mỏi và bị giảm cân. Ông qua đời sau 4 tháng mà các bác sĩ không xác định được nguyên nhân. Mãi cho đến tận năm 1990, mẫu mô được bảo quản của David Carr mới được phân tích. Và giám đốc Viện nghiên cứu virus, Gerald Corbitt cho rằng đây chính là ca nhiễm AIDS trên người đầu tiên trong lịch sử.

Ngày 25/4/1953: Công bố cấu trúc chuỗi xoắn kép của ADN

Năm 1953, tạp chí Nature đã công bố một nghiên cứu của hai nhà khoa học James Watson và Francis Crick , trong đó thể hiện cấu trúc phân tử của acid nucleid mà ngày này chúng ta biết là cấu trúc xoắn kép của ADN. Nghiên cứu này đã nhận được giải Nobel năm 1962. Hai nhà khoa học cũng giải thích cơ chế di truyền ADN trong từng tế bào và qua từng thế hệ.

Trong nghiên cứu này, hai nhà khoa học mô tả một cấu trúc ADN là hai chuỗi xoắn quanh cùng một trục và cả hai đều xoắn theo phía tay phải. Chúng được tạo ra từ các purine và pyrimidine. Sau đó nối với nhau thành từng cặp nhờ vào liên kết hydro.

Tham khảo: todayinsci

>>Ngày 24/4: Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Vladimir Mikhailovich Komarov chết trong tàu vũ trụ Soyuz 1