Xem bản thử nghiệm

Tiến hành thử nghiệm vaccine tiêu diệt ung thư trên người tại Anh

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Nói về hiệu quả của phương pháp mới này, các nhà khoa học khẳng định nó có thể đối phó với hầu hết các khối u dạng rắn, tuy nhiên một báo cáo kết quả đầy đủ sẽ tốt hơn là một lời khẳng định như vậy.

Các bác sỹ tại bệnh viện Guy (London, Anh) đã tiến hành thử nghiệm một loại vaccine chữa ung thư mới đối với 2 bệnh nhân trong tổng số 30 người tham gia dự án này trong khoảng thời gian 2 năm. HIện tại, phương án sử dụng vaccine để điều trị ung thư vẫn là một điều mới mẻ.

Đội ngũ nghiên cứu cho biết loại vaccine này có công dụng tương tự như các loại vaccine khác, tức là tạo ra một phiên bản "yếu" của những tế bào ung thư để tiêm vào người bệnh nhân và hệ thống miễn dịch sẽ có khả năng tiêu diệt những đối tương này. Khi đó, cơ thể con người sẽ sở hữu một cơ chế phản kháng hữu dụng nếu những tế bào ung thư thật bắt đầu xuất hiện.

Để hướng dẫn hệ thống miễn dịch biết cách phản ứng lại đối với các khối u, loại vaccine mới đang được thử nghiệm bao gồm các mảnh nhỏ của một loại enzyme có tên telomerase sao chép ngược ở người (hTER) - vốn có vai cho điều chỉnh độ dài của mũ bảo vệ nhiễm sắc thể có tên telomere cho phép các tế bào phân chia liên tục

Các nhà khoa học hy vọng hệ thống miễn dịch của các bệnh nhân có thể tạo ra những kháng thể phản ứng lại với những mảnh enzyme này, từ đó những tế bào ung thư sẽ không thể phân chia một cách không kiểm soát như trước và chúng sẽ chết đi theo đúng quy luật tự nhiên.

Trong giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm này, đội ngũ nghiên cứu kết hợp vaccine mới và hóa trị liều thấp để vừa tiêu diệt một khối u dưới tác dụng của thuốc điều trị vừa kích hoạt khả năng phòng vệ của hệ thống miễn dịch. Nói về hiệu quả của phương pháp mới này, các nhà khoa học khẳng định nó có thể đối phó với hầu hết các khối u dạng rắn, tuy nhiên một báo cáo kết quả đầy đủ sẽ tốt hơn là một lời khẳng định như vậy.

Kelly Porter, một trong 2 bệnh nhân đầu tiên tham gia chương trình thử nghiệm này và vốn được chẩn đoán ung thư cổ tử cung vào màu hè năm ngoái, nói rằng việc được sử dụng thử loại vaccine mới này có thể mở ra cơ hội mới đối với căn bệnh của cô khi mà hầu hết các phương án điều trị hiện này đều tỏ ra không có tác dụng.

Tham khảo Iflscience

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ