Nghe nhạc Mozart có thể ngăn chứng động kinh

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Nghe nhạc Mozart không chỉ đem lại tác dụng lớn đối với trí não của con người mà đặc biệt di sản âm nhạc của ông còn giúp ngăn chứng co giật?

Theo các nhà nghiên cứu từ trường đại học bang Ohio, Mỹ, người bị động kinh có những phản ứng thần kinh rất khác biệt với các thể loại âm nhạc xác định, cụ thể là nhạc của Mozart và John Coltrane.

Nhà soạn nhạc vĩ đại người Áo -

Nhà soạn nhạc vĩ đại người Áo, Wolfgang Amadeus Mozart

Trong thực tế kết quả nghiên cứu cho thấy, các phản ứng đồng bộ giữa não người bệnh và âm nhạc sẽ giúp ngăn chặn bệnh động kinh. Tiết lộ này của các nhà nghiên cứu đã mở ra một loạt các phương pháp chữa trị tiềm năng mới cho nhiều chứng bệnh rối loạn.

Giải thích nghiên cứu trên, tác giả đồng thời là tiến sỹ Christine Charyton nói với đài BBC cho biết: "80% mọi người mắc bệnh động kinh đều xuất phát từ thùy thái dương...Vỏ não thính giác, nơi con người cảm nhận âm nhạc và nghe được âm thanh cũng ở bên trong thùy thái dương".

Charyton và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra việc các bệnh nhân động kinh biểu hiện cho thấy hoạt động não của họ ở mức độ cao hơn đáng kể khi họ lắng nghe âm nhạc. Quan trọng hơn, hoạt động não ở những người bị bệnh động kinh có xu hướng đồng bộ với âm nhạc nhiều hơn. Điều này phần nào sẽ giúp ngăn chặn hoặc hỗ trợ giảm các cơn động kinh xảy ra.

Được biết, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 21 bệnh nhân kể từ tháng 9/2012 tới tháng 5/2014. Họ đều được cho nghe các bản nhạc của nhà soạn nhạc danh tiếng Mozart và John Coltrane. Kết quả ban đầu rất khả quan và hứa hẹn sẽ tiếp tục được cải thiện. Bà Charyton cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng âm nhạc có thể đạt hiệu quả cao. Trong nghiên cứu của chúng tôi, không ai bị lên cơn động kinh khi nghe nhạc hoặc trong suốt quá trình nghiên cứu".

Theo giáo sư Mark Cook, chủ tịch của Quỹ bệnh động kinh Victoria, Úc nói với đài ABC News: "Có rất nhiều bằng chứng đã được chúng tôi thu thập được cho đến nay thực sự có thể thay đổi chứng động kinh bởi vì nó thay đổi các chức năng của sóng não".

Chắc chắn có thể nói đây không phải lần đầu tiên tác dụng của âm nhạc đối với não bộ của con người được phát hiện Tuy nhiên, những thể loại âm nhạc đặc thù và rất khác biệt như nhạc giao hưởng có tác động như thế nào đến não bộ và lợi ích mà nó đem lại để ngăn chặn những căn bệnh quái ác thì vẫn là một điều bí ẩn mà khoa học sẽ cần phải đi tìm hiểu sâu hơn trong tương lai.

Tham khảo Digitaltrends

NỔI BẬT TRANG CHỦ