Khóa cửa thông minh có nhược điểm chí mạng: Trước khi lắp phải nhớ điều này, nếu không muốn "nhà mình mà không được vào"!

  Mạnh Kiên, Thể Thao Văn Hóa 

  Khóa cửa thông minh đang ngày càng phổ biến khi các hộ gia đình tìm đến những lựa chọn công nghệ giúp tăng cường an ninh và sự tiện lợi.

  Tuy nhiên, nhiều người quen với khóa cửa truyền thống vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào công nghệ mới này, khi cho rằng khóa cơ chắc chắn hơn, trong khi khóa thông minh rất dễ bị hack.

  Về cơ bản, khóa cửa thông minh là thiết bị mở hoặc khóa cửa mà không cần chìa khóa cơ thông thường. Một số kiểu có thể được tích hợp vào ổ khóa hiện tại hoặc được lắp một cách độc lập.

  Bên cạnh việc mở khóa tại chỗ, một số khóa thông minh cho phép người dùng mở cửa từ xa. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn cho ai đó vào nhà khi bạn không có mặt. Đó có thể là người dọn dẹp hay thậm chí chỉ là những đứa trẻ sau khi đi học về.

  Tất cả đều có thể được cấp quyền truy cập vào nhà của bạn từ điện thoại thông minh, bất kể bạn ở đâu. Một số thậm chí còn ghi lịch trình những người đã vào nhà và vào thời gian nào.

  Khóa cửa thông minh có nhược điểm chí mạng: Trước khi lắp phải nhớ điều này, nếu không muốn "nhà mình mà không được vào"! - Ảnh 1.

  Khóa cửa thông minh hoạt động thế nào?

  Khóa thông minh cung cấp quyền truy cập không cần chìa khóa vào nhà theo nhiều cách khác nhau.

  Một số sử dụng mã PIN cho phép mở cửa vào nhà bằng cách nhập mã khóa gồm 4 chữ số hoặc thông qua thẻ từ.

  Ngày càng có nhiều khóa thông minh được kết nối với điện thoại thông minh, cho phép bạn truy cập bằng cách vuốt điện thoại gần ổ khóa, giống như đang thanh toán một chạm. Ngoài ra, người dùng có thể nhấn nút mở khóa trên ứng dụng.

  Một số khóa thậm chí không yêu cầu bạn lấy điện thoại ra khỏi túi mà sử dụng Bluetooth để mở khóa cửa khi bạn đến gần. Nếu yêu thích phong cách truyền thống, một số khóa cũng cho phép bạn vặn khóa theo cách thủ công giống như tay nắm cửa.

  Một số khóa thông minh cũng có chế độ ban đêm, vô hiệu hóa mọi cài đặt tự động mở khóa để tăng cường bảo mật.

  Khóa cửa thông minh có nhược điểm chí mạng: Trước khi lắp phải nhớ điều này, nếu không muốn "nhà mình mà không được vào"! - Ảnh 1.

  Khóa cửa thông minh có bị hack không?

  Điều quan trọng cần nhớ là không có khóa cửa nào, dù thông minh hay cơ, là không có lỗ hổng. Và cũng giống như khóa cơ có thể bị phá khóa, khóa cửa thông minh cũng có thể bị hack hoặc chỉ cần tháo khóa bằng tay.

  Các khóa chỉ dựa vào công nghệ Bluetooth để hoạt động có thể bị tấn công thông qua giả mạo thiết bị và các phương tiện bất chính khác. Tuy nhiên, khóa thông minh sử dụng kết hợp Bluetooth và Wi-Fi sẽ có thêm một lớp bảo mật.

  Một số có thể khóa tự động hoặc gửi thông báo cho người dùng khi cảm biến tác động lạ được kích hoạt.

  Sự tự mãn của người dùng mới là điều tạo cơ hội cho kẻ trộm. Vì vậy, điều quan trọng là phải chủ động giữ khóa thông minh của bạn an toàn và bảo mật nhất có thể.

  Hãy thường xuyên cập nhật mật khẩu hoặc mã PIN của khóa thông minh. Không chia sẻ mật khẩu hoặc mã khóa thông minh với bất kỳ ai bên ngoài gia đình.

  Thay đổi mật khẩu hoặc mật mã ngay lập tức sau khi chia sẻ với bất kỳ ai không phải là thành viên trong gia đình (ví dụ: người dọn dẹp, thợ sửa chữa, người làm vườn, v.v.)

  Cập nhật các ứng dụng di động đồng hành được liên kết với khóa cửa thông minh ngay khi có bản cập nhật mới.

  Khóa cửa thông minh có hơn khóa truyền thống?

  Như chúng ta có thể thấy, một chiếc khóa thông minh có thể mang lại rất nhiều tiện lợi, cũng như tăng tính thẩm mỹ hiện đại cho ngôi nhà. Bạn không bao giờ phải lo lắng về việc mất chìa khóa, hay điên cuồng lái xe từ nơi làm việc về nhà để cho bọn trẻ vào nhà sau giờ học.

  Điều quan trọng cần lưu ý là cả khóa truyền thống và khóa thông minh đều có ưu nhược điểm.

  Ví dụ: mặc dù khóa thông minh có thể bị tấn công bởi tội phạm công nghệ có năng lực, nhưng rủi ro như vậy ít hơn nhiều so với việc bạn vô tình không khóa cửa hoặc không rút chìa.

  Ưu điểm của khóa thông minh là chúng cho phép bạn cấp quyền truy cập cho gia đình và khách đến nhà mà không cần phải giấu chìa khóa ở khe cửa hay dưới tấm thảm.

  Sự thật là một tên trộm có kinh nghiệm, có kỹ năng và quyết tâm có thể tìm cách vượt qua khóa thông minh hoặc khóa thông thường. Tuy nhiên, khóa thông minh không dùng chìa khóa hay ổ khóa cơ sẽ hạn chế hơn điều này.

  Theo thống kê, hầu hết các vụ trộm là tội phạm cơ hội. Kẻ trộm thường hành động khi ổ khóa sơ sài hoặc lấy được chìa khóa để quên ở một nơi dễ thấy, trong khi chúng ít có khả năng hack khóa thông minh hơn (một hành động cần có thời gian và chuyên môn).

  Khóa cửa thông minh có nhược điểm chí mạng: Trước khi lắp phải nhớ điều này, nếu không muốn "nhà mình mà không được vào"! - Ảnh 2.

  Với những ưu điểm ở trên, khóa thông minh chắc chắn là một giải pháp an toàn cho ngôi nhà của bạn nếu được sử dụng và lắp đặt đúng cách, cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

  Tuy nhiên, trong khi tất cả các loại khóa đều có một mức độ rủi ro, thì những rủi ro của khóa thông minh hoàn toàn khác với khóa truyền thống.

  Để đưa ra quyết định sáng suốt, bạn nên xem xét những ưu điểm và nhược điểm vốn có của khóa thông minh từ các khía cạnh bảo mật, thực tế và tài chính.

  Có rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã để lựa chọn, cho phép bạn tìm được sự cân bằng phù hợp giữa tính bảo mật, khả năng chi trả và sự tiện lợi cho gia đình mình.

  Về nhược điểm, giá cả của khóa thông minh đắt hơn nhiều so với khóa truyền thống. Trong khi khóa truyền thống có giá chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn đã có một ổ khóa chất lượng tốt thì khóa thông minh có mức giá thường từ vài triệu đồng trở lên, chưa kể công lắp đặt.

  Bên cạnh đó, khóa thông minh phải có nguồn điện duy trì. Nếu bị mất điện hoặc hết pin, bạn sẽ phải sử dụng đến chìa khóa cơ kèm theo để mở cửa vào nhà và thay pin. Khi đó, tính tiện lợi của khóa thông minh đã không còn. Pin của khóa thông minh thường dùng được trong khoảng nửa năm.

  Khóa thông minh có thể bị hack bởi những tên tội phạm am hiểu công nghệ cũng như bị tháo gỡ bằng các hành động bạo lực, hoặc đôi khi gặp trục trặc khi không nhận các phương thức mở khóa hàng ngày. Khi đó bạn cần phải mở khóa bằng các phương pháp khác hoặc liên hệ với nhà sản xuất, gây ra sự bất tiện không nhỏ.

  Nên lựa chọn khóa thông minh của các thương hiệu lớn có khả năng bảo mật cao, thay vì các thương hiệu không tên tuổi.

  Nhiều người sẽ coi khóa thông minh là bước tiếp theo trong quá trình phát triển an ninh gia đình, trong khi những người khác cho rằng khóa không phải một thứ cần phải đi đôi với công nghệ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày