Nghe nhạc trong phòng mổ giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Nghe nhạc trước, trong và sau khi phẫu thuật sẽ làm giảm các cơn đau của bệnh nhân, giúp họ giảm bớt lo lắng cũng như làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau.

Đây là những công bố mới nhất của các nhà khoa học Anh sau khi thực hiện nghiên cứu thử nghiệm đối với khoảng 7.000 bệnh nhân.

Các nhà khoa học cho biết những bệnh nhân tiến hành phẫu thuật được gợi ý có thể lựa chọn thể loại âm nhạc họ muốn nghe trong quá trình điều trị.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Catherine Meads nhân thấy: nhạc Pink Floyd giúp bà thư giãn rất nhiều sau cuộc phẫu thuật hông gần đây ​

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Catherine Meads nhân thấy: nhạc Pink Floyd giúp bà thư giãn rất nhiều sau cuộc phẫu thuật hông gần đây ​

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một phân tích tổng tất cả các thử nghiệm ngẫu nhiên để đưa ra sự so sánh giữa việc sử dụng liệu pháp âm nhạc trước, trong và sau khi phẫu thuật với cách thức chăm sóc bình thường hoặc can thiệp không dùng thuốc khác như massage và thư giãn ở giai đoạn phục hồi của người bệnh sau phẫu thuật.

Các kết quả được công bố trên tạp chí The Lancet, cho thấy bệnh nhân cảm thấy ít lo lắng hơn đáng kể cũng như thoải mái, bình tĩnh hơn khi được nghe nhạc trong quá trình phẫu thuật. Họ cũng cần thuốc giảm đau ít hơn và bớt đau hơn so với các bệnh nhân không sử dụng liệu pháp này.

Quá trình nghiên cứu cũng chỉ ra nếu bệnh nhân nghe nhạc trước khi phẫu thuật thì kết quả sẽ tốt hơn là chỉ nghe trong hoặc sau phẫu thuật. Và khi bệnh nhân được lựa chọn âm nhạc của riêng mình, họ cũng cảm thấy sự đau đớn được giảm nhẹ hơn khi phải sử dụng thuốc giảm đau.

Dựa trên kết quả này, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tiến hành một chương trình thí điểm giới thiệu âm nhạc tại Bệnh viện Hoàng gia London cho phụ nữ sinh mổ và phẫu thuật tử cung nội soi.

Các bệnh nhân sẽ thiết lập danh sách âm nhạc mà họ muốn nghe trên thiết bị chuyên dụng được kết nối với một chiếc gối với loa sẵn có, và sau đó các nhà nghiên cứu sẽ phân tích hiệu quả của thử nghiệm này trong thực tế.

Một phát ngôn viên của Sở Y tế cho biết: "Đây là nghiên cứu rất thú vị. Chúng tôi hy vọng các bác sĩ xem xét những phát hiện này một cách nghiệm túc, bởi chúng tôi muốn các bệnh nhân có được những trải nghiệm tốt nhất có thể, và nhanh chóng phục hồi sau khi trải qua phẫu thuật. "

​Theo BBC

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ