Những loài côn trùng có kích thước ‘siêu khủng’

PV , Theo Trí Thức Trẻ

(Genk.vn) - Những gã khổng lồ trong thế giới tí hon.

Khi nhắc đến sâu bọ, nhiều người sẽ nghĩ đến những loài vật có kích thước khiêm tốn, nhưng không phải lúc nào cũng thế.

Loài sâu bướm .
 

Sâu bướm sừng quỷ (Citheronia regalis). Đây là tên gọi của loài sâu bướm khổng lồ. Loài này có thể dài tới 15 cm và là một trong những loài sâu bướm lớn nhất thế giới. Sở dĩ nó có tên “ghê rợn” như vậy vì nó có nhiều “sừng” với nhiều màu sắc khác nhau. Hình thù tuy ghê sợ, nhưng loài sâu này lại vô hại.

 

Nhện đi săn khổng lồ (Heteropoda maxima). Tuy không phải là loài nhện “vô địch” về chiều dài cơ thể (loài này chỉ dài có gần 5 cm), nhưng loài này có khoảng cách chân dài nhất trong số các loài nhện (khoảng 30 cm). Dù cơ thể to lớn nhưng loài này không gây hại gì khi cắn người.

 

Bướm Atlas (Attacus atlas). Loài sâu bướm này có tên gọi như vậy vì nhiều người cho rằng hình thù trên cánh bướm trông giống như một tấm bản đồ. Đôi cánh của chúng chiếm một diện tích đáng ngạc nhiên là 400 cm2, dù chỉ dài có từ 25-30 cm. Chúng sống chủ yếu ở Đông Nam Á. Loài sâu bướm này có thể sống được 2 tuần và không ăn bất kỳ thứ gì trong suốt thời gian này.

 

Bọ cánh cứng khổng lồ (Titanus giganteus). Đây là một trong những loài bọ cánh cứng lớn nhất thế giới, và dài nhất trong số các loài bọ cánh cứng ở vùng rừng nhiệt đới Amazon. Một vài con có thể dài tới 16 cm. Những con trưởng thành có thể có một bộ hàm cực khỏe, đủ để cắt ngang một chiếc bút chì hay thậm chí là cắt được cả thịt người. Cả đời loài này chỉ dành cho một mục đích duy nhất là tìm bạn tình. Nó hầu như không ăn gì.

 

Bướm phù thủy trắng (Thysania agrippina). Đây là loài sâu vô địch về độ sải cánh (dài tới 31 cm). Loài này sống chủ yếu ở Nam Mỹ, Trung Mỹ, Mexico và có thể là ở Texas. Màu và hình thù trên cánh cho phép nó ngụy trang khi đậu trên vỏ cây.

 

Dế khổng lồ (Deinacrida heteracantha). Những chú dế khổng lồ ở New Zealand là một trong những ví dụ điển hình của hiện tượng các sinh vật trên đảo khổng lồ. Vì sống ở một hòn đảo tách biệt nên loài dế này có thể phát triển được tới kích thước khổng lồ. Nó có thể dài tới 15 cm, và nặng tới 71 gr.

 

Bọ cánh cứng Goliah (Goliathus goliatus và Goliathus regius). Được tìm thấy ở vùng rừng châu Phi và hoang mạc, khi lớn, loài này có thể dài tới 13 cm. Ấu trùng của nó có thể nặng tới 100 gr.

 

Nhện ăn chim khổng lồ (Theraphosa blondi). Đây là một loài nhện khổng lồ. Sải chân của nó có thể dài tới 30 cm và nặng tới 170 gr. Loài này sống ở Nam Mỹ. Tên gọi của chúng được xuất phát từ việc nó bị bắt gặp ăn chim ruồi. Nó có thể ăn được dơi, các loài gặm nhấm nhỏ, côn trùng, cóc, rắn và thằn lằn nhỏ. Con cái có thể sống tới 25 năm. Con đực thường chết ngay trong năm mà nó giao phối.

 

Bọ cánh cứng Hercules (Dynastes hercules). Loài này có thể dài tới 17 cm. Chúng có 2 chiếc sừng ở phần trên của cơ thể. Chúng có một sức mạnh đáng nể khi có thể mang được gấp 100 lần trọng lượng cơ thể. Loài này có sức ăn đáng nể. Chúng có thể ăn hết một quả lê chỉ trong vòng một ngày.

Theo Xaluan

NỔI BẬT TRANG CHỦ