Sử dụng thuốc đường hô hấp - Hướng đi mới trong điều trị ung thư phổi

Nguyễn Khắc Thái , Theo Trí Thức Trẻ

Đã có hướng đi mới trong việc điều trị ung thư phổi.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỉ lệ tử vong do ung thư phổi chiếm 27 % trong tất cả các trường hợp tử vong do ung thư  tại Hoa Kỳ trong năm 2013. Cho đến nay, ung thư phổi vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả hai giới. Một vấn đề khác, hầu hết các hóa chất điều trị ung thư phổi hiện nay đều rất độc. Một hướng điều trị mới nhằm khắc phục vấn đề này là đưa thuốc vào cơ thể theo đường hô hấp, thay vì đường tĩnh mạch.

Sử dụng thuốc đường hô hấp - Hướng đi mới trong điều trị ung thư phổi
 

Ý tưởng điều trị này được khởi xướng và phát triển bởi các nhà nghiên cứu của Đại học bang Oregon (OSU), Đại học Rutgers và Viện Ung thư New Jersey, khi sử dụng các hạt nanolipid như một chất mang (gọi là "nanocarriers’’) để vận chuyển các loại thuốc chống ung thư  trực tiếp tới nhu mô phổi. Những "nanocarriers’’ có cầu trúc như những hạt lipid nhỏ, dễ dàng gắn vào các tế bào ung thư tạo điều kiện để các thuốc chống ung thư phát huy tác dụng. Chúng có kích thước đủ nhỏ (thậm chí nhỏ hơn một hạt bụi) để có thể dễ dàng dùng ở dạng hít (khí dung).

Cùng với việc vận chuyển các loại hóa chất chống ung thư, các hạt nano cũng có thể mang các phân tử siRNA. Các phân tử này giúp kiểm soát và ức chế một số gene nhất định, đồng làm cho các tế bào ung thư trở nên nhạy hơn với hóa chất chống ung thư do SiRNA đánh vào cả hai cơ chế kháng thuốc của tế bào ung thư: Cơ chế kháng kênh vận chuyển thuốc và cơ chế không kháng kênh vận chuyển. Điều này làm tăng hiệu quả của các thuốc chống ung thư.

"Ung thư phổi thường không chỉ gây tổn thương cục bộ ở phổi. Ở giai đoạn di căn, các tế bào ung thư có thể theo dòng máu gây tổn thương khắp các cơ quan trên cơ thể người bệnh. Đó chính là lý do hóa trị liệu trở thành biện pháp điều trị chủ yếu (tia xạ hay phẫu thuật thường chỉ áp dụng khi tổn thương khu trú ở một cơ quan nào đó). Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị ung thư hiện đang được sử dụng, ngoài tác dụng diệt tế bào ung thư, chính chúng cũng gây tổn thương nhiều cơ quan khác nhau, và gây những  tác dụng phụ nghiêm trọng nếu được dùng theo đường tĩnh mạch.’’ Oleh Taratula, một trợ lý giáo sư tại trường Đại học Dược bang Oregon cho biết.

Khi các hóa chất điều trị ung thư được dùng theo đường hô hấp, chúng được vận chuyển đến đích ở một cách nguyên vẹn hơn (tức là ít bị chuyển hóa hơn) so với khi dùng đường tĩnh mạch. Bởi khi dùng đường tĩnh mạch, thuốc thường phải chuyển hóa qua gan, thận, lách trước khi đến được tổ chức ung thư. Điều này cũng một phần làm giảm hiệu quả của thuốc. Theo nghiên cứu, tỉ lệ thuốc khi dùng đường hô hấp đến được tổ chức ung thư tăng từ 23- 83 % sơ với khi dùng đường tĩnh mạch.

Sử dụng thuốc đường hô hấp là một phương pháp hiệu quả hơn. Các phương pháp hóa trị liệu khác chỉ có xu hướng ngăn chặn các khối u, nhưng phương pháp này có thể loại bỏ nó.  Hướng điều trị này đã được các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm. Tất nhiên là phải thử nhiều lần trên động vật trước khi  quyết định thử nghiệm trên người.

Tham khảo: gizmag.com

NỔI BẬT TRANG CHỦ