Xem bản thử nghiệm

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đang ở mức cảnh báo, thậm chí nó có thể gây ra những hiện tượng nghiêm trọng như "mùa đông hạt nhân".

Các nhà khoa học môi trường tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đang diễn biến cực kỳ nghiêm trọng, thậm chí có thể gây ra các hiện tượng giống như sau một cuộc chiến tranh hạt nhân. Theo nghiên cứu mới đây, hoạt động quang hợp của cây cối ở Bắc Kinh giảm trong những tháng gần đây, khiến chúng không tạo ra đủ dinh dưỡng.

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng

Lớp khói bụi dày đặc cũng tác động nghiêm trọng tới các loại hoa màu. Hạt ớt và cà chua giống mất hơn 20 ngày để nảy mầm và 2 tháng để phát triển thành cây con, một khoảng thời gian quá dài đối với những loại cây hoa màu. Chất lượng giống các loại cây nông nghiệp cũng giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng lương thực trong năm nay. Ô nhiễm không khí đã đạt đến mức nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Trong tuần trước, khói bụi bao phủ 6 tỉnh phía nam đất nước. Ô nhiễm không khí ở 19 thành phố đang vượt quá ngưỡng an toàn tối thiểu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới 20 lần. Nồng độ các hạt bụi trong không khí có khả năng tác động lên phổi con người, gây tác động xấu tới sức khỏe. Không chỉ gây tác động nghiêm trọng ở Trung Quốc, khói bụi bắt đầu lan sang các nước láng giềng. Hôm 26/2, các quan chức tỉnh Kumamoto ở tây nam Nhật Bản đã cảnh báo người dân về mức độ ô nhiễm không khí cao đột biến.

Họ khuyến cáo người dân nên ở trong nhà và không tập thể dục ngoài trời. Cuộc gặp cấp bộ trưởng giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ diễn ra vào tháng 5 để thảo luận về cách thức giảm thiểu ô nhiễm trong khu vực. Hiện tại, các quốc gia láng giềng chỉ trích Trung Quốc vì lạm dụng nhiệt điện quá mức, một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Theo Theguardian

 

Bình luận