Tìm thấy viên kim cương lớn nhất thế giới trong vòng 100 năm vừa qua

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Với kích thước chỉ nhỏ hơn quả tennis một chút, viên đá này được xếp vào nhóm 2A - loại kim cương chỉ chiếm 1-2% tổng trữ lượng kim cương tự nhiên và gần như không có pha trộn các tạp chất khác.

1.111 carat, đó là chỉ số thuộc về viên kim cương thô lớn thứ hai thế giới vừa được tìm thấy tại Botswana bởi công ty khai thác kim cương Lucara. Mặc dù chỉ đứng sau viên kim cương huyền thoại 3.106 carat Cullinan nhưng nếu tính trong vòng 100 năm trở lại, đây chính là nhà vô địch.

Với kích thước chỉ nhỏ hơn quả tennis một chút, viên đá này được xếp vào nhóm 2A - loại kim cương chỉ chiếm 1-2% tổng trữ lượng kim cương tự nhiên và gần như không có pha trộn các tạp chất khác. Ví dụ như huyền thoại Clullinan cũng thuộc nhóm 2A. Viên đá tuyệt vời này được tìm thấy tại mỏ Karowe, miền trung Botswana.

Ông William Lamb, CEO của Lucara, vui mừng cho biết: "Đây có thể sẽ là một trong những phát hiện tuyệt vời nhất trong thế kỷ này, phải rất lâu rồi chúng ta chưa tìm thấy viên kim cương nào vượt qua được ngưỡng 1000 carat. Điều này thực sự rất thú vị và tuyệt vời". Ngoài ra, Edward Sterck - một chuyên gia định giá - cho biết viên đá này gần như là vô giá, thậm chí kể cả sau khi hoàn tất những công đoạn thẩm định thì con số cũng vượt xa sức tưởng tượng.

Tính đến tháng 7 vừa rồi, công ty Lucara đã thu về hơn 20,6 triệu USD nhờ việc bán hơn 300 carat kim cương loại 2A. Với việc tìm thấy "báu vật" này, nhiều người nhận định Lucara sẽ có một bước nhảy vọt đáng kể trong thời gian tới.

Tham khảo Blommberg

NỔI BẬT TRANG CHỦ