Khi đang muốn giảm cân thì đừng uống rượu

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra lí do vì sao mỗi khi uống rượu chúng ta lại có cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn.

Một nghiên cứu mới đây lý giải nguyên nhân vì sao sau khi uống rượu chúng ta lại có xu hướng ăn nhiều hơn.

Trong quá khứ, người ta cho rằng uống nhiều (rượu, chất có cồn) có liên quan đến hiện tượng tăng cân. Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng rượu có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn nhưng trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Tâm lý học sức khỏe, các nhà khoa học cho rằng rượu làm suy yếu sự kiểm soát ức chế làm cho chúng ta ăn nhiều hơn.

Các nhà khoa học cho 60 nữ sinh viên uống ngẫu nhiên vodka pha nước chanh hoặc nước chanh nhưng được phun một lớp sương vodka ở trên để đánh lừa người thử nghiệm rằng có rượu trong thức uống. Sau khi uống, những người phụ nữ này được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi về thực phẩm và hoàn thành một nhiệm vụ đầy thử thách. Trong nhiệm vụ này, các từ màu xanh, đỏ, vàng và xanh lá cây được viết bằng các loại mực có màu sắc khác. Ví dụ, từ "đỏ" được viết bằng mực màu "vàng". Và những người phụ nữ này sẽ cho ý kiến về màu sắc mà những từ này thể hiện.

Sau đó, những phụ nữ này sẽ được cung cấp bánh sô cô la ngọt và có thể ăn bao nhiêu tùy thích.

Những phụ nữ uống rượu thực hiện nhiệm vụ với kết quả kém hơn những người dùng giả dược và họ ăn nhiều bánh cookie hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng lý do phụ nữ ăn nhiều calo hơn là vì kiểm soát ức chế của họ bị suy giảm (được đo bằng các nhiệm vụ màu).

Điều thú vị là những người phụ nữ tham gia nghiên cứu được coi là những người ăn kiêng (để giữ vóc dáng) lại không bị ảnh hưởng bởi rượu. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người này "có nhiều nỗ lực để hạn chế thức ăn hơn so với người khác".

Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu nhỏ và cần được mở rộng trước khi có kết luận chính xác cuối cùng. Nhưng các tác giả cho biết kết quả này làm nổi bật vai trò của việc uống rượu với tăng cân và việc nghiên cứu về vai trò của sự kiềm chế tiêu thụ thực phẩm khi uống rượu là cần thiết.

Tham khảo Time