Tiêm vaccine phòng Ebola có thể gây ra tác dụng phụ

Vũ Trần , Theo Trí Thức Trẻ

Thêm một khó khăn nữa cho các nhà nghiên cứu trong cuộc chiến chống lại đại dịch kinh hoàng này.

Mới đây, các nhà khoa học Thụy Điển đã phải đình chỉ việc thử nghiệm vaccine phòng chống Ebola khi phát hiện một số tác dụng phụ ảnh hưởng lên những người tình nguyện.

Picture 1

Vaccine chống Ebola vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Được biết, các nghiên cứu để tìm ra phương thuốc cho đại dịch này bắt đầu vào tháng mười một và có 59 tình nguyện viên tham gia tiêm thử loại vaccine này. Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ năm vừa rồi, bệnh viện đại học y Geneve - Thụy Sĩ đã thông báo các thí nghiệm liên quan đến loại vaccine nói trên đã được dừng lại như một biện pháp phòng ngừa những tác dụng phụ không mong muốn.

Theo đó, báo cáo xác nhận việc trên bốn tình nguyện viên cũng như ở những người đã tiêm loại thuốc này từ 10 đến 15 ngày trước đó xuất hiện những triệu chứng như đau khớp nhẹ xung quanh khu vực bàn tay và bàn chân.

Ngay khi phát hiện ra những tác dụng không mong muốn, các bác sĩ đã quyết định sẽ ngừng tiêm vaccine vào tuần tới để thu thập thêm dữ liệu tình trạng bệnh lý cũng như theo dõi những người khác đang thử nghiệm tại Mỹ, Canada, Đức và Gabon- thành phố trực thuộc Tây Phi.

Hiện tại, vaccine phòng chống Ebola đang được phát triển bởi chính phủ Canada và được cấp phép bởi hai công ty đến từ Mỹ là NewLink và Merck. Dự kiến, cuộc thử nghiệm sẽ được tiếp tục và tháng giêng tại Geneve.

Tham khảo: Mashable

>>Đại học FPT thông báo 3 sinh viên Nigeria không có triệu chứng nhiễm Ebola

NỔI BẬT TRANG CHỦ