Thực tế, công dụng giảm cân của flavonoid đã từng được xác nhận là có hiệu quả mặc dù nhóm nghiên cứu của đại học Poznan (Ba Lan) mới chỉ thực hiện kiểm chứng với các phân nhóm flavonoid có trong trà xanh.
Các chuyên gia dinh dưỡng của đại học Harvard cho biết những loại hoa quả chứa nhiều chất flavonoid như táo, lê... sẽ hạn chế khả năng bị tăng cân. Đó là kết quả nghiên cứu dựa trên quá trình theo dõi sự gia tăng về trọng lượng của 124.086 người tại Mỹ, trong đó flavonoid mà họ tiêu thụ sẽ được chia thành 7 phân nhóm nhỏ khác nhau về cấu trúc phân tử.
Những người tham gia nghiên cứu này sẽ tự báo cáo các thông tin về cân nặng, thói quen ăn uống trong khoảng thời gian là 24 năm. Sau khi nghiên cứu các số liệu thống kê, các nhà khoa học đã xác nhận rằng những người tiêu thụ nhiều flavonoid thì sẽ tăng ít cân hơn so với những người khác. Cụ thể, những phân nhóm như anthocyanins, polyme flavonoid và flavonol đóng vai trò quyết định trong việc kìm hãm sự gia tăng về trọng lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã ước tính nếu cơ thể mỗi người hấp thụ thêm 1 chút những loại flavonoid trên thì sẽ hạn chế được khoảng 0,1kg tăng thêm trong vòng 4 năm.
Đội ngũ nghiên cứu thừa nhận đây là con số khá nhỏ so với quá trình tăng cân nhưng họ vẫn khẳng định những gì họ phát hiện được sẽ giúp nhiều người có thể lựa chọn để xây dựng những bữa ăn hợp cho cơ thể. Đặc biệt, hầu hết những nguồn cung cấp flavonoid tự nhiên đều là các loại hoa quả ngon lành. Ví dụ, anthocyanins có rất nhiều trong quả việt quất và dâu tây. Ngoài ra, rất nhiều loại hoa quả khác như táo, cam, lê... cũng góp phần không nhỏ cho bất kỳ nỗ lực giảm cân nào của bạn.
Thực tế, công dụng giảm cân của flavonoid đã từng được xác nhận là có hiệu quả mặc dù nhóm nghiên cứu của đại học Poznan (Ba Lan) mới chỉ thực hiện kiểm chứng với các phân nhóm flavonoid có trong trà xanh. Bên cạnh đó, các chuyên gia tại Harvard cho biết kết luận của họ mặc dù chỉ mang tính tương đối do phương pháp nghiên cứ là dự trên báo cáo kết quả số lượng lớn trong một thời gian dài, nhưng hầu hết những loại hoa quả mà được ghi nhận giúp cơ thể hạn chế tăng cân đều không có hại đến sức khỏe.
Flavonoid là hợp chất thường gặp trong thực vật, và hơn một nửa trong số đó là hoa quả mà chúng ta thường dùng. Trong thực vật, Flavonoid đóng vai trò là chất chống oxy hóa, “người bảo vệ” và bảo tồn acid ascorbic trong tế bào, ngăn cản một số tác nhân gây hại cho cây, ngoài ra còn có tác dụng là điều hòa sự sinh trưởng của cây cối. Flavonoid cũng là thành phần thường gặp trong các dược liệu có nguồn gốc từ thực vật.
Trong y học, flavonoid được gọi là “những người thợ sửa chữa sinh hóa của thiên nhiên” nhờ vào khả năng sửa chữa các phản ứng cơ thể chống lại các hợp chất khác trong các dị ứng nguyên, virus và các chất sinh ung. Nhờ vậy chúng có đặc tính kháng viêm, kháng dị ứng, chống virus và ung thư. Hơn nữa, flavonoid là một chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại các tổn thương do sự oxy hóa và các gốc tự do một cách hữu hiệu. Nhờ vậy flavonoid còn có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, giảm nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch như thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,… nhờ khả năng chống sự oxy hóa không hoàn toàn cholesterol Ngược lại, nếu lượng flavonoid cung cấp hàng ngày giảm đi, nguy cơ các bệnh lý này tăng lên rõ rệt.
Tham khảo ScienceAlert
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Samsung và cuộc cách mạng AI: Hệ sinh thái toàn diện từ TV đến điện thoại di động đã thay đổi đời sống của người tiêu dùng như thế nào?
Với chiến lược toàn diện, Samsung đã sẵn sàng cho một cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, nơi AI đóng vai trò trung tâm. “Ông lớn" Hàn Quốc chứng minh trí tuệ nhân tạo không chỉ là một tính năng trong các thiết bị, mà còn là cốt lõi trong chiến lược đổi mới của họ.
Nhà sáng lập TSMC nhận định về Intel: Sẽ tốt hơn nếu không cố chen chân vào mảng sản xuất chip, đáng lẽ nên tập trung vào AI