Xem bản thử nghiệm

Những loại vũ khí có thể được sử dụng trong cuộc chiến Syria

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Tính hình Syria đang ngày càng nóng lên, khi Mỹ bắt đầu có những động thái mạnh như việc gửi thêm các tàu chiến tới gần Syria.

Tính hình Syria đang ngày càng nóng lên, khi Mỹ bắt đầu có những động thái mạnh như việc gửi thêm các tàu chiến tới gần Syria. Vừa mới đây, 2 quả tên lửa đã được phóng từ biển Địa Trung Hải và hướng về phía Syria, tuy rằng 2 quả tên lửa sau đó rơi xuống biển và không gây tổn thất cho phía Syria, nhưng có thể xem đây như lời cảnh báo của các nước Phương Tây. Chúng ta hãy cùng phân tích thực lực của các quốc gia và các loại vũ khí sẽ sử dụng trong cuộc chiến Syria, để xem nếu chiến tranh có thực sự xảy ra thì ai sẽ là kẻ chiếm thể thượng phong.

Những loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại Syria
 

Phía Mỹ

Tên lửa hành trình tomahawk

Có thể xem như vũ khí chiến lược của Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Syria. Những tên lửa tomahawk có thể được phóng từ tàu ngầm hoặc tàu khu trục, được trang bị một động cơ phản lực nhỏ để giúp nó tiếp cận mục tiêu. Nó có tầm bay khá thấp và rất khó bị phát hiện, bên cạnh đó lượng nhiệt phát ra rất ít khiến việc phát hiện bằng tia hồng ngoại cũng gặp nhiều khó khăn.

Những loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại Syria
 

Tomahawk có thể đạt vận tốc 880km/h và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 1600km. Tên lửa tìm đến mục tiêu bằng cách sử dụng phần mềm TCM, dẫn đường bằng các điểm mốc xác định trên mặt đất trong bản đồ đã cài đặt sẵn, chính vì thế mà nó có tầm bay khá thấp. Mỗi quả tên lửa mang đầu đạn 450 – 1300 kg, có thể mang cả đầu đạn hạt nhân.

Tàu khu trục

Những loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại Syria
 

Hiện tại Mỹ có 4 tàu khu trục ở phía Đông Địa Trung Hải. Mỗi chiếc tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình và hệ thống lọc chống lại vũ khí sinh học và hóa học.

Tàu sân bay

Những loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại Syria
 

Có thể coi tàu sân bay là biểu tượng sức mạnh của Hải quân Mỹ. Hiện tại Mỹ có 2 tàu sân bay gần khu vực Syria là USS Harry S Truman và USS Nimitz. Mỗi tàu đều chở hơn 80 máy bay chiến đấu để chuẩn bị cho những cuộc không kích.

Phi cơ chiến đấu và ném bom F-16

F-16 được mệnh danh là một trong những chiếc máy bay quân sự hiệu quả và đáng tin cậy nhất thế giới. Nó là một máy bay chiến đấu đa chức năng, với khả năng không chiến cũng như tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, là lực lượng chủ lực của quân đội Mỹ.

Những loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại Syria
 

F-16 được trang bị hệ thống điều khiển điện tử fly-by-wire giúp phi công có thể dễ dàng xử lý tỏng những tình huống khó. Nó có phạm vi hoạt động khoảng 3200 km, có thể trang bị các loại bom thông minh dẫn đường bằng laser, pháo M61-Vulcan.

Vũ khí chống hóa chất

Mỹ đang phát triển loại vũ khí đặc biệt để tấn công các cơ sở sản xuất và chứa vũ khí hóa học. Ví dụ như một quả bom ‘Crash Pad’ có thể tiêu diệt các cơ sở này với nhiệt độ đủ cao để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hóa học tại đây, mà không khiến chúng phát tán ra các khu vực xung quanh. Tuy nhiên với đặc thù của Syria là các căn cứ quân sự này khá gần với các khu đông dân cư, khiến nhiều tranh luận diễn ra về việc sử dụng những loại vũ khí như thế này để tấn công Syria.

Pháp và Nga

Pháp là đồng minh của Mỹ và cũng sẵn sàng tham gia nếu cuộc chiến có xảy ra. Sức mạnh quân sự của Nga cũng không hề thua kém với một tàu sân bay tại biển Địa Trung Hải với hơn 40 máy bay chiến đấu. Pháp cũng có tên lửa hành trình với phạm vi khoảng 500km.

Những loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại Syria
 

Trong khi đó Nga liên tục ủng hộ Syria và lên tiếng phản đối việc can thiệp quân sự. Tuy nhiên, Nga đang chuẩn bị gửi 2 tàu chiến đến Địa Trung Hải, một tàu tuần dương trang bị tên lửa hành trình và một tàu tuần dương chống tàu ngầm. Thời gian chính xác của việc triển khai quân sự này chưa được tiết lộ.

Phía Syria

Tên lửa chống máy bay S200 Angara

S200 hay còn được biết đến với tên mã của NATO là SA-5 “Gammon”, là tên lửa chống máy bay được thiết kế bởi Nga vào những năm 1960. Theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế cho biết, Syria có khoảng 8 tên lửa S200 và được triển khai bởi 2 trung đoàn phòng không.

Những loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại Syria
 

Tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng và có thể đạt vận tốc March-8, được dẫn đường bằng radar với đầu đạn 217kg. S200 đã được sử dụng cách đây hơn 20 năm và cho đến nay nó được xem là loại vũ khí khá lỗi thời.

Hệ thống tên lửa S300

Những loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại Syria
 

Có nhiều nguồn tin cho rằng Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa chống máy bay thế hệ mới S300 cho phía Syria. S300 là hệ thống tên lửa đất đối không, có khả năng bảo vệ các căn cứ quân sự và khu công nghiệp chống lại máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình. Với hệ thống radar tích hợp có thể theo dõi hơn 100 mục tiêu cùng lúc, S300 được xem là hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất hiện nay.

Tên lửa P800 Yakhont

Những loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại Syria
 

P800 là loại tên lửa chống tàu khu trục, do Nga sản xuất với tên gọi SS-N-26. Tên lửa có tốc độ siêu âm, tầm hoạt động 300km, mang đầu đạn 200kg và bay ở độ cao 5-15m, do đó nó rất khó bị phát hiện và ngăn chặn.

Các loại phi cơ

Những loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại Syria
 

Lực lượng không quân Syria có một loạt các máy bay chiến đấu, chủ yếu là của Nga tuy nhiên hầu hết đã cũ và lạc hậu. Theo các báo cáo của ISW, các phi cơ mạnh nhất của Syria là máy bay chiến đấu MiG và SU của Nga, tuy nhiên việc sử dụng các loại máy bay này đòi hỏi việc bảo trì và đào tạo các phi công. Do đó không quân Syria đang sử dụng chủ yếu loại máy bay chiến đấu L-39, loại phi cơ khá cũ và chỉ hiệu quả khi tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

Tạm kết

Nếu so sánh tương quan về sức mạnh vũ khí, Mỹ và đồng minh hoàn toàn lấn át Syria. Syria thua kém hoàn toàn về số lượng và cả chất lượng. Tuy nhiên diễn biến tình hình Syria hiện nay vẫn còn rất phức tạp, liệu cuộc chiến tranh có nổ ra hay không vẫn là dấu hỏi lớn. Nếu như chiến tranh có nổ ra, và Nga cả Trung Quốc đều tham gia cuộc chiến, nó có thể sẽ làm thay đổi cán cân cục diện. Tuy nhiên cuộc chiến có thể dẫn đến những kết cục mà không một ai mong muốn.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ